Unilever và công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam vì một môi trường xanh – sạch – đẹp

Cùng với tốc độ phát triển nền kinh tế, việc sử dụng nhựa trong ngành sản xuất ngày càng tăng đồng nghĩa với việc rác nhựa thải ra môi trường càng nhiều. Chính vì điều đó, Unilever đã tiên phong hành động bảo vệ môi trường thông qua những hành động dưới đây!

1. Hiện trạng ô nhiễm trắng tại Việt Nam

rác thải nhựa

Nhựa vốn là một phát minh vĩ đại cho nền công nghiệp và luôn gắn bó song hành trong hầu hết các ngành sản xuất. Vì thế, điều đáng quan tâm nhất chính là làm sao để giảm thiểu lượng rác nhựa thải ra môi trường. Đây luôn là một câu hỏi khó cần được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và toàn thể người dân cùng nhau tìm ra đáp án.

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức báo động và ô nhiễm trắng lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi tháng, mỗi gia đình sử dụng đến 1kg túi nilon. Ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng rác thải nhựa mỗi ngày thải ra môi trường lên tới 80 tấn. Một sự thật đáng nói là, theo thống kê, chỉ có 10% rác thải nhựa được đưa đi tái chế sau khi sử dụng, 90% còn lại bị chôn lấp hoặc xả thẳng ra môi trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nguồn nước… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cả người, động vật và hệ sinh thái môi trường.

Vì thế, các tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp sẽ là những đối tượng cần chung tay hơn cả để có thể giải quyết tình trạng rác thải nhựa. Trước yêu cầu thực tế cấp thiết, vừa qua một thỏa thuận được ký kết nhắm trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng đã được diễn ra. Đó là sự hợp tác giữa Bộ tài nguyên và môi trường với ba tập đoàn lớn gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG),  về một thỏa thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

2. Unilever cam kết giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

rác thải nhựa

Theo đó, tập đoàn Unilever đã và đang có những mục tiêu cụ thể, cam kết định hình lại việc sử dụng nhựa trong những năm tiếp theo:

 • Giảm một nửa lượng nhựa nguyên sinh: Unilever cam kết giảm nhựa nguyên sinh trong bao bì sản phẩm và giảm 100.000 tấn bao bì sử dụng nhựa.
 • Thu thập và xử lý rác thải nhựa: Unilever sẽ chủ động giúp thu thập và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn so với việc bán sản phẩm. Mục tiêu thu thập và xử lý nhựa khoảng 600.000 tấn mỗi năm vào năm 2025.
 • 100% bao bì nhựa của Unilever có thể tái sử dụng: 100% bao bì nhựa sẽ được thiết kế tái sử dụng hoàn toàn hoặc tái chế, phân hủy thân thiện với môi trường.
 • Kích thích người tiêu dùng tăng sử dụng nhựa tái chế: Không chỉ cố gắng giảm thiểu nhựa, Unilever còn kích cầu sử dụng nhựa tái chế sau tiêu dùng lên ít nhất 25%.

3. Unilever hợp tác với Urenco tiên phong trong các chiến dịch bảo vệ môi trường

rác thải nhựa

Triển khai nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường, nổi bật nhất là thỏa thuận được ký kết giữa Unilever và URENCO (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) về việc phân loại rác thải tại nguồn gắn liền với xử lý thu gom rác thải nhựa ở Hà Nội giai đoạn năm năm từ 2020 đến 2025. Chương trình nhằm nâng cao ý thức người dân về lối sống xanh – sạch – đẹp cùng với mục tiêu trọng điểm là giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên, trả lại cho người dân một môi trường sống an toàn và bền vững.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất trong chương trình này chính là nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Điều này giúp quá trình thu gom xử lý và tái chế trở nên thuận lợi hơn, tạo ra được giá trị cho rác thải nhựa.

4. Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

rác thải nhựa

Để góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, việc cấp thiết cần được thực thi đó chính là phân loại rác tại nguồn. Theo đó, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn như sau:

 • Rác tái chế sẽ được thu gom và xử lý rác thải nhựa… theo phương thức phù hợp.
 • Những loại rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế rác thải nhựa thành bao bì sản phẩm để cung cấp và phục vụ cho nhu cầu, tạo dây chuyền về nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý, tái chế thành viên đốt – nhiên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất trong các nhà máy công nghiệp, tái chế thành các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống dân sinh.

5. Khu vực thực nghiệm phân loại rác tại nguồn ở Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội” giai đoạn 2020 – 2025, chương trình được tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm. 

Theo đó, vì được khuyến khích đem rác tái chế đổi quà là các sản phẩm chăm sóc vệ sinh gia đình, nhà cửa, vệ sinh cá nhân của Unilever như nước rửa chén và nước lau sàn Sunlight, bột giặt OMO, xà phòng Lifebuoy, dầu gội đầu Clear, kem đánh răng, bàn chải P/S và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác… nên hầu hết người dân đều háo hức thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình cũng nhận được sự khuyến khích và ủng hộ của chính quyền địa phương, góp phần đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc và duy trì việc phân loại rác tại nguồn.

Từ giữa tháng Tám đến nay đã có ba điểm phường tổ chức đổi rác tái chế lấy quà là phường Phan Chu Trinh, phường Lý Thái Tổ và phường Cửa Đông thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Với sự cố gắng của mọi người, tin rằng chiến dịch phân loại rác tại nguồn sẽ được người dân áp dụng trên khắp địa bàn Việt Nam.

rác thải nhựa

Có thể thấy, việc phân loại rác tại nguồn quả là một ý tưởng hết sức thiết thực và có tác động mạnh mẽ đến sứ mệnh giảm thiểu ô nhiễm trắng hiện nay. Không riêng một ai, việc giảm thiểu rác thải nhựa là trách nhiệm và vì lợi ích của chúng ta, chính vì thế hãy duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn đồng thời giảm thiểu việc sử dụng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

>>> Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo Glamour Magazine

Subscribe

* indicates required
Nguyen Quynh

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style Đẹp365 Chit-Chat

  “Gây sốt” trước nhan sắc xinh đẹp của “Mợ chảnh” Jun Ji Hyun trong buổi ra mắt Phim Vương Triều Xác Sống

  02/08/2021 1.01 k
  Thần thái và nhan sắc hớp hồn của " mợ chảnh" Jun Ji Hyun trong buổi ra mắt phim Vương Triều Xác Sống gây choáng ngợp với các fan.
  Life.Style Đẹp365 Chit-Chat

  Màn tái xuất “đỉnh cao” của “Mợ chảnh” Jeon Ji Hyun trong Kingdom phần 3

  02/08/2021 1.01 k
  Vương Triều Xác Sống đã trở lại cùng Jeon Ji Hyun. Liệu đây sẽ là một tác phẩm "bom tấn" đúng như kì vọng?
  Life.Style Sống

  10 tips buông bỏ mọi thứ, tạo nên suy nghĩs tích cực trong mùa dịch

  02/08/2021 1.02 k
  Hãy luôn học cách suy nghĩ tích cực để trở nên lạc quan hơn trong trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là ngay trong mùa dich.
  Life.Style Sống

  7 điều bạn nên biết trước khi hẹn hò với một cô gái là Bisexual

  30/07/2021 1.09 k
  Bisexual là gì? Những điều cần biết khi muốn hẹn hò với nàng Bisexual. Đừng hoảng loạn khi nàng "come-out", hãy cởi mở và làm những điều sau!
  Life.Style Sống

  Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp giúp bạn trông thật sexy khiến ai cũng không thể rời mắt

  30/07/2021 1.05 k
  1001 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp sexy. Các kiểu tạo dáng chụp ảnh ngoài trời,. Cùng Đẹp365 học ngay Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp quyến rũ này
  Life.Style Đẹp365 Chit-Chat

  “Bản sao Song Hye Kyo” Han So Hee đời thường: Girl nhà lành hay Gái nổi loạn?

  30/07/2021 1.07 k
  Nàng "good girl" Nabi và "bad boy" Park Jae Eon trong Nevertheless vẫn không "nóng" bằng nhan sắc thật của nữ chính Han So Hee.

  Làm đẹp thêm

  Hội Rich Kid Việt Nam gồm những ai? Tìm hiểu bí quyết skincare "đắt xắt ra miếng" từ hội con nhà giàu Việt Nam: Rich kid Gia Kỳ, Tiên Nguyễn
  Toxic Positivity là gì? - (Sự tích cực độc hại) Là sự tập trung theo đuổi những thứ tích cực, bất chấp việc bạn đang tổn thương hay sợ hãi.
  Lật mặt 48 là bộ phim hiện đang làm mưa gió tại các phòng vé. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bộ phim này. Xem ngay nào
  Ca sĩ kiêm nhạc sĩ COSIMA đình đám trên sàn diễn SS21 đã tạo nên những Xu Hướng Thời Trang mới nhất. Cùng Đẹp365 xem ngay nhé!
  %%sitename%% %%title%% Crush của bạn có bao nhiêu dấu hiệu nào sau đây? Người ấy có thực sự thích thầm bạn?
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!
  Nếu bạn đam mê với túi xách thì chắc hẳn bạn sẽ có ngay bộ sưu tập túi xách các loại. Cùng tìm hiểu sự lên ngôi xu hướng túi xách 2021 nào!
  Váy luôn là item không thể thiếu, đem lại vẻ ngoài nữ tính, thoải mái cho các bạn gái. Hãy cùng lựa chọn ngay các mẫu váy đẹp ưng ý nhất 2021
  Do ảnh hưởng của dịch COVID, thời trang tối giản sẽ chính thức chiếm sóng năm 2021. Cùng khám phá Minimalism là gì? Cách phối đồ theo phong cách Minimalism!