Unilever và công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam
Unilever và công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam vì một môi trường xanh – sạch – đẹp

Cùng với tốc độ phát triển nền kinh tế, việc sử dụng nhựa trong ngành sản xuất ngày càng tăng đồng nghĩa với việc rác nhựa thải ra môi trường càng nhiều. Chính vì điều đó, Unilever đã tiên phong hành động bảo vệ môi trường thông qua những hành động dưới đây!

1. Hiện trạng ô nhiễm trắng tại Việt Nam

rác thải nhựa

Nhựa vốn là một phát minh vĩ đại cho nền công nghiệp và luôn gắn bó song hành trong hầu hết các ngành sản xuất. Vì thế, điều đáng quan tâm nhất chính là làm sao để giảm thiểu lượng rác nhựa thải ra môi trường. Đây luôn là một câu hỏi khó cần được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và toàn thể người dân cùng nhau tìm ra đáp án.

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức báo động và ô nhiễm trắng lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi tháng, mỗi gia đình sử dụng đến 1kg túi nilon. Ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng rác thải nhựa mỗi ngày thải ra môi trường lên tới 80 tấn. Một sự thật đáng nói là, theo thống kê, chỉ có 10% rác thải nhựa được đưa đi tái chế sau khi sử dụng, 90% còn lại bị chôn lấp hoặc xả thẳng ra môi trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nguồn nước… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cả người, động vật và hệ sinh thái môi trường.

Vì thế, các tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp sẽ là những đối tượng cần chung tay hơn cả để có thể giải quyết tình trạng rác thải nhựa. Trước yêu cầu thực tế cấp thiết, vừa qua một thỏa thuận được ký kết nhắm trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng đã được diễn ra. Đó là sự hợp tác giữa Bộ tài nguyên và môi trường với ba tập đoàn lớn gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG),  về một thỏa thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

2. Unilever cam kết giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

rác thải nhựa

Theo đó, tập đoàn Unilever đã và đang có những mục tiêu cụ thể, cam kết định hình lại việc sử dụng nhựa trong những năm tiếp theo:

 • Giảm một nửa lượng nhựa nguyên sinh: Unilever cam kết giảm nhựa nguyên sinh trong bao bì sản phẩm và giảm 100.000 tấn bao bì sử dụng nhựa.
 • Thu thập và xử lý rác thải nhựa: Unilever sẽ chủ động giúp thu thập và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn so với việc bán sản phẩm. Mục tiêu thu thập và xử lý nhựa khoảng 600.000 tấn mỗi năm vào năm 2025.
 • 100% bao bì nhựa của Unilever có thể tái sử dụng: 100% bao bì nhựa sẽ được thiết kế tái sử dụng hoàn toàn hoặc tái chế, phân hủy thân thiện với môi trường.
 • Kích thích người tiêu dùng tăng sử dụng nhựa tái chế: Không chỉ cố gắng giảm thiểu nhựa, Unilever còn kích cầu sử dụng nhựa tái chế sau tiêu dùng lên ít nhất 25%.

3. Unilever hợp tác với Urenco tiên phong trong các chiến dịch bảo vệ môi trường

rác thải nhựa

Triển khai nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường, nổi bật nhất là thỏa thuận được ký kết giữa Unilever và URENCO (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) về việc phân loại rác thải tại nguồn gắn liền với xử lý thu gom rác thải nhựa ở Hà Nội giai đoạn năm năm từ 2020 đến 2025. Chương trình nhằm nâng cao ý thức người dân về lối sống xanh – sạch – đẹp cùng với mục tiêu trọng điểm là giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên, trả lại cho người dân một môi trường sống an toàn và bền vững.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất trong chương trình này chính là nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Điều này giúp quá trình thu gom xử lý và tái chế trở nên thuận lợi hơn, tạo ra được giá trị cho rác thải nhựa.

4. Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

rác thải nhựa

Để góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, việc cấp thiết cần được thực thi đó chính là phân loại rác tại nguồn. Theo đó, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn như sau:

 • Rác tái chế sẽ được thu gom và xử lý rác thải nhựa… theo phương thức phù hợp.
 • Những loại rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế rác thải nhựa thành bao bì sản phẩm để cung cấp và phục vụ cho nhu cầu, tạo dây chuyền về nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý, tái chế thành viên đốt – nhiên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất trong các nhà máy công nghiệp, tái chế thành các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống dân sinh.

5. Khu vực thực nghiệm phân loại rác tại nguồn ở Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội” giai đoạn 2020 – 2025, chương trình được tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm. 

Theo đó, vì được khuyến khích đem rác tái chế đổi quà là các sản phẩm chăm sóc vệ sinh gia đình, nhà cửa, vệ sinh cá nhân của Unilever như nước rửa chén và nước lau sàn Sunlight, bột giặt OMO, xà phòng Lifebuoy, dầu gội đầu Clear, kem đánh răng, bàn chải P/S và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác… nên hầu hết người dân đều háo hức thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình cũng nhận được sự khuyến khích và ủng hộ của chính quyền địa phương, góp phần đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc và duy trì việc phân loại rác tại nguồn.

Từ giữa tháng Tám đến nay đã có ba điểm phường tổ chức đổi rác tái chế lấy quà là phường Phan Chu Trinh, phường Lý Thái Tổ và phường Cửa Đông thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Với sự cố gắng của mọi người, tin rằng chiến dịch phân loại rác tại nguồn sẽ được người dân áp dụng trên khắp địa bàn Việt Nam.

rác thải nhựa

Có thể thấy, việc phân loại rác tại nguồn quả là một ý tưởng hết sức thiết thực và có tác động mạnh mẽ đến sứ mệnh giảm thiểu ô nhiễm trắng hiện nay. Không riêng một ai, việc giảm thiểu rác thải nhựa là trách nhiệm và vì lợi ích của chúng ta, chính vì thế hãy duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn đồng thời giảm thiểu việc sử dụng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

>>> Xem thêm:

Subscribe

* indicates required
Nguyen Quynh

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Carigan kẹo ngọt đáng yêu, chiếc mũ bucket sành điệu hay trang phục họa tiết da báo sẽ là phong cách thời trang đứng đầu 2021? Tìm hiểu ngay!
  ⭐ Bạn đã nghe qua Body Positive chưa? Phong trào tự tin và yêu thương bản thân đang nhận được nhiều ủng hộ của giới trẻ. Xem ngay nào!
  ⭐ Các phong cách makeup nào đang lên ngôi trong năm 2021 nhỉ? Cùng điểm qua ngay 15 make up look HOT TREND đang "đổ bão" về Việt Nam nhé!
  Thải độc từ đầu đến chân giúp bạn loại bỏ những độc chất tích tụ trong cơ thể và "refresh" bản thân để đón chào một năm mới. Xem ngay nhé!
  ⭐ Airbnb (AirBed and Breakfast) là ứng dụng cho thuê phòng dành cho những ai đi du lịch có nhu cầu tìm chỗ ở. Khám phá ngay thôi nào!
  ⭐ Body positivity chính là khi bạn học cách tự tin vào bản thân, yêu lấy vẻ đẹp riêng của chính mình. Cùng khám phá thêm về trào lưu này nhé!

  Làm đẹp thêm

  ⭐ Dù có bận bịu ngày Tết đến mấy thì bạn cũng đừng quên chăm sóc da đẹp rạng ngời. Bật mí ngay 5 cách làm trắng da mặt an toàn, nhanh chóng.
  ⭐ Nàng ao ước vẻ ngoài lung linh mỗi khi Tết đến? Gợi ý ngay 9 mẹo làm đẹp dịp Tết cực kỳ đơn giản cho nàng rạng rỡ vui xuân!
  ⭐ Cùng khám phá lộ trình giảm cân cấp tốc theo 3 hướng dẫn sau giúp bạn sở hữu eo thon, dáng đẹp ngày Tết. Theo chân Đẹp 365 ngay nào!
  ⭐ Xu hướng mới trong làng trang điểm "khuấy đảo" dịp Tết năm nay đó chính là son màu đỏ đất. Tìm hiểu "tất tần tật" về màu son này nào!
  ⭐ Lấy cảm hứng từ sàn diễn của tuần lễ thời trang mùa xuân 2021, hãy cùng khám phá các make up trend đến từ các thương hiệu đình đám nhé!
  ⭐ Đón đầu xu hướng trang điểm chuẩn bị thống lĩnh trong giới làm đẹp 2021. Điểm qua 5 xu hướng sau giúp bạn sở hữu vẻ ngoài lung linh nhất!
  ⭐ 2021 hứa hẹn sẽ bùng nổ vô số cách make up hot trend mà bạn không nên bỏ qua. Điểm danh các xu hướng trang điểm nên thử ngay trong dịp Tết!
  ⭐ Lễ valentine sắp đến, bạn phải thật xinh đẹp để sánh vai với chàng. Tìm hiểu ngay 20 cách trang điểm giúp bạn chinh phục trái tim người ấy!
  Xu hướng trang điểm dịp xuân hè 2021 đang được cập nhật và làm hội chị em “phát cuồng” vì yêu thích. Cập nhật ngay để đón năm mới nàng nhé!
  Tết đến, hội chị em hãy thỏa sức “bung xõa” diện ngay những kiểu tóc đẹp Spring Hairstyle khoe vẻ đẹp xinh tươi, rạng ngời! Khám phá ngay!
  Kẻ lông mày ngang đang là HOT trend được các bạn trẻ săn đón. Nàng đã biết cách kẻ lông mày ngang đơn giản đúng chuẩn Hàn Quốc chưa?
  Các kiểu tóc rối luôn là lựa chọn tối ưu khi bạn muốn tạo nét cá tính, phá cách. Cùng chọn và thực hiện một kiểu ngay tại nhà nhé!