Unilever và công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam
Unilever và công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam vì một môi trường xanh – sạch – đẹp

Cùng với tốc độ phát triển nền kinh tế, việc sử dụng nhựa trong ngành sản xuất ngày càng tăng đồng nghĩa với việc rác nhựa thải ra môi trường càng nhiều. Chính vì điều đó, Unilever đã tiên phong hành động bảo vệ môi trường thông qua những hành động dưới đây!

1. Hiện trạng ô nhiễm trắng tại Việt Nam

rác thải nhựa

Nhựa vốn là một phát minh vĩ đại cho nền công nghiệp và luôn gắn bó song hành trong hầu hết các ngành sản xuất. Vì thế, điều đáng quan tâm nhất chính là làm sao để giảm thiểu lượng rác nhựa thải ra môi trường. Đây luôn là một câu hỏi khó cần được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và toàn thể người dân cùng nhau tìm ra đáp án.

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức báo động và ô nhiễm trắng lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi tháng, mỗi gia đình sử dụng đến 1kg túi nilon. Ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng rác thải nhựa mỗi ngày thải ra môi trường lên tới 80 tấn. Một sự thật đáng nói là, theo thống kê, chỉ có 10% rác thải nhựa được đưa đi tái chế sau khi sử dụng, 90% còn lại bị chôn lấp hoặc xả thẳng ra môi trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nguồn nước… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cả người, động vật và hệ sinh thái môi trường.

Vì thế, các tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp sẽ là những đối tượng cần chung tay hơn cả để có thể giải quyết tình trạng rác thải nhựa. Trước yêu cầu thực tế cấp thiết, vừa qua một thỏa thuận được ký kết nhắm trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng đã được diễn ra. Đó là sự hợp tác giữa Bộ tài nguyên và môi trường với ba tập đoàn lớn gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG),  về một thỏa thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

2. Unilever cam kết giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

rác thải nhựa

Theo đó, tập đoàn Unilever đã và đang có những mục tiêu cụ thể, cam kết định hình lại việc sử dụng nhựa trong những năm tiếp theo:

 • Giảm một nửa lượng nhựa nguyên sinh: Unilever cam kết giảm nhựa nguyên sinh trong bao bì sản phẩm và giảm 100.000 tấn bao bì sử dụng nhựa.
 • Thu thập và xử lý rác thải nhựa: Unilever sẽ chủ động giúp thu thập và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn so với việc bán sản phẩm. Mục tiêu thu thập và xử lý nhựa khoảng 600.000 tấn mỗi năm vào năm 2025.
 • 100% bao bì nhựa của Unilever có thể tái sử dụng: 100% bao bì nhựa sẽ được thiết kế tái sử dụng hoàn toàn hoặc tái chế, phân hủy thân thiện với môi trường.
 • Kích thích người tiêu dùng tăng sử dụng nhựa tái chế: Không chỉ cố gắng giảm thiểu nhựa, Unilever còn kích cầu sử dụng nhựa tái chế sau tiêu dùng lên ít nhất 25%.

3. Unilever hợp tác với Urenco tiên phong trong các chiến dịch bảo vệ môi trường

rác thải nhựa

Triển khai nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường, nổi bật nhất là thỏa thuận được ký kết giữa Unilever và URENCO (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) về việc phân loại rác thải tại nguồn gắn liền với xử lý thu gom rác thải nhựa ở Hà Nội giai đoạn năm năm từ 2020 đến 2025. Chương trình nhằm nâng cao ý thức người dân về lối sống xanh – sạch – đẹp cùng với mục tiêu trọng điểm là giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên, trả lại cho người dân một môi trường sống an toàn và bền vững.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất trong chương trình này chính là nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Điều này giúp quá trình thu gom xử lý và tái chế trở nên thuận lợi hơn, tạo ra được giá trị cho rác thải nhựa.

4. Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

rác thải nhựa

Để góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, việc cấp thiết cần được thực thi đó chính là phân loại rác tại nguồn. Theo đó, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn như sau:

 • Rác tái chế sẽ được thu gom và xử lý rác thải nhựa… theo phương thức phù hợp.
 • Những loại rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế rác thải nhựa thành bao bì sản phẩm để cung cấp và phục vụ cho nhu cầu, tạo dây chuyền về nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp và không có giá trị sẽ được xử lý, tái chế thành viên đốt – nhiên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất trong các nhà máy công nghiệp, tái chế thành các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống dân sinh.

5. Khu vực thực nghiệm phân loại rác tại nguồn ở Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội” giai đoạn 2020 – 2025, chương trình được tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm. 

Theo đó, vì được khuyến khích đem rác tái chế đổi quà là các sản phẩm chăm sóc vệ sinh gia đình, nhà cửa, vệ sinh cá nhân của Unilever như nước rửa chén và nước lau sàn Sunlight, bột giặt OMO, xà phòng Lifebuoy, dầu gội đầu Clear, kem đánh răng, bàn chải P/S và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác… nên hầu hết người dân đều háo hức thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình cũng nhận được sự khuyến khích và ủng hộ của chính quyền địa phương, góp phần đảm bảo người dân thực hiện nghiêm túc và duy trì việc phân loại rác tại nguồn.

Từ giữa tháng Tám đến nay đã có ba điểm phường tổ chức đổi rác tái chế lấy quà là phường Phan Chu Trinh, phường Lý Thái Tổ và phường Cửa Đông thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Với sự cố gắng của mọi người, tin rằng chiến dịch phân loại rác tại nguồn sẽ được người dân áp dụng trên khắp địa bàn Việt Nam.

rác thải nhựa

Có thể thấy, việc phân loại rác tại nguồn quả là một ý tưởng hết sức thiết thực và có tác động mạnh mẽ đến sứ mệnh giảm thiểu ô nhiễm trắng hiện nay. Không riêng một ai, việc giảm thiểu rác thải nhựa là trách nhiệm và vì lợi ích của chúng ta, chính vì thế hãy duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn đồng thời giảm thiểu việc sử dụng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

>>> Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo Glamour Magazine

Subscribe

* indicates required
Nguyen Quynh

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Làm đẹp Life.Style Thời trang

  Xu hướng thời trang từ nữ người mẫu Cosima tại sàn diễn SS21

  12/04/2021 1.08 k
  Ca sĩ kiêm nhạc sĩ COSIMA đình đám trên sàn diễn SS21 đã tạo nên những xu hướng thời trang mới nhất. Cùng Đẹp365 xem ngay nhé!
  Life.Style Đẹp365 Chit-Chat

  Đừng bỏ qua 15 dấu hiệu con trai thích thầm bạn

  10/04/2021 1.2 k
  %%sitename%% %%title%% Crush của bạn có bao nhiêu dấu hiệu nào sau đây? Người ấy có thực sự thích thầm bạn?
  Life.Style

  Dàn mỹ nhân Việt xinh đẹp, giỏi giang, giàu có nhưng vẫn độc thân

  08/04/2021 1.19 k
  Làm đẹp Life.Style Sống Thời trang

  Top 10 Xu hướng thời trang đang hot hiện nay trong tuần lễ thời trang Xuân / Hè 2021

  06/04/2021 1.16 k
  Life.Style Thời trang

  Cách Mix-Match Jumpsuit tôn dáng, hợp thời trang

  01/04/2021 1.14 k
  Jumpsuit là một item thời thượng không thể thiếu hè này. Bạn đã biết cách phối đồ với item "thần thánh" này chưa? Xem ngay nhé!
  Life.Style Sống

  Khoa học chứng minh du lịch giúp nàng làm việc hiệu quả hơn. Cần gửi ngay bài viết này cho sếp nhé!

  01/04/2021 1.58 k
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!

  Làm đẹp thêm

  Những kế hoạch mùa hè đã sẵn sàng. "Mặc gì đây?" Cùng Đẹp365 xem ngay những xu hướng thời trang mùa hè đáng mong đợi nhất năm 2021 này nhé!
  %%sitename%% %%title%% Dễ thực hiện và có thể tập bất kì đâu. Xắn tay áo lên, bắt đầu tập thôi!
  Đẹp 365 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và lầm tưởng xoay quanh vitamin C, thành phần chăm sóc da nổi tiếng nhất này.
  Benzoyl Peroxide là gì? Liệu có nên sử dụng trong quá trình điều trị mụn? Đẹp 365 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
  %%sitename%% Body của KENDALL JENNER một lần nữa gây bão cộng đồng mạng, xem ngay các bí kíp để có body chuẩn chỉnh này thôi nào!
  Đẹp365 Định giá thương hiệu SKIM của Kim Kardashian đạt đến mức khủng 1.6 tỉ đô. Điều gì đã làm nên thương hiệu tên tuổi này?
  %%sitename%% %%title%% . Xem ngay bài viết của Đẹp365 để biết được cách giảm cân hiệu quả nhé!
  Mascara là gì? Review các loại mỹ phẩm chuốt mi tốt, chính hãng: Maybelline vàng, Dior, Innisfree, Asami… Xem bài viết dưới đây của Đẹp 365 để tham khảo thêm nhé!
  Review 5 loại son dưỡng môi có màu tự nhiên: Innisfree Hàn Quốc, Lipice, trị thâm DHC... tốt nhất, giá học sinh! Xem ngay bài viết để lựa chọn sản phẩm tốt cho đôi môi nhé!