Nhớ lại xem khi thất tình, ai lấy xe chở bạn đi chơi? Nhớ lại xem khi đi xem phim mà quên mang ví, ai đủ rộng lượng để cho bạn “vay nóng”? Nhớ lại xem lên Instagram mà đăng hình, tài khoản nào có cú “thả tim” nhanh-gọn-lẹ nhất cho bạn? Hẳn là con bạn thân không thể thiếu của nàng rồi phải không nào?!

Chúng ta yêu quý tình bạn và luôn sẵn sàng giúp bạn bè khi có thể. Nhưng đương nhiên cũng có những lúc tình cảnh bắt buộc ta phải đưa ra lời từ chối. Yêu quý bạn bè bao nhiêu thì từ chối cũng trở nên nặng nề bấy nhiêu.

Vậy nên nếu mối quan hệ bạn bè của bạn đang gặp trục trặc chỉ vì những lời “say no” thiếu khéo léo, đây đích thị là những gì bạn cần làm:

Khi phải “say no” qua tin nhắn

Nói chuyện (đặc biệt là qua tin nhắn) có thể khiến chúng ta dễ bị hiểu sai ý của nhau, vì những dòng tin nhắn chỉ truyền tải nội dung mà không truyền tải được cảm xúc thật.

Vậy nên khi phải nói lời từ chối qua tin nhắn hoặc các phương tiện tương tự, hãy dành ra một ít phút để suy ngẫm và thấu hiểu đầy đủ những yêu cầu từ bạn bè trước khi trả lời. Một mẹo nhỏ để không bị các dòng tin nhắn gây hiểu lầm đó là chỉ tập trung vào nội dung chứ không phải giọng điệu của tin nhắn, vì có thể giọng điệu đó chỉ là do bản thân bạn tự suy diễn mà không có chứng thực thật sự.

Khi phải “say no” với lời mời của bạn bè

Thú thật đi, có nhiều lần bản thân nàng đã từng hủy hẹn với bạn bè với chỉ một dòng tin nhắn ngắn gọn: “hết hứng” phải không? Có nhiều lúc chúng ta từ chối nhưng lại không thực sự biết rõ lý do của bản thân, hoặc không nói rõ lý do với bạn bè.

Việc bạn hiểu rõ lý do khiến mình từ chối sẽ vô cùng quan trọng. Giả dụ, lý do bạn “hết hứng” là gì, có phải là vì sức khỏe không tốt, vì bị “dâu rụng” làm khó chịu, vì chuyện gia đình,…

Một mối quan hệ vẫn luôn dựa trên 2 sự “thật”: Chân Thật và Thành Thật. Hiểu rõ lý do cho phép bạn nói thật với bạn bè về vấn đề đang diễn ra để hiểu cho bạn, thậm chí để họ có thể hỗ trợ và ở bên cạnh bạn khi cần.

Khi phải “say no” với cách hành xử của bạn bè

Hãy bắt đầu bằng cách từ tốn nói về vấn đề đang có giữa hai người. Những cuộc đối thoại kiểu này luôn rất căng thẳng và ngượng nghịu nên hội chị em thường có xu hướng sẽ thỏa hiệp kiểu 50-50 giữa hai bên, nhưng cũng là vì “thường” như vậy nên vấn đề không được giải quyết dứt điểm, để rồi sau này lại xảy ra các cuộc đối thoại không mấy dễ chịu khác, thậm chí tranh cãi lớn rồi mất luôn bạn.

Vậy nên trong những trường hợp như thế này, hãy luôn chuẩn bị thật kĩ điều mình muốn nói, không thỏa hiệp và kiên định tin vào phán xét của bản thân đừng để bị lung lay bạn nhé!

Tìm ra phương tiện để nói chuyện với nhau phù hợp nhất

Hãy xem xét trong các trường hợp nào thì nên gặp mặt, gọi điện hay nên nhắn tin.

Nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn từ chối ra ngoài với họ 20 phút vì bạn muốn ở nhà chơi với “boss” cưng hay xem một tập “Về nhà đi con” ngăn ngắn thì bạn không nhất thiết phải hẹn gặp nói chuyện đâu.

Tuy nhiên, trong trường hợp khi đó là một vấn đề lớn hơn trong mối quan hệ của hai người (người đó mượn cây son Fenty Beauty mới của bạn mà “ém” lâu không chịu trả chẳng hạn), sẽ tốt hơn nếu hai bạn hẹn nhau một chút để bày tỏ với nhau giúp mối quan hệ giữa hai bạn được thấu hiểu hơn.

Hãy trung thực

Hãy thành thực về lý do tại sao bạn từ chối, hãy luôn luôn như vậy.

Vì sao ư? Vì vừa tiết kiệm thời gian cho bạn không phải suy nghĩ cách bạo biện cho bản thân, vừa “test” được luôn liệu người bạn kia là kiểu thích “sự thật đắng lòng” hay “mật ngọt chết ruồi”.

Cho dù lý do đó có liên quan đến tiền bạc, công việc hay những vấn đề cá nhân khác, một câu thành thật luôn dễ chịu hơn mười lời nói dối.

Lời cuối, Đẹp365khuyên các bạn hãy luyện tập “say no” khi có cơ hội, bạn sẽ học được rằng một tình bạn tốt đẹp, cùng thấu cảm sâu sắc giữa hai người sẽ bền chặt và có ý nghĩa hơn việc để bản thân phải luôn ở trạng thái dày vò, giấu đi điều mình muốn nói nhiều nhiều lắm.

Nguồn: THE EVERYGIRL
Nguồn ảnh: Eugeniedbart

Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này