Open Relationship Là Gì? (mối quan hệ mở): mơ mộng hay ác mộng

Từ những năm 2000 đầu tiên của thiên niên kỉ, đến nay đã là năm 2019. Văn hóa đại chúng đã có nhiều thay đổi đáng kể trong 20 năm qua. Chúng ta từng đánh giá cao giá trị của các mối quan hệ và gia đình hạt nhân – tức chỉ 1 người nam và 1 người nữ (và nam-nam hoặc nữ-nữ trong tình yêu đồng giới) – nay đã có nhiều thay đổi.

Ý tưởng rằng tình yêu lãng mạn chỉ giới hạn ở một người đã “lung lay” nhiều so với ngày xưa, và sự “lung lay” đó sinh ra Open Relation – tức một Open Relationship.

Open Relationship là gì?

Open Relationship Là Gì

Steve Yang, chuyên gia tình yêu lưu ý rằng một Open Relationship không giống quan hệ đa thể hoặc quan hệ đa hạt nhân (tức nhiều hơn một vợ hay chồng)

Trong một Open relationship, Yang nói, mỗi người được phép theo đuổi các mối quan hệ bên ngoài, có thể có giới hạn về thời gian, hoặc mức độ kết nối tình cảm và / hoặc tình dục. Và nó không bị giới hạn bởi các “loại” tình ái mà xã hội chưa công nhận như quan hệ tập thể, tráo đổi “partner”…

Những điều cần xem xét trước khi bước vào một Open Relationship

Open Relationship Là Gì

 “Các Open relationship tuy ngày càng phổ biến, nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với bạn”. Chuyên gia tâm lý học lâm sàng, Michele Leno chia sẻ: “Có thể bạn chỉ đang đồng ý điều này là để chiều lòng đối phương dù sâu bên trong, bạn không hề thoải mái. Vậy nên, hãy thành thật với bản thân, thành thật luôn là điều quan trọng để duy trì một mối quan hệ lành mạnh”.

“Hãy thật cởi mở khi nói về những kì vọng của bạn, nếu cả hai đi đến quan hệ mở. Quan hệ mở cũng cần có giới hạn như bao mối quan hệ khác, trừ khi bạn muốn đối phương không chỉ hẹn hò người khác, mà còn làm nhiều điều xa hơn, dữ dội hơn”.

Ngoài ra bạn cũng cần nghĩ sẵn, mình cần nói điều gì với những người xung quanh khi đi đến mối quan hệ mở. Nhất là với gia đình và bạn bè xung quanh. Và nếu đã quyết định sẽ “mở” mối quan hệ của mình, đừng cố đi tìm sự chấp thuận từ mọi người, việc này vẫn còn rất mới mẻ và có thể là tối kị với nhiều người.

Cuối cùng, hãy đặt ra một giới hạn thời gian cho chuyện này. “Đây chỉ đơn giản là một khoảng thời gian thử, hay nó sẽ kéo dài trong mối quan hệ”, Leno khuyến nghị bạn nên thật rõ ràng với partner của mình, nếu không muốn mối quan hệ từ “mở” trở thành….đóng mãi mãi.

Open Relationship và bình đẳng giới

mối quan hệ mở

Các mối quan hệ mở có thể làm nên điều kỳ diệu để phá bỏ các chuẩn mực giới tính, cho phép cả nam giới và phụ nữ chơi đùa với các quan niệm nội tâm trái ngược với việc sống theo những gì mà xã hội luôn đặt ra.

Phụ nữ từ xưa vốn dĩ đã luôn có quan hệ mật thiết với người ngoài. Ví dụ những cô bạn thân luôn rủ nhau đi xem phim khi giận người yêu, hay cùng nhau đi mua sắm khi người yêu bận rộn. Nhưng ở nam giới, quan hệ kiểu mật thiết này không diễn ra nhiều hay thường xuyên.

Chúng ta đã nuôi dưỡng một nền văn hóa trong đó nam giới không được khuyến khích có cùng kiểu gắn kết tình cảm với mọi người như phụ nữ. Hệ lụy của việc này đó là khi tiến vào Open relationship là gì? Nam giới sẽ có những kết nối lãng mạn với những người phụ nữ khác để đáp ứng nhu cầu này.

5 tiêu chí cần xem xét trong Open Relationship

Giao tiếp cùng nhau là quan trọng nhất

Open Relationship Là Gì

Hãy có sự thống nhất sao cho thật cụ thể giữa hai bên. Điều mà cả hai kì vọng đến đối phương chứ không chỉ từ một phía. Sau đó cả hai bên phải thực sự cam kết thỏa hiệp, và thường xuyên “check” với nhau xem người kia đang cảm thấy thế nào trong Open relationship hãy còn mới lạ này.

Sự thấu hiểu

Trong mọi mối quan hệ, sự tử tế luôn là điều kiện căn bản nhất. Sẽ rất hữu ích khi có các chiến lược để đảm bảo rằng bạn sẽ cư xử cùng sự tử tế và thấu hiểu trong mối quan hệ mới này. Tức, hãy chủ động lắng nghe tâm sự của người kia, và luôn nhắc lại rằng mối quan hệ sẽ ổn cả thôi.

mối quan hệ mở

Sự cam kết

Như đã đề cập trước đó, cam kết với đối tác của bạn rất quan trọng. Cam kết có thể trông khác nhau trong một open relationship so với mối quan hệ một vợ một chồng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại.

Sự thỏa hiệp

sự cam kết

Thỏa hiệp là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ giữa các cá nhân, bao gồm cả mối quan hệ mở. “Khi đi vào Open relationship, bạn sẽ mong muốn làm một số thứ bạn không thể làm được trước đó. Nhưng cũng nên hiểu, những mong muốn đó có thể không phù hợp và bị đối phương ngăn cấm. Ngược lại, bạn cũng có thể làm điều này với đối phương. Nên về căn bản, chỉ có thỏa hiệp mới làm chuyện này dễ chịu hơn mà thôi.”

Ghen tuông trong open relationship

ghen tuông trong tình yêu

Một trong những điều thú vị nhất về open relationship là gì? Nó hoàn toàn điều chỉnh lại khái niệm ghen tuông, đó là điều mà mọi người trong các mối quan hệ một vợ một chồng cũng có thể học hỏi. Không phải là những người trong các open relationship từ chối cảm giác ghen tuông, họ chỉ có một thái độ khác nhau đối với nó và các công cụ khác nhau để giải quyết những cảm giác khó chịu đó.

Hãy thử tưởng tượng ghen tuông là một cái hộp lớn đựng toàn đá. Khi đi vào Open relationship, bạn biết rằng partner của mình vừa đi xem phim với người khác, và họ đã có khoảng thời gian rất tuyệt, khiến họ còn ngồi lại xem thêm một phim khác. Đây là khi bạn ghen, và cảm thấy có một chiếc hộp đựng đá đang chèn lên lòng mình.

Khi đã hiểu Open relationship là gì, bạn có thể bỏ những viên đá đó ra khỏi lòng. Vì có thể, bạn đang tức không phải vì đối phương đang đi với người khác vì có thời gian tuyệt vời (vì partner vẫn còn trong một mối quan hệ với bạn mà), mà bạn đang tức, vì hai bạn thực ra chưa bao giờ cùng xem 2 phim liền với nhau mà thôi. Những viên đá này thực ra, là cơ hội để bạn so sánh và tự nhìn lại mối quan hệ để cải thiện nó tốt hơn cho sau này.

Để có một open relationship thành công

Open Relationship Là Gì

Có nhiều cách để có một open relationship thành công, quan trọng là bạn cần sáng tạo để nghĩ ra. Nhưng hãy luôn minh bạch, trung thực và luôn nói rõ với nhau cảm nhận của chính mình.

Tất nhiên kiểu quan hệ này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đây cũng là cách khám phá các khía cạnh cảm xúc khác nhau của cả hai. Và nói cho cùng, nếu không thích, cả hai có thể dừng Open relationship và trở lại như trước đây cơ mà.

Nguồn: Byrdie

Ảnh: positravelty

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style

  COVID-19: Cách Vệ Sinh Điện Thoại để loại bỏ vi khuẩn vi-rút dịch bệnh

  12/06/2021 1.01 k
  Điện thoại là vật dụng nguy cơ có vi khuẩn virut Covid-19 mình hay tiếp xúc. Đẹp365 sẽ mách bạn cách Vệ Sinh Điện Thoại để bảo vệ sức khỏe nhé!
  Life.Style Sống

  Mẹo Làm Việc Tại Nhà hiệu quả trong mùa COVID bạn nên biết

  10/06/2021 1.05 k
  Có nhiều cách giúp bạn làm việc hiệu quả dù ở bất kỳ đâu. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian Làm Việc Tại Nhà của mình.
  Life.Style Bí quyết của sao

  Thần thái “đỉnh cao” của Kim So Hyun trong River Where The Moon Rises đạt Rating cao “ngất ngưởng”

  10/06/2021 1.1 k
  Sông Đón Trăng Lên thay diễn viên, review phim River Where The Moon Rises, nhan sắc xinh đẹp của Kim So Hyun trong River Where The Moon Rises
  Life.Style Bí quyết của sao

  Màn tái xuất của “Mợ chảnh” Jun Ji Hyun trong bộ phim Mount Jiri được mong đợi nhất Hè 2021

  10/06/2021 1.14 k
  Review phim Mount Jiri với dàn diễn viên: Jun Ji Hyun, Joo Ji Hoon. Cùng ngắm qua vẻ đẹp của "Mợ chảnh" Jun Ji Hyun ngay trong bài viết sau!
  Life.Style Bí quyết của sao

  Wonderland: Bộ phim chuẩn bị “đổ bộ” trên Netflix hội tụ dàn cast khủng hạng A: Suzy, Thang Duy

  10/06/2021 1.17 k
  Top phim Hàn Quốc hay nhất về tình yêu 2021, phim Wonderland review, Xứ Sở Thần Tiên phim Hàn Quốc cùng nữ diễn viên Bae Suzy, Thang Duy,..
  Life.Style Bí quyết của sao

  “Tiên tử” Kim Yoo Jung trong Phim Red Sky sở hữu nhan sắc “trong veo” ở độ tuổi 22

  09/06/2021 1.13 k
  Review Phim Red Sky, diễn viên Phim Red Sky: Kim Yoo Jung, Ahn Hyo Seop. Ngắm vẻ đẹp Kim Yoo Jung trong phim Hàn Red Sky (Bầu Trời Rực Đỏ)!

  Làm đẹp thêm

  Hội Rich Kid Việt Nam gồm những ai? Tìm hiểu bí quyết skincare "đắt xắt ra miếng" từ hội con nhà giàu Việt Nam: Rich kid Gia Kỳ, Tiên Nguyễn
  Toxic Positivity là gì? - (Sự tích cực độc hại) Là sự tập trung theo đuổi những thứ tích cực, bất chấp việc bạn đang tổn thương hay sợ hãi.
  Lật mặt 48 là bộ phim hiện đang làm mưa gió tại các phòng vé. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bộ phim này. Xem ngay nào
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!
  ⭐ Quần jean baggy nữ thời trang năng động và cá tính, độc đáo ấn tượng về phong cách và mẫu mã. Hãy lựa chọn một trong những chiếc dưới đây nhé.
  Bạn đã biết gì về "Gender Fluid - giới tính linh hoạt" chưa? Trong bài viết sau, Đẹp365 sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc ấy.
  Bạn đã biết về nước hoa nhưng bạn có biết về mùi hương từ nước hoa hương trà chưa? Cùng tìm hiểu ngay 4 loại nước hoa từ trà thơm vi diệu sau đây nhé!
  Bạn đã biết cách tạo một hồ sơ trên Tinder hấp dẫn chưa? Hãy để Đẹp365 chia sẻ cho bạn cách tạo ấn tượng với một hồ sơ hoàn hảo trên Tinder nhé!
  Những người chỉ bị thu hút thể xác sau khi tiếp xúc một cách sâu sắc, trong thời gian dài với đối phương thì được gọi là Á Tính (Demisexual).
  Theo thống kê, có ít nhất một người mà bạn biết tìm được tình yêu của đời họ thông qua những app hẹn hò. Và cộng đồng LGBT cũng như vậy.
  Quần jean ống loe giúp set đồ của bạn trở nên phong cách. Vì vậy, hãy cùng Đẹp365 bỏ túi 5 cách phối quần jean ống loe cực sành điệu sau đây!