Giải mã vì sao không nên đánh giá mỹ phẩm tốt xấu chỉ bằng cách tra bảng thành phần mỹ phẩm

Việc giải mã các thành phần phức tạp, tỷ lệ phần trăm và nồng độ ngày càng phổ biến. Vậy việc đánh giá các sản phẩm chăm sóc da chỉ với danh sách thành phần liệu có đúng? Cùng Đẹp365 tìm hiểu về việc tra bảng thành phần mỹ phẩm bạn nhé!

Danh sách thành phần còn được gọi là danh sách INCI. Bảng thành phần có thể cho bạn cái nhìn sơ lược về loại sản phẩm mà bạn cần. Nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều thông tin không được bao gồm trên nhãn nhỏ đó. Đánh giá một sản phẩm chỉ dựa trên danh sách INCI có thể dẫn đến những thông tin sai lệch. Điều này không đơn giản chỉ dừng lại ở đó. Những thông tin này sẽ được phổ biến trên khắp các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và được những người tiêu dùng khác coi là đúng.

Việc mổ xẻ danh sách thành phần đã dẫn đến việc ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều sự khái quát hóa và gắn mác các thành phần là “tốt” hoặc “xấu”. Điều này làm tăng thêm thông tin sai lệch trong ngành công nghiệp làm đẹp. Trong một số trường hợp, các thương hiệu thậm chí đã cải tiến các sản phẩm với sự kết hợp thành phần ít phức tạp hơn do yêu cầu của người tiêu dùng bởi việc hiểu sai về thành phần.

Bảng thành phần mỹ phẩm không bao hàm tất cả

Danh sách thành phần chỉ cho bạn biết những gì chứa trong sản phẩm đó. Nồng độ thành phần theo thứ tự gần như giảm dần và như vậy vẫn chưa đủ. Tra bảng thành phần mỹ phẩm tương tự như đọc một công thức nấu ăn. Danh sách này sẽ cho bạn biết những gì có trong món ăn. Nhưng không thực sự cho bạn biết hương vị của nó như thế nào. Một bảng thành phần, có thể cung cấp cho người tiêu dùng về những gì họ mong đợi từ một sản phẩm. Nhưng không cung cấp hoàn chỉnh về cách sản phẩm đó sẽ ảnh hưởng và hoạt động trên da của họ.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất khi tra bảng thành phần mỹ phẩm là một thành phần càng đứng gần đầu danh sách thì thành phần đó có nồng độ càng cao. Nhưng điều đó chỉ đúng ở một mức độ nhất định. Các thành phần trên một phần trăm được liệt kê theo thứ tự nồng độ giảm dần.

Tuy nhiên, khi từ một phần trăm trở xuống, các thành phần có thể được ngẫu nhiên theo bất kỳ cách nào mà thương hiệu cho là cần thiết. Một thành phần không nhất thiết phải được liệt kê đứng đầu tiên hoặc thứ hai mới là thành phần hiệu quả. Ví dụ với retinoids, retinoids sẽ thực sự có hiệu quả với một tỷ lệ phần trăm thấp. Và thành phần này sẽ được đưa vào danh sách ở vị trí thấp hơn các thành phần khác.

Tra Bảng Thành Phần Mỹ Phẩm không bao hàm tất cả nội dung cần thiết

Thông tin có thể sai lệch

Danh sách thành phần có những thông tin có giá trị nhất định. Việc quá dựa vào bảng thành phần chắc chắn có thể dẫn đến những đánh giá vội vàng về sản phẩm. Điều này dẫn đến những thông tin sai lệch. Một ví dụ cho việc này là các thành phần như paraben sẽ gây kích ứng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng trong một số trường hợp. Parabens an toàn và hiệu quả ở nồng độ dưới 0,8%. Đây là thông tin sẽ không có khi bạn tra bảng thành phần mỹ phẩm.

Ngoài ra, có rất nhiều điều khác mà bảng thành phần không cho người tiêu dùng biết. Chẳng hạn như giới hạn ở sản phẩm là gì, nồng độ của từng thành phần, các thành phần được xây dựng với nhau như thế nào, các công nghệ đặc biệt hoặc sự đổi mới được áp dụng.

thông tin óc thể sai lệch khi Tra Bảng Thành Phần Mỹ Phẩm

Nhiều thành phần mỹ phẩm đã bị hiểu lầm

Như đã nói ở trên, paraben tuy mang tiếng “xấu” nhưng lại đóng vai trò ổn định sản phẩm. Điều này rất quan trọng vì sản phẩm bị mốc sẽ không tốt cho da. Để tránh được tiếng xấu, một số công thức đã được thay đổi. Bằng cách thay thế paraben bằng một thành phần gọi là methylchloroisothiazolinone. Mặc dù vẫn thành phần này hoàn toàn an toàn nhưng lại không có tác dụng tốt như paraben về mặt bảo quản. Hơn nữa, methylchloroisothiazolinone cũng được cho là có khả năng gây dị ứng da cao hơn so với parabens.

Một ví dụ khác, nếu bạn nhìn thấy cồn được liệt kê khi tra bảng thành phần mỹ phẩm. Bạn có thể sẽ hiểu sai là cồn làm khô da của bạn. Mặc dù vậy, một số loại cồn béo sẽ tốt cho việc dưỡng ẩm, cũng như mang lại nhiều lợi ích khác cho sản phẩm đó. Các lợi ích của cồn trong các công thức cũng bị mất đi bởi việc hiểu sai danh sách thành phần. Một số loại cồn làm khô da. Nhưng những loại khác như cetyl alcohol, không làm khô da và hoạt động như một chất làm đặc và chất nhũ hóa. Tương tự, ví dụ về dimethicone, là một họ các thành phần có thể có kết cấu rất khác nhau.

Nhiều thành phần mỹ phẩm đã bị hiểu lầm

Tra bảng thành phần mỹ phẩm sẽ có ích trong một số trường hợp

Một danh sách thành phần, tất nhiên sẽ có công dụng riêng của nó. Vì vậy, sẽ có vài trường hợp được khuyên nên xem lại danh sách thành phần. Nếu bạn đã biết bị dị ứng với một thành phần cụ thể và bạn cần phải tránh thành phần đó, thì tra bảng thành phần là điều cần thiết.

Ngoài dị ứng và nhạy cảm, có thể bạn quan tâm đến các thành phần. Việc tìm hiểu về một số thành phần và công thức rất được khuyến khích. Nhờ vậy bạn có thể tự xây dựng cho mình một quy trình chăm sóc da phù hợp. Bạn cũng có thể muốn xem một số thành phần chính trong danh sách INCI để xem mình có thể nhận được những lợi ích gì từ sản phẩm đó. Ví dụ, một axit alpha-hydroxy gợi ý cho bạn về việc tẩy tế bào chết. Trong khi glycerin hay ceramides gợi ý rằng sản phẩm đó sẽ dưỡng ẩm.

Tra bảng thành phần mỹ phẩm sẽ có ích trong một số trường hợp

Danh sách thành phần có thể chỉ cho bạn biết rất nhiều. Nhưng việc tra bảng thành phần mỹ phẩm không nên ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của bạn. Do một số thành phần được cho là “xấu” với nồng độ cao. Tuy nhiên, ở nồng độ thấp lại mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Điều này sẽ khiến bạn bỏ qua nhiều sản phẩm tốt. Vì vậy, chỉ dựa vào bảng thành phần sẽ không thể giúp bạn đánh giá chính xác được sản phẩm.

Nguồn: Tham khảo L'Officiel

Subscribe

* indicates required
Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style Sống Chăm sóc cơ thể Cơ thể

  Bạn có biết ngồi thiền có tác dụng gì và thiền bao lâu là tốt nhất?

  04/08/2021 1.01 k
  Có thể bạn chưa biết ngồi thiền có tác dụng gì lên sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của chúng ra. CÙng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
  Làm đẹp

  5 màu nhuộm với lá thảo mộc, không hại tóc bạn nên thử ngay trong mùa dịch này

  04/08/2021 1.02 k
  Nhân lúc giãn cách, tại sao chúng mình không áp dụng ngay cách nhuộm tóc tại nhà không cần thuốc này nhỉ? Màu đẹp, an toàn lại lâu phai.
  Làm đẹp Mẹo trang điểm

  5 bước Zoom Makeup cho nàng “đẹp bất chấp” ngay cả khi học online, work from home trong mùa dịch

  04/08/2021 1.02 k
  5 bước Zoom Makeup cho nàng “đẹp bất chấp” ngay cả khi học online, work from home trong mùa dịch. Cùng Đẹp 365 khám phá ngay!
  Dáng đẹp Cơ thể

  Eo thon bụng phẳng như sao nữ Hàn Quốc chỉ với 7 bài tập thể dục giảm mỡ bụng tại nhà

  03/08/2021 1.06 k
  Bạn cũng có thể có được cơ bụng số 11 như các thần tượng K-pop nhờ vào các bài tập thể dục giảm mỡ bụng tại nhà gợi ý sau đây đấy!
  Làm đẹp Kiểu tóc đẹp Tóc

  Hướng dẫn A-Z cách cắt tóc ngắn ngang vai: Đẹp ‘nứt vách’ mùa giãn cách

  03/08/2021 1.05 k
  Đẹp 365 sẽ hướng dẫn bạn cách cắt tóc ngắn ngang vai ngay tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể trình diễn ngay "tay nghề" của mình với các mẹo sau!
  Dáng đẹp Cơ thể

  Khổ qua có giảm cân không? Cân sụt “không phanh” chỉ với 3 mẹo

  03/08/2021 1.04 k
  Khổ qua có giảm cân không? Thực đơn khổ qua tan mỡ bụng hiệu quả. Cùng Đẹp365 khám phá xem cách giảm cân nhanh tại nhà chỉ bằng khổ qua nhé

  Làm đẹp thêm

  %%sitename%% %%title%% . Mời bạn cùng Đẹp 365 khám phá ngay qua bài viết sau đây!
  %%sitename%% %%title%% . Thiền còn giúp giảm stress và cải thiện sức khoẻ cực hiệu quả!
  Thực đơn Eat Clean giảm mỡ bụng là gì? Ăn Eat Clean bao lâu thì giảm cân? Cùng Đẹp365 khám phá 20 công thức theo Chế Độ Ăn Eat Clean Giảm Cân
  Đã đến lúc chăm chút lại mái tóc trong mùa dịch này bằng cách cắt tóc mái tại nhà đơn giản phù hợp với từng khuôn mặt.
  Nếu có thể sử dụng cách pha thuốc nhuộm tóc này, tóc của bạn sẽ đỡ hư tổn hơn rất nhiều đấy. Cùng thử nghiệm ngay thôi nào!
  Làm Thế Nào Để Giảm Cân nhanh, an toàn? Cách giảm cân nhanh tại nhà cho nữ. Ăn gì để giảm mỡ bụng. Uống gì để giảm cân tại nhà.
  Không cô nào muốn trải nghiệm tự nhuộm tóc của mình bị fail đúng không nào? Hãy thử áp dụng những cách nhuộm tóc tại nhà sau đây nhé!
  Bật mí những kiểu chụp ảnh Selfie Đẹp nhất để sống ảo. Xem ngay để có ngay những tấm hình "nghìn tim" trên mạng xã hội.
  Nguyên nhân Da Bị Đồi Mồi là do đâu? Kinh nghiệm chữa đồi mồi tại nhà hiệu quả. Cùng Đẹp365 tìm hiểu về vấn đề Da Bị Đồi Mồi này nhé!
  Nước Thần là gì? Cách sử dụng Nước Thần hiệu quả nhất. Cùng Đẹp365 review top 7 sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng được tin dùng nhất 2021
  Sao Hàn Giảm Cân Bằng Dưa Chuột như thế nào? Cách Giảm Cân Bằng Dưa Chuột và chanh. Giảm cân bằng dưa leo và trứng. Cùng Đẹp365 khám phá nhé
  Cách trị sẹo thâm ở chân nhanh nhất. Review kem trị sẹo thâm ở chân tốt nhất. Cùng Đẹp365 bật mí 7 Cách Làm Mờ Sẹo Thâm Ở Chân hiệu quả.