bảng màu nhuộm tóc

Hầu như khi muốn thay đổi màu tóc nhuộm bạn chỉ có thể nhìn vào bảng màu tóc nhuộm và chọn lựa một màu nhuộm nhưng không thực sự hiểu được màu nhuộm đó sẽ lên tóc mình như thế nào. Đẹp365 sẽ “khai sáng” cho bạn cách đọc thông số trên bảng màu nhuộm tóc nhé!

1. Quy tắc Bảng Màu Nhuộm Tóc

Bảng Màu Nhuộm Tóc
3 màu căn bản: Đỏ – Vàng – Xanh 

Bạn có biết thực ra chỉ tồn tại 3 màu cơ bản (Primary color) là: Đỏ, Vàng, Xanh? Thật bất ngờ phải không? Những người thợ nhuộm tóc sẽ dựa trên 3 màu gốc này để tạo ra bảng màu tóc nhuộm với hàng ngàn màu đa dạng và phong phú khác nhau. 

Quy luật phát triển màu sắc: Màu gốc => Màu thứ 2 => Màu bổ sung

Các màu thứ 2 (Secondary color) sẽ là màu được tạo ra từ màu gốc này. Như ví dụ bên dưới: 

Bảng Màu Tóc Nhuộm
Các màu thứ 2 được tạo ra bằng cách kết hợp 3 màu cơ bản

Như vậy nhìn bảng ta đã hiểu được các màu Cam, Xanh lá, Tím là màu thứ 2 được tạo ra từ 3 màu cơ bản.

Những màu được tạo ra tiếp theo được gọi là Màu bổ sung (Tertiary color). Nếu chúng ta cứ phối các màu sắc đa dạng, tính đến giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất có thể tạo nên 3000 màu. Một con số thật ấn tượng phải không các bạn.

Bảng Màu Nhuộm Tóc

Bên cạnh đó, trên lý thuyết về màu sắc thì có 2 tông màu chính mà bạn cần biết là:

 • Tông màu lạnh: xanh, tím và xanh lá với sắc tố chủ yếu là màu xanh.
 • Tông màu ấm: đỏ, cam và vàng với các sắc tố chủ yếu là màu vàng và đỏ.

Trong bảng màu tóc nhuộm, các tông màu lạnh sẽ khó nhuộm hơn so với tông màu ấm.

2. Cách đọc từng thông số
Bảng Màu Tóc Nhuộm
Những con số này nói lên điều gì? 

Thông thường thông số trên bảng màu được thể hiện bằng 3 con số bao gồm:

 • Số thứ 1 – Mức độ màu: thể hiện mức độ đậm nhạt của màu nhuộm tóc.
 • Số thứ 2 – Tông màu chính: tông màu chủ đạo của tóc nhuộm.
 • Số thứ 3 – Tông màu ánh: tông màu ánh của mái tóc nhuộm.

Ví dụ như: 8.42, 7.44, 12.13

Số thứ 1 – Mức độ đậm nhạt (Color depth)

Mức độ đậm nhạt của màu tóc nhuộm trên bảng màu tóc nhuộm được tính từ 1 đến 10. Số càng lớn thì màu nhuộm càng nhạt/ sáng. Bảng màu tóc nhuộm sau thể hiện mức độ đậm nhạt của màu nhuộm bạn đã chọn. Đây là hệ thống được quy ước chung cho tất cả các loại thuốc nhuộm chuyên nghiệp.

Bảng Màu Tóc
Số 1 chỉ mức độ đậm nhạt của màu

Số thứ 2 – Tông chính (Tone color)

Chỉ cần nhìn vào chỉ số thứ 2 bạn sẽ biết được tông màu chính của màu nhuộm trên bảng màu nhuộm tóc này. Tông chính quyết định màu sắc cuối cùng là tông ấm hay lạnh. Sau đây là bảng màu tóc quy ước tông màu chính:

Số thứ 2 chỉ tông chính của màu

 • Số 0 – Tông tự nhiên
 • Số 1 – Tông tro
 • Số 2 – Tông tím
 • Số 3 – Tông vàng
 • Số 4 – Tông đồng
 • Số 5 – Tông nâu đỏ
 • Số 6 – Tông đỏ
 • Số 7 – Tông xanh lá
 • Số 8 – Tông nâu mocha

Số thứ 3 – Tông ánh (Hint color)

Số cuối cùng chính là màu ánh của tóc nhuộm. Thể hiện màu sắc phản chiếu của tóc nhuộm dưới ánh sáng mạnh. Tông ánh cũng sử dụng chung thông số với Tông Chính. 

Vậy ví dụ bạn quyết định nhuộm màu 6.31, thì đây sẽ là màu vàng sậm với tông chính là màu vàng và tông ánh màu tro. Cũng dễ hiểu đúng không nào?

Tổng hợp bảng màu tóc nhuộm Hot

 1. Màu tóc nhuộm vàng
 2. Màu nhuộm tóc nâu tây
 3. Màu nhuộm tóc nâu khói
 4. Màu nhuộm tóc nâu lạnh

Lưu ý khi chọn màu tóc nhuộm trên Bảng Màu Tóc

 • Đối với các loại tóc khác nhau mà khi nhuộm lên, màu tóc sẽ có độ sai lệch so với màu tham khảo trên bảng màu tóc nhuộm. Vì thế, bạn cần hiểu loại tóc của mình hoặc tham khảo từ chuyên viên làm tóc để có được màu tóc nhuộm đẹp nhất.
 • Nếu bạn thích màu tóc khác không có sẵn trên bảng màu tóc, hãy nhờ các chuyên viên làm tóc trộn màu cho bạn.
 • Đừng tin vào những người mẫu trên bảng màu nhuộm tóc và lấy màu tóc họ làm chuẩn vì đó là hình ảnh đã qua chỉnh sửa.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích cho các nàng khi quyết định đi nhuộm tóc.  Đẹp365 chúc bạn thành công trong việc “F5” cho mái tóc đẹp nhé!

Đẹp365 Team

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này

Cùng chuyên mục mới

Nếu có ý định gắn bó lâu dài với tóc xoăn thì đừng quên các tuyệt chiêu làm tóc uốn vào nếp bạn nhé. Tóc sẽ đẹp hơn rất nhiều với các mẹo này!
Trend dưỡng tóc nào đang ngày càng hot hiện nay? Để Đẹp365 bật mí cho bạn nhé. Đó chính là...tóc nào thì phải dầu xả nấy!
Cách Trị Rụng Tóc dân gian từ thiên nhiên với hiệu quả nhanh nhất tại nhà bạn đã biết chưa? Cùng xem các cách Chữa Rụng Tóc sau đây nhé!
Nàng nghĩ buộc tóc đơn giản? Không hề đâu đấy. Cùng xem ngay 4 sai lầm sau khiến các cách buộc tóc đẹp của bạn không như mong muốn nhé.
Màu tóc đẹp nào sẽ dẫn đầu xu hướng trong năm nay? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay các tông nhuộm tóc màu nâu vàng đẹp giúp da trắng lên vài tone.
Có nên nhuộm tóc tại nhà? Cách nhuộm tóc tại nhà tự nhiên như thế nào để tóc đều màu? Xem ngay 6 cách tự nhuộm tóc tại nhà hiệu quả, an toàn!

Cùng chuyên mục xem nhiều

Kiểu Tóc Ngắn Uốn Cụp không quá xa lạ với các bạn nữ. Nhưng kiểu tóc này phù hợp với khuôn mặt nào đây nhỉ? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay!
Màu tóc đẹp nào sẽ dẫn đầu xu hướng trong năm nay? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay các tông nhuộm tóc màu nâu vàng đẹp giúp da trắng lên vài tone.
Nhuộm tóc màu nâu khói đang là hot trend 2020. Cùng khám phá những màu tóc nâu khói trầm, ánh rêu, ánh tím đẹp và hot hit dưới đây nhé!
Màu tóc nhuộm nào đang là hot trend? Các màu phối khói phải tẩy tóc khiến bạn e dè? Cùng Đẹp365 nhuộm tóc màu nâu lạnh chuẩn hot trend 2019 ngay nhé!
Bạn có dáng mặt dài & đang tìm kiểu tóc thích hợp? Hãy thử ngay 7 kiểu tóc cho mặt dài trở nên hài hòa, đáng yêu mà vẫn V-line này!
Lựa chọn màu nhuộm tóc sáng da liệu có khó? Hãy để team Đẹp365 bật mí cho bạn 4 màu tóc làm sáng da giúp da trắng bật 2 lần tông nhé!