Da nhạy cảm và da bị dị ứng – Đừng nhầm lẫn!

da nhạy cảm là gì

Liệu có sự khác biệt gì trong cách chăm sóc da nhạy cảm và chăm sóc da bị dị ứng nhỉ? Khá nhiều cô nàng thường nhầm lẫn giữa 2 loại da này. Cũng bởi da nhạy cảm khi gặp tình trạng kích ứng, cũng sẽ sản sinh các dấu hiệu tương tự như  khi da bị dị ứng. Chẳng hạn như nổi mẩn đỏ, nổi mụn, da bong tróc… Qua bài viết dưới đây, Đẹp365 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 làn da này nhé.

Định nghĩa lại da nhạy cảm và da bị dị ứng

Da nhạy cảm là gì?

Da nhạy cảm là loại da khó có thể định nghĩa và cũng là cô nàng “đỏng đảnh” khó chăm sóc nhất. Như thế nào mới được gọi là da nhạy cảm?

da nhạy cảm là gì

Cấu trúc của làn da (Nguồn: Pinterest)

Da nhạy cảm – là khi lớp màng lipit (hay còn được gọi là lớp màng bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường) bị suy yếu và làm việc kém hiệu quả. Do sự tác động từ các yếu tố từ môi trường bên ngoài sẽ dễ dàng khiến da bị kích ứng hơn hẳn so với các loại da khác.

Tóm lại, đối với da bị nhạy cảm, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải tìm kiếm cho mình loại sản phẩm chăm sóc da mặt phù hợp. Đặc biệt, loại da này cực kì nhạy cảm với cồn và hương liệu.

Vậy còn da bị dị ứng là gì?

Mặc dù khi da bị dị ứng có thể sẽ phát sinh một số dấu hiệu giống da nhạy cảm. Tuy nhiên, đây vẫn là loại da bình thường. Có thể là da khô, có thể là da hỗn hợp hay da mụn. Khi gặp một chất hóa học quá mạnh hay loại thực phẩm có chứa chất bài xích với cơ thể. Khi chất này tồn tại trên da hay trong cơ thể, các tế bào trong da sẽ phản ứng mạnh mẽ cho thấy cơ thể bạn không hợp với chất này. Và biểu hiện ra bên ngoài. Lúc này, việc bạn cần làm là hãy tránh xa chúng.

da nhạy cảm là gì

Cơ thể sẽ bài xích bằng các dấu hiệu dị ứng (Nguồn: Pinterest)

Dấu hiệu nhận biết da bị dị ứng và da nhạy cảm

Dấu hiệu cho thấy da bạn là da nhạy cảm

 • Luôn cảm thấy ngứa, châm chít khó chịu.
 • Thường xuyên nổi mẩn đỏ, ửng đỏ.
 • Da khô, căng hai bên gò má, có dấu hiệu bong tróc.
 • Nổi nhiều mụn, có thể là mụn ẩn, mụn liti hay mụn viêm…
 • Thời tiết thay đổi thì da cũng thay đổi theo. 
 • Bề mặt da rất mỏng, có thể thấy các sợi máu hằn lên da.

da nhạy cảm là gì

Làn da rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài (Nguồn: Pinterest)

Dấu hiệu nhận biết da dị ứng

Với da bị dị ứng bạn sẽ được phân chia theo nhiều loại dị ứng khác nhau. Như dị ứng với hóa chất có trong mỹ phẩm hay dị ứng với thành phần có trong thực phẩm. Nhìn chung các dấu hiệu nặng hơn nhiều và xảy ra ở thời điểm nhất định, ngay khi bạn mới sử dụng:

da nhạy cảm là gì

Da sẽ phản ứng ngay khi tiếp xúc với các thành phần dị ứng (Nguồn: Pinterest)

 • Da có biểu hiện bị bỏng, làn da sưng phồng, đỏ hồng hơn.
 • Da có thể bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu.
 • Hình thành mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ nặng, các loại mụn liti, mụn đầu trắng…
 • Khi dùng sản phẩm toàn thân, không chỉ cho da mặt, bạn sẽ phát hiện nhiều nơi bị nổi phát ban.
 • Các thực phẩm bị dị ứng khi ăn vào không chỉ gây nóng, đau rát nổi mẩn khó chịu, mà nặng hơn là dẫn đến tình trạng khó thở, suy tim…

Cách chăm sóc da nhạy cảm và da bị dị ứng

 • Đối với da nhạy cảm

Da thường xuyên “khó chịu” với các sản phẩm chăm sóc da, thậm chí là thành phần lành tính có trong tự nhiên da cũng rất dễ bị kích ứng. Điều đầu tiên là bạn nên test sản phẩm thử trước khi chính thức sử dụng. Thành phần có trong mỹ phẩm càng đơn giản càng tốt. Không nên mua mỹ phẩm chứa cồn, hương liệu. Da nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết chính vì thế nàng cần lên hẳn một quy trình chăm sóc vào mùa đông, mùa hè khác nhau và cơ động nhé!

da nhạy cảm là gì

Hãy thử sản phẩn trước khi dùng cho vùng da mặt (Nguồn: Pinterest)

 • Đối với da dị ứng

Bạn sẽ nhận biết rất rõ da bị dị ứng với thành phần nào có trong mỹ phẩm, trong thuốc hoặc thực phẩm nào sẽ gây kích ứng cho cơ thể và da. Hãy bật chế độ “xa lánh” các loại thực phẩm đó . Bạn cũng nên test các sản phẩm trước khi sử dụng, để đảm bảo an toàn cho da.

da nhạy cảm là gì

Tránh dùng những sản phẩm có chứa thành phần mà da dị ứng (Nguồn: Pinterest)

Chăm sóc da nhạy cảm hay chăm sóc da bị dị ứng đều cần phải cẩn thận. Ngoài các bước và quy trình chăm sóc kể trên, môi trường sinh hoạt trong lành và sạch khuẩn cũng giúp làn da yếu ớt của bạn trở nên đầy năng lượng, tươi trẻ và có sức sống hơn. Nếu bạn là một cô nàng bận rộn, không có quá nhiều thời gian để dọn dẹp hay F5 lại không khí trong ngôi nhà của mình. Cùng thử tham khảo mẹo dọn dẹp nhà cửa cực nhanh và hiệu quả sau đây nhé.

Tags: #cách chăm sóc da cơ bản#chăm sóc da nhạy cảm#chăm sóc da mùa đông#chăm sóc da mặt

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Zalo
Gửi Email
Sao chép liên kết
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages