Có nên cấy tóc tự thân không? Cấy tóc tự thân có thật sự hiệu quả?

Rụng tóc luôn là nỗi ám ảnh từ người trẻ đến người già, nhưng các biện pháp khắc phục như dùng thuốc uống hoặc thoa lại có hiệu quả rất chậm, thậm chí một vài người còn không cải thiện được. Do đó, những phương pháp sử dụng công nghệ tiên tiến và có kết quả nhanh chính là cấy tóc, bao gồm cấy tóc tự thâncấy tóc sinh học. Nhưng đây chưa hẳn là một giải pháp hoàn toàn an toàn và hiệu quả 100%.

cấy tóc
Cấy tóc không phải là biện pháp tuyệt đối có thể chữa bệnh rụng tóc và hói đầu

1. Cấy tóc tự thân là gì?

Hiểu một cách đơn giản cấy tóc tự thân chính là bóc tách những nang tóc khỏe mạnh ở nơi tóc mọc bình thường rồi di chuyển đến nơi tóc bị rụng quá nhiều và khó mọc lại. Việc cấy tóc chỉ xảy ra trên cơ thể của cùng một người, chứ không thể sử dụng nang tóc của người khác được vì sẽ xảy ra tình trạng bài xích tế bào. Những nang tóc khỏe mạnh mới được cấy sẽ bắt đầu sản sinh collagen, tế bào mới và mọc tóc trở lại. 

cấy tóc
Cấy tóc chưa phải là một giải pháp an toàn cho người bị rụng tóc

Hiện nay có 2 phương pháp cấy tóc tự thân bao gồm FUT (Follicle Unit Transplantation) và FUE (Follicle Unit Extraction). FUT cần phải cắt một mảnh da đầu ở nơi khác sau đó mới bắt đầu lấy nang tóc, trong khi đó, FUE sẽ dùng công nghệ đặc biệt để tách nang tóc trực tiếp mà không cần phẫu thuật. Nhưng dù là phương pháp nào cũng có những rủi ro nhất định.

2. Cấy tóc tự thân có tốt không?

Cấy tóc tự thân không dành cho tất cả mọi người, mà nó phụ thuộc vào nguyên nhân rụng tóc, cơ địa, độ khỏe mạnh của da đầu, chất tóc và mật độ tóc nơi cần lấy nang. Phải biết rằng, nơi bị mất nang tóc sẽ không bao giờ mọc tóc lại nữa, nên nếu bạn đã thuộc nhóm người tóc thưa và mảnh thì việc lấy đi nang tóc sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn. Bên cạnh đó, vì chất lượng tóc mới phụ thuộc vào sức khỏe của nang tóc mới cấy, nếu nguyên nhân gây ra rụng tóc thuộc về vấn đề da liễu như nấm đầu, gàu, … làm nang tóc bị yếu thì sau khi cấy tóc cũng không mọc được.

3. Cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không? Được bao lâu?

Cấy tóc tự thân thường chỉ có hiệu quả tức thời sau vài tháng khi mới cấy. Vì chỉ cần bạn không biết cách để chăm sóc da đầu và nang tóc khỏe mạnh, thì chúng cũng dần yếu đi và rụng tóc sẽ tiếp tục xảy ra. Tỷ lệ nang tóc sống sau khi tách khỏi da đầu và cấy vào chỗ mới cũng khá thấp, chỉ 1/10 số nang tóc.

Đây là phương pháp có đụng đến dao kéo, nhất là FUT, do đó nếu không điều dưỡng cẩn thận sau khi thực hiện cấy tóc, tình trạng nhiễm trùng và kéo theo các vấn đề khác hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, trước đây cũng có phương pháp cấy tóc sinh học, tóc sinh học chính là tóc nhân tạo vì vậy quá trình đào thải của hệ thống miễn dịch khi sợi tóc được cấy vào càng xảy ra kịch liệt hơn. Chỗ cấy tóc có thể bị viêm nhiễm sưng tấy, nghiêm trọng có thể dẫn đến việc rụng toàn bộ tóc. 

4. Nên chọn bệnh viện da liễu uy tín để cấy tóc tự thân

Cấy tóc tự thân có nguy cơ gây nhiễm trùng và để lại sẹo trên da đầu

Cấy tóc tự thân có nguy cơ để lại sẹo trên da đầu hoặc có nơi lại thưa tóc hơn những chỗ khác gây mất thẩm mỹ hơn. 

Đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải cao và máy móc tân tiến, nếu không sẽ dễ xảy ra tình trạng “tiền mất tật mang”. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về địa chỉ bệnh viện uy tín trước khi quyết định cấy tóc.

cấy tóc
Tóc rụng là vấn đề nan giải khiến nhiều người tìm đến biện pháp cấy tóc

Tóm lại, phương pháp cấy tóc tự thân có rất nhiều rủi ro khó có thể lường trước. Việc rụng tóc và yếu tố quyết định thành công của cấy tóc tự thân chính là tình trạng của nang tóc. Thay vì sau khi cấy tóc và phải lo lắng bất an thì chúng ta có thể sử dụng nhiều biện pháp “chậm mà chắc” hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về các cách làm da đầu khỏe mạnh hơn. Đây mới được xem là giải quyết tận gốc vấn đề.

Bạn có thể học cách thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, chọn lựa những sản phẩm mà bác sĩ khuyên dùng cũng như là những công nghệ hiện đại bổ sung dưỡng chất cho da đầu khiến nang tóc không còn “bệnh” và có thể phát triển tóc mới.  

5. Quy trình cấy tóc tự thân tại bệnh viện và thẩm mỹ viện

Bạn quan tâm về cấy tóc tự thân nhưng chưa hình dung được quá trình này diễn ra như thế nào? Dưới đây là chi tiết các công đoạn của quy trình cấy tóc tự thân giúp bạn tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Bước 1: Xác định phần tóc cần cấy ghép

Để mái tóc trở nên hoàn hảo và lấp đầy những phần da bị rụng tóc hoặc hói đầu, bước đầu tiên xác định đường chân tóc và vùng cần cấy ghép. Bước này khá giống với các bước định hình khi phẫu thuật thẩm mỹ.

ưu điểm của cấy tóc tự thân

Tiếp theo là thực hiện đo mật độ tóc và tính toán số nang tóc cần cấy ghép và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Bước 2: Lấy nang tóc từ phần tóc tự nhiên

Trước khi lấy nang tóc, da đầu sẽ được làm sạch để đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa các nguy cơ gây nhiễm trùng, sau đó gây tê cục bộ để hạn chế sự đau đớn khi cấy tóc. Sử dụng máy chuyên dụng lấy nang tóc tiến hành lấy các phần nang ở những chỗ tóc dày và khỏe mạnh. 

Bước 3: Phân tách tóc

Các nang tóc được lấy được phân tách bằng phương pháp thủ công để không ảnh hưởng đến nang tóc. Có thể sử dụng máy móc và kỹ thuật hiện đại để phân tiến hành phân tách và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bác sĩ lựa chọn phương pháp thủ công này để hiệu quả cấy tóc tự thân được tốt nhất. 

Bước 4: Cấy nang tóc vào các vùng tóc bị rụng, hói bằng thủ thuật xâm lấn

Công đoạn này rất quan trọng, chính vì vậy bạn cần chọn một địa điểm cấy tóc uy tín và bác sĩ có tay nghề cao và máy móc hiện đại để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc. Việc cấy tóc được thực hiện bằng thủ thuật xâm lấn và cấy ghép các phần nang tóc đã tách vào da đầu.

Phương pháp này khó thực hiện, đòi hỏi rất nhiều yếu tố kỹ thuật mới có được kết quả tốt và một điều nữa là bạn phải chịu đau trong một thời gian. Hoặc bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy tóc tự thân bằng thủ thuật không xâm lấn và tiêm các tế bào nang tóc vào vùng da đầu bị rụng.

Sau khi hoàn thành các bước, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại bệnh viện trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó sẽ quay lại vào bệnh viện vào thời gian định kỳ để tiến hành kiểm tra và gội đầu. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về cấy tóc tự thân mà Đẹp 365 gửi đến những ai đang quan tâm về cấy tóc tự thân. Vậy bạn đã có quyết định về việc cấy tóc cho mình hay chưa? Vẫn nên ưu tiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chăm sóc da đầu và tóc trước khi dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều quá mức nhé.

Nguồn: Tham khảo L'Officiel

Subscribe

* indicates required
Đẹp365 Team

Đẹp365 là cổng thông tin chuyên về làm đẹp: trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, các kiểu tóc đẹp, sức khoẻ đời sống và những xu hướng làm đẹp mới nhất.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Chăm sóc tóc Tóc

  Cách trị tóc dầu bết dính cấp tốc giúp tóc hết xẹp vào mùa mưa

  03/06/2021 1.18 k
  Tóc bị bết dính? Bạn đang tìm dầu gội trị bết, tóc và những cách trị tóc dầu bết dinh hiệu quả nhất hiện nay? Tham khảo bài viết sau ngay nào
  Chăm sóc tóc Tóc

  Nhuộm tóc khi tóc còn ướt sẽ mang lại những tác động gì đến tóc của bạn?

  02/06/2021 1.13 k
  Nhuộm tóc khô hay khi tóc còn ướt? Đâu sẽ là cách làm hạn chế tổn thương da dầu và giữ màu bền lâu? Cùng Đẹp365 giải đáp ngay hné!
  Chăm sóc tóc Tóc

  Cách trị da đầu dầu theo lời khuyên của các chuyên gia

  01/06/2021 1.14 k
  Vid sao da đầu dầu nhưng tóc khô? Làm sao để tóc bớt dầu? Dầu dội cho tóc dầu hiệu quả hiện nay là gì? Cùng Đẹp365 giải đáp thắc mắc ngay nhé
  Chăm sóc tóc Tóc

  Nấm Tóc: Nguyên nhân, các giai đoạn hình thành và Cách điều trị

  01/06/2021 1.13 k
  Biểu hiện nấm tóc là gì? Các giai đoạn của nấm da đầu ra sao? Bật mí cách trị nấm da đầu bằng muối, chanh,.. để trị nấm da đầu gây rụng tóc
  Làm đẹp Chăm sóc tóc Tóc

  Dầu Neem – Phương pháp điều trị lâu đời giúp tóc không xơ rối

  30/05/2021 1.09 k
  Dầu neem là gì? Dầu neem có tác dụng như thế nào đối với tóc? Cùng Đẹp365 tìm hiểu tất tần tật thông tin về dầu nêm trong bài viết sau nhé!
  Làm đẹp Tóc đẹp Kiểu tóc đẹp Tóc

  Top 20+ kiểu tóc đẹp cho nữ thời thượng nhất 2021 mà cô nàng nào cũng nên thử

  28/05/2021 8.16 m
  Những kiểu tóc đẹp HOT nhất cho nữ trong năm 2021. Kiểu tóc ngang vai - Tóc thẳng đẹp - Tóc layer nữ - Tóc ngắn - Tóc xoăn - Tóc tết

  Làm đẹp thêm

  Hyaluronic acid có công dụng như thế nào trong việc chăm sóc tóc? Cách dùng hyaluronic acid dưỡng tóc hiệu quả? Tìm hiểu ngay nào!
  Tóc gãy rụng nhiều có phải bệnh không? Xem ngay các nguyên nhân rụng tóc ở nữ, rụng tóc là thiếu chất gì, nên ăn gì để hạn chế tóc rụng,...
  Tóc bạc sớm khiến cho các bạn trẻ tự ti, trông già hơn so với tuổi thật. Tham khảo ngay cách trị tóc bạc sớm có thể áp dụng ngay tại nhà!
  Tóc bết là gì? Tại sao tóc nhanh bết? Làm sao để tóc hết bết? Đẹp365 sẽ giải đáp thắc mắc và bật mí 5 cách trị tóc bết hiệu quả cho bạn ngay!
  Nguyên nhân rụng tóc sau sinh là gì? Bao lâu thì hết? Gợi ý 11 cách trị rụng tóc hiệu quả nhanh nhất không dùng thuốc như: bổ sung dưỡng chất, sử dụng dầu gội trị rụng tóc...
  Mái tóc gãy rụng nghiêm trọng khiến bạn mất thẩm mỹ. Đẹp365 sẽ mách bạn 7 cách chữa rụng tóc đơn giản, hiệu quả để "cứu vãn" ngay nhé.
  Bạn lỡ tay cắt tóc quá ngắn? Vậy đâu là cách làm tóc nhanh dài để bạn có thể lại có một kiểu tóc đẹp? Thử ngay các nguyên liệu sau
  Vitamin B1 là thành phần không thể thiếu để giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy bạn có thể kể ra các lợi ích của chúng? Hãy để Đẹp365 giúp bạn!
  Mái tóc của bạn cần được chăm sóc và yêu thương nhiều hơn. Vậy nên, đừng bỏ qua 8 cách chăm sóc tóc tự nhiên tại nhà mà Đẹp365 bật mí nhé!
  Để phục hồi tóc hư tổn, chẻ ngọn hay những mái tóc đang gặp ti tỉ vấn đề khác nhau thì nhiều cô nàng còn chọn cách hấp dầu. Khám phá ngay bạn nhé!
  Đã sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc tóc nhưng vẫn không hiệu quả? Bạn đã thiếu mất bước thải độc tóc. Tìm hiểu ngay cách thải độc tóc với trà xanh nhé!
  Tình trạng rụng tóc là chuyện không của riêng ai. Đẹp365 sẽ mách nhỏ nàng bí kíp trị rụng tóc từ trà xanh cực đơn giản nhưng hiệu quả sau đây