Truyền cảm hứng phong trào Nữ quyền từ 10 người phụ nữ sau | Đẹp365
10 Phụ nữ truyền cảm hứng về Phong Trào Nữ Quyền trong lịch sử
nữ quyền

Chủ đề ngày Quốc tế phụ nữ năm nay là #ChoosetoChallenge, nhằm kêu gọi mọi người hãy có suy nghĩ thật sự chín chắn để thúc đẩy bình đẳng giới và tôn vinh thành tựu của phụ nữ. Tuy nhiên, để phong trào nữ quyền trở nên được phổ biến và công nhận rộng rãi như thế, là cả một quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ của phụ nữ trên khắp thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về những người phụ nữ đã có tác động to lớn đến phong trào này, để cùng tôn vinh và tiếp tục phát huy tinh thần của họ trong tương lai.

Truyền cảm hứng nữ quyền từ 10 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng trên thế giới

1. Simone de Beauvoir

Vào năm 1949, Simone de Beauvoir, một nhà hoạt động chính trị, nhà văn và nhà lý luận xã hội đã viết The Second Sex, một cuốn sách đi trước thời đại và được cho là đã mở đường cho chủ nghĩa nữ quyền hiện đại ngày nay.

Cuốn sách phê phán chế độ phụ hệ và các vấn đề xã hội mà phụ nữ phải đối mặt, tuy nhiên tại thời điểm đó đã gây nên sự tranh cãi cực kỳ lớn. Thậm chí cuốn sách đã bị một số người coi là có “nội dung khiêu dâm”. Đây được xem là một khởi đầu đầy can đảm cho cuộc chiến vì nữ quyền sau này do Beauvoir khởi xướng.

2. Eleanor Roosevelt

nữ quyền

Eleanor Roosevelt trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên đảm nhận các vai trò khác, ngoài việc dẫn chương trình và lo liệu vấn đề giải trí ở Nhà Trắng. Trước khi bước vào nhiệm kỳ của Đệ nhất phu nhân, bà đã thẳng thắn tham gia các vấn đề liên quan đến phụ nữ, làm việc với Liên đoàn Công đoàn Phụ nữ và Đại hội Quốc tế của Phụ nữ Lao động. Từ năm 1935 đến 1962, bà đã viết My Day, một chuyên mục trên báo đề cập đến công việc, quyền bình đẳng của phụ nữ trước khi từ “nữ quyền” ra đời. Những vấn đề này đều được coi là chủ đề gây tranh cãi, đặc biệt là khi được một Đệ nhất phu nhân đề cập đến.

Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, Eleanor Roosevelt trở thành đại biểu đầu tiên của Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc, và đảm nhận vị trí chủ tịch đầu tiên của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc. Đồng thời, bà cũng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong một số tổ chức, giúp thúc đẩy bình đẳng và tư vấn về các vấn đề của phụ nữ khác.

3. Betty Friedan

Bà là một nhà văn và nhà hoạt động người Mỹ đã viết cuốn The Feminine Mystique vào năm 1963. Đây là tác phẩm được cho là đã châm ngòi cho làn sóng nữ quyền thứ hai bắt đầu vào những năm 60 và 70 của thế kỷ trước. Friedan đã dành cả cuộc đời mình để đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ, thành lập The National Women’s Political Caucus, cũng như tổ chức the Women’s Strike For Equality in 1970. Nhờ vậy, đã giúp phong trào nữ quyền phổ biến trên khắp nước Mỹ vào thời điểm đó.

4. Gloria Steinem

nữ quyền

Được gọi bằng cái tên “Mother of Feminism” (Mẹ của nữ quyền), Gloria Steinem đã lãnh đạo nhiều phong trào giải phóng phụ nữ suốt những năm 60 và 70, kéo dài cho đến tận ngày nay. Người đồng sáng lập tạp chí Ms. và một vài tổ chức phụ nữ khác đã góp phần thay đổi bộ mặt nữ quyền, bao gồm Women’s Action Alliance, National Women’s Political Caucus , Women’s Media Center…

Tất cả những nỗ lực đó đã giúp cô được vinh danh vào Đại sảnh danh vọng Phụ nữ Quốc gia năm 1993 và 2013. Cô cũng đã vinh dự nhận huân chương Tự do của Tổng thống. Đến thời điểm hiện tại, Steinem vẫn tiếp tục là người tiên phong cho phong trào nữ quyền với series Viceland về phụ nữ.

5. Angela Davis

Là tiếng nói tiên phong cho phụ nữ da màu, Davis đã đóng một vai trò quan trọng trong phong trào dân quyền và nữ quyền. Bà là một nhà hoạt động chính trị và nhà lãnh đạo quan trọng trong phong trào Black Power. Dù một số vị trí và vai trò của bà trong các cuộc biểu tình chính trị bị coi là gây tranh cãi, nhưng bà đã không ngừng đấu tranh để bảo vệ sự tiến bộ của phụ nữ trong hơn 6 thập kỷ. Gần đây nhất, bà đảm nhận vai trò là đồng chủ tịch danh dự cho Women’s March tại Washington vào năm 2017.

6. Maya Angelou

nữ quyền

Thông qua văn chương và khả năng ăn nói trước công chúng cùng ngòi bút sắc sảo của mình, Maya Angelou đã truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ và người Mỹ gốc Phi vượt qua sự phân biệt giới tính cũng như chủng tộc. Vào năm 2011, bà được tổng thống tặng Huân chương Tự do cho các tác phẩm của mình, bao gồm 36 tựa sách, 7 tự truyện và 50 bằng danh dự.

7. Hillary Clinton

Bà là Đệ nhất phu nhân duy nhất từng tranh cử, là Thượng nghị sĩ đầu tiên của New York, Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama và là ứng cử viên nữ đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Kể từ những năm 1970, Hillary Clinton đã thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ thông qua nhiều công việc quan trọng khác nhau. Có thể kể đến như vị trí nữ Chủ tịch đầu tiên của Legal Services Corporation vào năm 1978, bài phát biểu nổi tiếng “Quyền phụ nữ là quyền con người” 1995 và điều hành 1 chiến dịch tranh cử tổng thống đầu cảm hứng năm 2016. Mặc dù phải đối mặt với vô số vấn đề phân biệt giới tính trong suốt cuộc bầu cử, nhưng Hillary Clinton đã vững vàng đi hết con đường mình chọn.

8. Emma Watson

nữ quyền

Là một trong những tiếng nói trẻ nhất của phong trào nữ quyền, Emma đã thu hút sự chú ý của mọi người bằng bài phát biểu đầy xúc động trước Liên Hợp Quốc, nơi đưa ra những sáng kiến mới về bình đẳng giới. Công việc của cô tại LHQ nhắc nhở tất cả mọi người rằng nữ quyền không chỉ là cuộc chiến của riêng phụ nữ mà cả nam giới cũng phải tham gia. Chính vì vậy, cô đã phát động phong trào #HeForShe, câu lạc bộ sách về nữ quyền của riêng mình, cùng rất nhiều cuộc trò chuyện ý nghĩa về nữ giới khác.

9. Patrisse Cullors

Là nhà đồng sáng lập của phong trào Black Lives Matter, Cullors là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong việc chống lại nạn phân biệt chủng tộc da đen ở thế kỷ này. Được thúc đẩy bởi vụ sát hại Trayvon Martin vào năm 2012, Cullors bắt đầu một trong những phong trào dân quyền lớn nhất kể từ khi được khởi xướng vào những năm 1960 và 1970.

Cô cũng là một trong những người ủng hộ thẳng thắn cho quyền của phụ nữ da đen và người đồng tính. Nhờ những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, cô đã được trao giải thưởng Hòa bình Sydney và được vinh danh là người tạo ra lịch sử NAACP (Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu).

10. Michelle Obama

nữ quyền

Vào năm 2009, khi Barack Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ, Michelle Obama cũng trở thành Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên của Mỹ, đồng thời là Đệ nhất phu nhân theo học tại đại học Ivy League.

Bà đã để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng với sáng kiến Let Girls Learn, giúp các phụ nữ trên toàn cầu có cơ hội được tiếp cận tốt hơn với nền giáo dục. Ngay cả sau khi chồng làm tổng thống, bà vẫn tiếp tục ủng hộ nữ quyền thông qua chương trình Girls Opportunity Alliance, một dự án thuộc quỹ Obama nhằm hỗ trợ các nhà lãnh đạo cấp cơ sở làm việc về giáo dục trẻ em gái.

Còn rất nhiều người phụ nữ khác trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho phong trào nữ quyền, giúp phái nữ có thêm nhiều cơ hội để khẳng định bản thân. Hãy dành ngày 8/3 này để bày tỏ sự biết ơn những nỗ lực đó và giúp phong trào này lan tỏa ý nghĩa bạn nhé! Bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài viết làm đẹp như: cách đánh trắng răng, cách dưỡng tóc với dầu dừa, cách chăm sóc da dầu bị mụn… đến từ Đẹp365 nhé!

Nguồn: Tham khảo Into The Gloss

Subscribe

* indicates required
Vy Nguyen

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Làm đẹp Life.Style Thời trang

  Xu hướng thời trang từ nữ người mẫu Cosima tại sàn diễn SS21

  12/04/2021 1.09 k
  Ca sĩ kiêm nhạc sĩ COSIMA đình đám trên sàn diễn SS21 đã tạo nên những xu hướng thời trang mới nhất. Cùng Đẹp365 xem ngay nhé!
  Life.Style Đẹp365 Chit-Chat

  Đừng bỏ qua 15 dấu hiệu con trai thích thầm bạn

  10/04/2021 1.21 k
  %%sitename%% %%title%% Crush của bạn có bao nhiêu dấu hiệu nào sau đây? Người ấy có thực sự thích thầm bạn?
  Life.Style

  Dàn mỹ nhân Việt xinh đẹp, giỏi giang, giàu có nhưng vẫn độc thân

  08/04/2021 1.19 k
  Làm đẹp Life.Style Sống Thời trang

  Top 10 Xu hướng thời trang đang hot hiện nay trong tuần lễ thời trang Xuân / Hè 2021

  06/04/2021 1.16 k
  Life.Style Thời trang

  Cách Mix-Match Jumpsuit tôn dáng, hợp thời trang

  01/04/2021 1.14 k
  Jumpsuit là một item thời thượng không thể thiếu hè này. Bạn đã biết cách phối đồ với item "thần thánh" này chưa? Xem ngay nhé!
  Life.Style Sống

  Khoa học chứng minh du lịch giúp nàng làm việc hiệu quả hơn. Cần gửi ngay bài viết này cho sếp nhé!

  01/04/2021 1.58 k
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!

  Làm đẹp thêm

  Bạn tập cách chải mascara rất nhiều lần, nhưng vẫn không thành công? Bật mí ngay 10+ cách chải mascara chuẩn đẹp để có bờ mi cong quyến rũ!
  Phấn nước (cushion) đã tạo nên một xu hướng mới cho những cô nàng bận rộn, đam mê makeup. Học ngay cách makeup với phấn nước dịp 8/3 này nhé!
  Dù lịch trình dày đặc, nhưng nữ rapper Megan Thee Stallion vẫn sở hữu làn da mịn màng. Bật mí các bước chăm sóc da của cô là gì nhé!
  Chuyên gia makeup Michelle Phan nổi tiếng đạt kênh Youtube 8,86 triệu sub. Học hỏi cô bí quyết duy trì vẻ đẹp phụ nữ là gì nhé!
  Ngày 8/3 sắp đến rồi, vậy làm cách nào để đánh tan quầng thâm mắt? Sau đây là 7 cách giảm quầng thâm mắt giúp khuôn mặt bạn thêm rạng rỡ!
  Hình xăm mini toát lên nét thu hút rất riêng, đậm chất cá tính. Gợi ý các vị trí xăm, và những lưu ý khi bạn quyết định "tậu" hình xăm.
  Hương nước hoa nồng nàn, "xiêu lòng người" luôn khiến mọi cô gái phải tan chảy trong ngày 8/3. Xem ngay 5 hương nước hoa nữ cao cấp cực "xịn"!
  Bạn lo lắng mái tóc mỏng thì rất khó để tạo kiểu? Những kiểu tóc nữ đẹp được gợi ý sau sẽ giúp mái tóc bạn dày dặn, bồng bềnh hơn nhiều.
  Hương vani đầy mê hoặc sẽ làm xiêu lòng bất cứ chàng trai nào trong buổi hẹn hò 8/3. Khám phá 10+ loại nước hoa hương vani hàng đầu hiện nay!
  Trà chính là một trong những bí quyết để có mái tóc khỏe đẹp. Thử sử dụng 3 loại trà sau và cảm nhận sự khác biệt cho mái tóc dịp 8/3!
  "Không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp." Thử ngay 4 tips làm đẹp sau để luôn “sang - xịn - mịn” trong ngày quốc tế phụ nữ nhé!
  Phụ nữ luôn cần được tôn vinh bởi những giá trị mà họ mang lại. Khám phá ngay những câu nói truyền cảm hứng cho ngày quốc tế phụ nữ 8/3 nhé!