Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?

Toxic Positivity là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “sự tích cực độc hại” chưa? Cùng Đẹp365 tìm hiểu về Toxic Positivity – sự tích cực độc hại này là gì nhé! Và vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt cho bạn?

Toxic Positivity là gì?

Toxic Positivity là niềm tin rằng bất kể hoàn cảnh tồi tệ hay khó khăn như thế nào, mọi người đều nên duy trì một suy nghĩ tích cực. Điều này thay vì mang lại những lợi ích khi trở thành một người lạc quan và có suy nghĩ tích cực. Toxic Positivity lại gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực bình thường để thay vào đó là vẻ ngoài vui vẻ, tích cực giả tạo.

Tất cả chúng ta đều biết rằng có một cái nhìn tích cực về cuộc sống sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Vấn đề là cuộc sống không phải lúc nào cũng tích cực. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những cảm xúc và trải nghiệm khó khăn. Và những cảm xúc đó, mặc dù thường khó chịu và khó giải quyết. Nhưng lại rất quan trọng và cần được cảm nhận và giải quyết một cách cởi mở.

Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?

Toxic Positivity đưa những suy nghĩ tích cực đến một trạng thái phủ nhận những cảm xúc tiêu cực bình thường con người.

Biểu hiện của một người khi gặp phải Toxic Positivity

Sự tích cực độc hại thường có thể xuất phát từ việc thiếu tinh tế. Bằng cách học cách nhận biết các dấu hiệu, có thể giúp bạn xác định rõ hơn về hành vi này. Một số dấu hiệu của sự tích cực độc hại bao gồm:

Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?
 • Gạt bỏ các vấn đề đang mắc phải hơn là đối mặt với chúng
 • Cảm thấy tội lỗi khi buồn, tức giận hoặc thất vọng
 • Che giấu cảm xúc thật của mình
 • Hạn chế cảm xúc của người khác vì họ làm bạn khó chịu
 • Chê trách người khác khi họ không có thái độ tích cực
 • Cố gắng tỏ ra khắc kỷ

Hậu quả của việc luôn có những suy nghĩ tích cực độc hại – Toxic Positivity

Sự tích cực độc hại thực sự có thể gây hại cho những người đang trải qua giai đoạn khó khăn này. Thay vì họ có thể chia sẻ những cảm xúc của mình và nhận được sự ủng hộ. Những người mắc phải tình trạng này thường thấy cảm xúc của họ bị gạt bỏ và phớt lờ.

Khi ai đó đau khổ, họ biết rằng cảm xúc của họ là hợp lý. Vì họ có thể tìm thấy sự cảm thông và tình yêu thương ở bạn bè và gia đình của họ. Nhưng sự tích cực độc hại khiến cho người gặp phải cảm thấy rằng những cảm xúc mà họ đang cảm thấy là sai. Ngay cả khi những người này đối mặt với bi kịch của mình, thì họ vẫn nghĩ rằng mình đang làm điều gì đó sai trái.

Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?

Tính tích cực độc hại hoạt động như một cơ chế tránh né. Khi người khác có kiểu hành vi này, nó khiến họ tránh những tình huống cảm xúc có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái. Nhưng đôi khi chúng ta lại tự khiến vào mình rơi vào trạng thái này. Khi chúng ta cảm thấy những cảm xúc khó khăn, chúng ta thường có xu hướng sẽ gạt bỏ và phủ nhận chúng.

Những người gặp phải tình trạng này không chỉ phải đối mặt với những gián đoạn lớn trong cuộc sống của họ, mà còn là áp lực để duy trì năng suất và sự tích cực của họ trong thời gian mà họ gặp phải khó khăn và tổn thương.

Cách tránh cạm bẫy Toxic Positivity

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi sự tích cực độc hại hoặc nếu bạn nhận ra kiểu hành vi này ở bản thân mình, thì có những điều bạn có thể làm để tránh khỏi tình trạng này. Hoặc đơn giản thay đổi cách tiếp cận một cách lành mạnh hơn, mang tính hỗ trợ hơn. Việc bạn cần làm là thực hiện những điều sau:

1. Quản lý cảm xúc tiêu cực của bạn

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ phủ nhận chúng. Cảm xúc tiêu cực có thể gây căng thẳng cho bạn khi không được kiểm soát, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến những thay đổi có lợi trong cuộc sống của bạn.

toxic positivity - quản lý cảm xúc tiêu cực

2. Hãy thực tế về những gì bạn cảm thấy

Khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, bạn cảm thấy lo lắng hoặc thậm chí sợ hãi là điều rất bình thường. Bạn không cần phải quá kỳ vọng vào bản thân. Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào việc self-care cho bản thân. Và thực hiện các bước có thể giúp cải thiện tình hình mà bạn gặp phải bạn.

toxic positivity - đón nhận những cảm xúc của bạn

Nếu bạn đang đối mặt với một thách thức, bạn có thể cảm thấy lo lắng về tương lai và cũng hy vọng rằng mình sẽ thành công. Cảm xúc của bạn cũng phức tạp như chính tình huống đó vậy. Vì vậy, không việc gì mà bạn phải quá lo lắng cả!

3. Tập trung lắng nghe người khác và thể hiện sự ủng hộ

Khi ai đó thể hiện cho bạn thấy họ đang gặp khó khăn. Hãy cởi mở với họ và cho họ biết rằng những gì họ đang cảm thấy là bình thường. Hơn nữa, hãy cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng để lắng nghe họ.

toxic positivity - tập trung lắng nghe người khác

4. Để ý xem bản thân bạn cảm thấy thế nào

Theo dõi các trang, tài khoản mạng xã hội “tích cực” có thể sẽ giúp ích cho bạn. Đồng thời hãy chú ý đến cảm giác của bạn sau khi xem và tương tác với nội dung đó. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi sau khi xem các bài đăng tích cực đó. Đó có thể là do sự tích cực độc hại (toxic positivity) gây nên. Trong những trường hợp như vậy, hãy cân nhắc đến việc hạn chế sử dụng mạng xã hội của mình.

toxic positivity - quan tâm đến cảm xúc bản thân

5. Cho phép bản thân cảm nhận cảm xúc tiêu cực của mình

Thay vì cố gắng trốn tránh những cảm xúc tiêu cực, hãy cho phép bản thân cảm nhận chúng. Những cảm giác này là thực tế và đóng vai trò rất quan trọng. Vì những cảm giác này có thể giúp bạn nhìn nhận mọi thứ hay một tình huống mà bạn cần nỗ lực để thay đổi.

toxic positivity - chấp nhận cảm xúc tiêu cực

Với những điều kể trên không có nghĩa là bạn nên hành động theo mọi cảm xúc mà bạn cảm thấy. Đôi khi điều quan trọng là phải ngồi lại suy nghĩ. Và cho bản thân thời gian và không gian để xử lý tình huống trước khi bạn hành động.

Vì vậy, khi bạn đang phải trải qua một điều gì đó khó khăn, hãy nghĩ về những cách để truyền tải cảm xúc của bạn một cách hiệu quả. Chẳng hạn như viết nhật ký hay trò chuyện với một người bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần chia sẻ những gì bạn cảm thấy có thể giúp giảm đi những cảm giác tiêu cực đó.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng Toxic Positivity này thì không sao cả, cảm thấy khó khăn và mệt mỏi là trạng thái rất bình thường ở con người. Bạn không cần phải ép mình lạc quan đâu nhé! Hãy lắng nghe cảm nhận của bản thân bạn, và bạn sẽ ngày càng hiểu rõ bản thân hơn đấy!

Nguồn: Tham khảo Into The Gloss

Subscribe

* indicates required
Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style

  COVID-19: Cách Vệ Sinh Điện Thoại để loại bỏ vi khuẩn vi-rút dịch bệnh

  12/06/2021 1.01 k
  Điện thoại là vật dụng nguy cơ có vi khuẩn virut Covid-19 mình hay tiếp xúc. Đẹp365 sẽ mách bạn cách Vệ Sinh Điện Thoại để bảo vệ sức khỏe nhé!
  Life.Style Sống

  Mẹo Làm Việc Tại Nhà hiệu quả trong mùa COVID bạn nên biết

  10/06/2021 1.05 k
  Có nhiều cách giúp bạn làm việc hiệu quả dù ở bất kỳ đâu. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian Làm Việc Tại Nhà của mình.
  Life.Style Bí quyết của sao

  Thần thái “đỉnh cao” của Kim So Hyun trong River Where The Moon Rises đạt Rating cao “ngất ngưởng”

  10/06/2021 1.1 k
  Sông Đón Trăng Lên thay diễn viên, review phim River Where The Moon Rises, nhan sắc xinh đẹp của Kim So Hyun trong River Where The Moon Rises
  Life.Style Bí quyết của sao

  Màn tái xuất của “Mợ chảnh” Jun Ji Hyun trong bộ phim Mount Jiri được mong đợi nhất Hè 2021

  10/06/2021 1.14 k
  Review phim Mount Jiri với dàn diễn viên: Jun Ji Hyun, Joo Ji Hoon. Cùng ngắm qua vẻ đẹp của "Mợ chảnh" Jun Ji Hyun ngay trong bài viết sau!
  Life.Style Bí quyết của sao

  Wonderland: Bộ phim chuẩn bị “đổ bộ” trên Netflix hội tụ dàn cast khủng hạng A: Suzy, Thang Duy

  10/06/2021 1.17 k
  Top phim Hàn Quốc hay nhất về tình yêu 2021, phim Wonderland review, Xứ Sở Thần Tiên phim Hàn Quốc cùng nữ diễn viên Bae Suzy, Thang Duy,..
  Life.Style Bí quyết của sao

  “Tiên tử” Kim Yoo Jung trong Phim Red Sky sở hữu nhan sắc “trong veo” ở độ tuổi 22

  09/06/2021 1.13 k
  Review Phim Red Sky, diễn viên Phim Red Sky: Kim Yoo Jung, Ahn Hyo Seop. Ngắm vẻ đẹp Kim Yoo Jung trong phim Hàn Red Sky (Bầu Trời Rực Đỏ)!

  Làm đẹp thêm

  Giới thiệu Bài tập Yoga Tăng Sức Đề Kháng trong mùa COVID: Các bài tập yoga tăng cường sức khỏe, bài tập Yoga tăng cường hệ miễn dịch...
  Làm thế nào để tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID 19 tốt? Đẹp365 sẽ giới thiệu đến bạn TOP Thực Phẩm Tăng Sức Đề Kháng hiệu quả ngay nhé
  Nếu bạn muốn giảm một vài cân nhanh chóng, thì những chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn. Đẹp365 mách bạn ba thực đơn giảm cân an toàn nhé!
  Tạm biệt 10kg mỡ trong vòng 1 tuần? Nếu bạn đã sẵn sàng thì theo dõi ngay thực đơn giảm cân 10kg trong vòng 1 tuần nhé!
  Công dụng bột cần tây mang lại rất nhiều, trong đó có giảm cân. Cùng Đẹp365 khám phá những cách uống bột cần tây giảm cân hiệu quả nhất nhé!
  Cần Tây Mật Ong Giảm Cân có thật sự tốt không? Bài viết này của Đẹp 365 sẽ review chi tiết cách uống cần tây giảm cân với mật ong hiệu quả.
  Những món ăn nào nên và không nên có trong thực đơn ăn chay giảm cân? Cùng tìm hiểu thực đơn giảm cân dành cho người ăn chay trong 7 ngày nhé!
  Giảm cân bằng yến mạch mang lại hiệu quả giảm cân cực cao. Vậy trong các loại yến mạch, loại nào mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất?
  Dịch đến và bạn không thể đi làm đẹp, bạn có nghĩ mình sẽ làm 1 buổi Spa Tại Nhà? Cùng Đẹp365 thực hiện buổi Spa Tại Nhà giúp nàng xả stress hiệu quả nhé!
  Các bài tập thể dục giảm cân nhanh nhất, đốt mỡ thừa chỉ trong 1 tuần cho người mới bắt đầu. Xem bài viết của Đẹp 365 để tham khảo nhé!
  Làm thế nào để giảm cân và tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Bài viết này chia sẻ các cách để giảm cân ở tuổi dậy thì an toàn và hiệu quả nhất!
  Tập thể dục có tăng sức đề kháng? Giới thiệu các Bài Tập Tăng Sức Đề Kháng, bài tập tăng cường sức khỏe tại nhà cho mùa dịch COVID hiệu quả