Tôi 36 tuổi, độc thân, và không muốn có baby. Bộ lạ lắm sao?

Trích thoại từ Katarina Stratford, bộ phim 10 Things I Hate About You, 1999. “You don’t always have to be who they want you to be, you know.” (Bạn không việc gì phải trở thành kiểu người mà những kẻ xung quanh muốn bạn trở thành)

Chúng ta luôn cảm thấy có gì đó thật bức bối, thật trống trải khi có ai đó hỏi liệu “hoa đã có chủ hay chưa”. Nhưng tôi phản đối điều này, tôi nghĩ việc là một người phụ nữ và đang độc thân chả có gì sai cả. Xã hội cũng nên dần bỏ đi cái thói quen đặt áp lực PHẢI-LẬP-GIA-ĐÌNH lên đôi vai của phụ nữ đi chứ, thế kỉ 21 rồi chứ có phải thời Sài Gòn Cô Tiên Năm 2000 nữa đâu chứ?!

“Tôi không hề muốn có baby”. Tôi biết nói ra một cách thẳng thừng thế này đôi khi để lại một ấn tượng khá xấu cho người nghe, khó nhận được sự ủng hộ. Vậy nên mỗi khi có ai đó đồng cảm và khen ngợi quan điểm này của tôi, tôi vẫn thể hiện sự niềm nở và vui vẻ nhưng quả thực cảm thấy khá bất ngờ trong lòng. Và đừng hiểu lầm rằng tôi là cô gái một tay chống lại thế giới, một người phụ nữ đang đứng lên thay đổi tiêu chuẩn xã hội hay gì gì tương tự như vậy, điều đó to lớn quá, nhưng tôi không CẦN một người đàn ông bên mình, tôi chỉ MUỐN mà thôi.

Vì chỉ muốn chứ không cần, tôi không còn cảm giác phải gấp rút thúc ép bản thân đi tìm cho mình một chàng trai thật hoàn hảo, tôi sẵn sàng chờ tình yêu gõ cửa, và sẽ chỉ đồng ý khi bản thân cảm thấy mối quan hệ này thực sự xứng đáng với thời gian của mình mà thôi. Tôi nghĩ không chỉ suy nghĩ thôi đâu, mà cả thể xác của tôi cũng không đủ quyết tâm để trở thành một người mẹ, theo đúng nghĩa sinh học, tức là mang trong mình một hình hài có thể nặng đến tận 4 kilograms ấy. Phải là phụ nữ, phải đối đầu với đủ thứ lo lắng như bị ép lương thấp hơn đàn ông, may rủi bị quấy rối tình dục và vô vàn thứ vấn đề trong xã hội thôi đã đủ mệt mỏi rồi. Vậy mà suốt ngày còn bị sếp nhắc nhở phải “smile” nhiều hơn, ủa sức đâu mà smile, sức đâu mà bầu bì, rồi còn chăm con sau khi hạ sinh nữa chứ?

“Tại sao? Sao chị lại không muốn có em bé? Nhìn chị tôi nghĩ chị sẽ là một người mẹ rất tuyệt vời, chị tại sao lại không muốn có em bé? Chị có vấn đề gì à? Chị không muốn hay chị không thể? Chị bị làm sao vậy? Chị bị làm sao vậy?” Này này, ai quy định đã là phụ nữ thì luôn phải có baby nhỉ? Sao các người kì khôi quá vậy? Khi phải đối mặt với dạng câu hỏi này, tôi luôn trả lời hết sức đơn giản thôi: “Cách mà bạn đang hỏi tôi không khác gì việc bạn đi qua một người phụ nữ đang mang thai và chỉ vào bụng họ, nói rằng “Tại sao? Tại sao chị lại làm như vậy cho bản thân và cuộc đời mình cơ chứ?’

Tôi vẫn luôn tưởng tượng, mộ của tôi khi tôi qua đời sẽ khắc dòng chữ “Yêu cuộc sống độc thân. Chọn không sinh con đẻ cái. Sống rất ổn với 3 chú mèo và là bạn thân của anh giao hàng người Pháp tốt bụng. Là đối tượng thách thức mọi nhà nhân khẩu học. Qua đời mà vẫn xinh đẹp tại Paris năm 2071”. Và tôi sẽ dùng hết tài sản quyên góp cho từ thiện. Tôi sẽ đấu tranh cho tới khi mọi người nhìn nhận sự tồn tại của tôi không có gì là sai trái, là kì lạ nữa. Và điều đầu tiên tôi sẽ làm đó là nuôi một chú mèo (hoặc chó, mà mèo thì dễ nuôi hơn, lông vuốt cũng thích hơn nữa), điều quan trọng kế tiếp đó là tôi sẽ bớt quan tâm về điều mà xã hội đang suy diễn và áp đặt lên tôi. Sẽ tốn rất nhiều thời gian đấy, nhưng tôi sẵn sàng vì bản thân tôi vẫn hiểu, những điều giáo này đã tồn tại trong xã hội quá lâu, đã bám rễ quá chặt vào suy nghĩ của mọi người rồi.

Tôi không ghét, nếu không muốn nói là tôi yêu chúng cực kì. Tôi phát cuồng được chạm vào làn da mịn, được nắm nhẹ đôi tay của chúng, và thét toáng lên khi thấy chúng quá đáng yêu mỗi lần nở nụ cười. Tôi ngưỡng mộ những đứa trẻ được cha mẹ cho tiếp xúc với âm nhac đương đại từ khi còn bé, tôi yêu những con người có tư tưởng mới mẻ và tiến bộ. Nhưng nói đi nói lại, tôi không muốn có một em bé của riêng mình. Độc thân và cảm giác tự do tự tại, làm điều mình muốn và luôn thư thái đầu óc là những điều quá quí giá mà tôi không muốn từ bỏ.

Nhiều người phụ nữ sống trong lo sợ, sợ rằng mình không còn đủ trẻ đẹp, không còn nhiều thời gian để tìm ra gia đình hạnh phúc của mình. Tôi mặc xác cái hố thời gian ấy đi! Thử nghĩ mà xem, tại sao ta phải gấp rút, rồi chạy đến bên một người yêu lý tưởng, hối thúc họ phải lao vào yêu ta, có baby cùng ta để sống làm gì cơ chứ? Tôi không có áp lực thời gian đó, điều này khiến cuộc sống độc thân không còn là giai đoạn sống, mà là phương cách sống của riêng tôi. Tôi biết đây là lựa chọn đúng đắn vì cái ngày mà ra quyết định này, tâm hồn tôi trở nên nhẹ bẫng, lòng như trút được gánh nặng 1000 tấn khỏi cơ thể vậy. Và tôi quyết định sẽ tiếp tục sống cùng quyết định này cùng toàn bộ ý chí của mình.

Bạn bè tôi gợi ý rằng để phòng hờ, tôi nên làm đông lạnh buồng trứng của mình để nếu sau này tôi có đổi ý, tôi vẫn có thể làm mẹ khi ở độ tuổi lớn hơn. Làm theo lời họ thì đã quá dễ dàng cho tôi rồi. Tôi vẫn “đương đầu” được với định kiến xã hội, vẫn chừa đường lui cho mình. Nghe hợp lý thật đấy, và chắc chắn tôi sẽ không bao giờ oán giận anh chồng tương lai, con tôi hay chính tôi vì đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi theo cách mà tôi từng phản đối. Nhưng vấn đề chính là thế này nhé, người đàn ông mà tôi sẽ chọn yêu cũng sẽ là một người không muốn có con.

Nếu bạn cũng là phụ nữ độc thân và đang đọc những dòng này. Xin hãy hiểu rằng đây là lựa chọn hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân của tôi, tôi không có ý đinh áp đặt, hay mong muốn bạn làm theo những điều này. Tôi chỉ mong bạn sống thật vui vẻ cuộc sống của chính bạn. Để chốt lại cho bài viết này, tôi mong mọi người phụ nữ độc thân có đủ can đảm để đạt được những gì họ muốn, và đủ mạnh mẽ để nói không với những điều họ không muốn. Tôi tin vào sức mạnh của nội tại trong bản thân chúng ta. Tôi không phủ nhận rằng tôi thích quan điểm của mình được công nhận, nhưng nếu bạn có quan điểm khác đi, thậm chí hoàn toàn trái ngược thì vẫn ổn cả thôi. Phụ nữ muốn có con, không muốn có con, muốn có chồng, muốn nhận nuôi một em vật nuôi thật đáng yêu, hay phụ nữ muốn sống cuộc sống độc thân hoàn toàn không dính dáng gì đến ai,… tất cả đều ổn thôi. Miễn là cô ấy hạnh phúc và được tôn trọng.

 

Nguồn: refinery29

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Da Xu hướng mới Xu hướng làm đẹp

  Các chuyên gia nói gì về những thủ thuật chăm sóc da nổi tiếng trên TikTok

  08/05/2021 1.15 k
  Các thủ thuật chăm sóc da nổi tiếng trên Tiktok đang lan truyền rộng rãi. Vậy các phương pháp này có thực sự hiệu quả? Tìm hiểu ngay!
  Life.Style Thời trang Xu hướng mới Xu hướng làm đẹp

  Danh sách những bộ váy đẹp, thời trang nhất mùa Xuân Hè 2021

  07/05/2021 1.14 k
  Bạn đã chọn được những bộ váy đẹp nào cho mùa thời trang xuân hè 2021 chưa? Hãy cùng điểm qua danh sách những bộ váy đẹp và thời trang nhất!
  Xu hướng mới Trang điểm Xu hướng trang điểm Xu hướng làm đẹp

  6 Kiểu makeup tiktok nào đang bùng nổ dành cho những cô nàng Gen Z?

  04/05/2021 1.17 k
  Thế hệ Z thường sẽ rất am hiểu về các xu hướng làm đẹp trên YouTube, Instagram, TikTok. Khám phá ngay 6 kiểu makeup TikTok HOT HIT hiện nay.
  Life.Style Thời trang Xu hướng mới Xu hướng làm đẹp

  8 Xu hướng thời trang TikTok có sức ảnh hưởng nhất mùa hè năm 2021

  03/05/2021 1.15 k
  Bạn muốn bắt kịp xu hướng thời trang hè 2021? Nếu là Tiktoker chính hiệu, hẳn bạn đã cập nhật các xu hướng thời trang Tiktok sau đây rồi chứ?
  Làm đẹp Life.Style Xu hướng mới Xu hướng làm đẹp

  Tiktok trend làm đẹp cực HOT: Son bóng handmade giúp môi căng mọng, hồng ánh

  29/04/2021 1.15 k
  Bạn đã cập nhật cách làm son bóng handmade trên tiktok trend giúp đôi môi hồng hào hay chưa? Hãy cùng khám phá xem cách làm nào!
  Tóc đẹp Kiểu tóc đẹp Xu hướng mới Tóc Xu hướng làm đẹp

  8 xu hướng màu tóc 2021 nổi bật theo ý kiến các nhà tạo mẫu

  26/04/2021 1.25 k
  Nhuộm màu tóc đẹp là cách để làm nổi bật diện mạo của chính bạn. Khám pha ngay các xu hướng màu tóc 2021 cực kỳ thịnh hành!

  Làm đẹp thêm

  Lật mặt 48 là bộ phim hiện đang làm mưa gió tại các phòng vé. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bộ phim này. Xem ngay nào
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!
  ⭐ Quần jean baggy nữ thời trang năng động và cá tính, độc đáo ấn tượng về phong cách và mẫu mã. Hãy lựa chọn một trong những chiếc dưới đây nhé.
  Bạn đã biết về nước hoa nhưng bạn có biết về mùi hương từ nước hoa hương trà chưa? Cùng tìm hiểu ngay 4 loại nước hoa từ trà thơm vi diệu sau đây nhé!
  Bạn đã biết cách tạo một hồ sơ trên Tinder hấp dẫn chưa? Hãy để Đẹp365 chia sẻ cho bạn cách tạo ấn tượng với một hồ sơ hoàn hảo trên Tinder nhé!
  Theo thống kê, có ít nhất một người mà bạn biết tìm được tình yêu của đời họ thông qua những app hẹn hò. Và cộng đồng LGBT cũng như vậy.
  Quần jean ống loe giúp set đồ của bạn trở nên phong cách. Vì vậy, hãy cùng Đẹp365 bỏ túi 5 cách phối quần jean ống loe cực sành điệu sau đây!
  Cùng lắng nghe chia sẻ của cô nàng single lâu năm khi phải đối mặt với những câu hỏi "dở khóc dở cười" mỗi khi hẹn hò nhé. Khám phá ngay nào!
  Bạn đã hết còn yêu người ấy? Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu cách nhắn tin chia tay bạn trai cảm động, kết thúc mối tình êm đẹp.