8 thói quen ăn uống và sinh hoạt chuẩn khoa học để “up mood” và sống thọ

Thói quen là một hành vi cần ít suy nghĩ hoặc nỗ lực để thực hiện. Vì bạn có thể đã quá quen với việc làm đó. Các thói quen có xu hướng tự động, không kiểm soát và hầu như không có chủ đích. Vậy làm sao để có thể hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay nhé!

Những thói quen này cũng không quá khó đâu, 90% chúng ta đều có thể làm được. Miễn là bạn có sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới “khoa học hơn” và “healthy hơn” chưa thôi! Nếu đã sẵn sàng, cùng nhau lấy giấy note ra để ghi chú nào;

Thử Ngay
Thử Ngay

Lợi ích thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

Để lên dây cót tinh thần và quyết tâm, dĩ nhiên bạn cần biết đích đến của chúng ta sau khi thực hiện đúng không nào? Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể mong đợi nếu bạn đang có ý định trau dồi thêm những thói quen ăn uống hàng ngày lành mạnh trong cuộc sống của mình:

Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn

Một lối sống phù hợp và lành mạnh sẽ mang lại phần thưởng cho bạn. Khi bạn đầu tư vào bản thân bằng cách hình thành những thói quen lành mạnh, chúng thực sự tạo ra bạn nhiều năng lượng hơn. Và nhiều năng lượng hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn và thúc đẩy để làm những điều bạn yêu thích.

Càng healthy thì cơ thể càng giàu năng lượng để hoạt động đấy nha. (Nguồn: internet)

Bạn sẽ có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn sẽ ít bị ốm hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn. Đồng thời xinh đẹp hơn và sống lâu hơn. Giống như tất cả các hệ thống trong cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn cần được chú ý đặc biệt. Nếu bạn muốn có được sức khỏe và phát triển những thói quen tốt để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bên cạnh thói quen ăn uống lành mạnh, hãy bắt đầu trau dồi những thói quen quan trọng sau:

 • Tập thể dục ít nhất ba lần một tuần
 • Tránh uống rượu, hút thuốc
 • Ngủ đủ giấc
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Giảm thiểu căng thẳng nhiều nhất có thể
chế độ ăn uống duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh
Hệ miễn dịch tốt giúp bạn đẩy lùi vi khuẩn, vi rút,…kẻ thù số 1 của sức khoẻ chúng ta. (Nguồn: internet)

Bạn sẽ dễ dàng để duy trì cân nặng hợp lý

Không nghi ngờ gì nữa, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý mà không cần phải mất quá nhiều công sức.

Hãy thêm trái cây và rau quả vào các bữa ăn. Cố gắng không bao giờ ăn một bữa ăn mà không có ít nhất một loại rau hoặc trái cây. Bên cạnh đó, hãy uống nhiều nước và giữ một chai nước theo bạn cả ngày. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy muốn ăn một món ăn nhẹ có đường. Đó không thực sự là vì bạn đói, bạn có thể chỉ đang khát.

chế độ ăn uống duy trì cân nặng hợp lý
Chế độ ăn quyết định 70% đến vóc dáng, bất kể là nhu cầu tăng cân giảm cân hay duy trì cân nặng. (Nguồn: internet)

Tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện

Có rất nhiều thói quen tốt để bắt đầu. Và một điểm chung giữa gần như tất cả chúng là tâm trạng được cải thiện. Khi cuộc sống của bạn có đầy đủ những thói quen lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy mình là một cá nhân hạnh phúc.

Một phần là do thói quen lành mạnh thúc đẩy endorphin trong não. Nhiều endorphin có nghĩa là bạn sẽ hạnh phúc và mãn nguyện hơn. Hơn nữa, thói quen lối sống lành mạnh cũng có thể cải thiện tư duy của bạn. Vì bạn cảm thấy thật tốt khi thực hiện được mục tiêu. Khi chúng ta cố gắng bắt đầu một thói quen mới và thực sự tuân theo, điều này sẽ thúc đẩy tâm trạng của chúng ta và nâng cao sự tự tin của chúng ta.

Một trong những cách để giảm stress là nạp đúng thực phẩm vào cơ thể đấy! (Nguồn: internet)

Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, đúng cách

Xác định thói quen ăn uống không tốt của bạn

Chúng ta có xu hướng mua cùng một loại thực phẩm từ cùng một cửa hàng tạp hóa, chuẩn bị nhiều công thức giống nhau, và sống theo những thói quen quen thuộc của chúng ta. Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc ăn uống lành mạnh và giảm cân, bạn cần phải từ bỏ điều này.

Hãy thay đổi những thói quen ăn uống không tốt đó và bắt đầu suy nghĩ khác về chế độ ăn uống và lối sống của mình. Đồng thời bạn cần xác định thói quen nào giúp bạn khỏe mạnh hơn và thói quen nào không. Hiểu được điều này sẽ khuyến khích bạn ăn uống lành mạnh và cải thiện cách bạn ăn.

Sẽ khó để từ bỏ những món ăn yêu thích nhưng hãy nghĩ đến mục tiêu cao hơn, số đo vòng eo 59cm hay làn da căng mọng không lão hoá, bạn sẽ có thêm động lực để kiêng thực phẩm dầu mỡ và nhiều đường. (Nguồn: internet)

Thay thế thói quen xấu bằng thói quen tốt

Khi bạn đã xác định được thói quen ăn uống xấu của mình, bạn có thể hướng tới việc thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn, không bỏ bữa, tránh đồ ăn vặt không lành mạnh và ăn những thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh. Bạn nên xem xét những thói quen ăn uống không tốt và thay thế chúng bằng những thói quen lành mạnh hơn.

 • Thay thế bánh kẹo ngọt bằng trái cây tươi.
 • Để dành đồ ăn nhẹ cho những lúc bạn thực sự đói.
 • Ăn ít nhất ba loại thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn.
 • Lên lịch cho bữa ăn và thưởng thức chúng trong ít nhất 20 phút.
 • Ăn theo khẩu phần hợp lý và dừng ăn khi cảm thấy no.
Thay vì khó chịu bởi từ bỏ tất cả, bạn có thể tìm “vật thay thế” để lấp đầy khoảng trống của mình. (Nguồn: internet)

Nắm bắt những thói quen ăn uống tốt đó

Cho dù bạn cần quản lý khẩu phần ăn của mình, ngừng bỏ bữa sáng hay ăn chậm hơn, bạn cần duy trì những quyết định tốt cho sức khỏe mà bạn đề ra. Các thói quen sẽ không thể tồn tại nếu bạn không thực hiện chúng thường xuyên. Hãy thử làm những việc có thể củng cố thói quen ăn uống lành mạnh của bạn. Loại bỏ thực phẩm không lành mạnh có thể hấp dẫn ra khỏi tủ lạnh. Hãy cố gắng thử những món ăn có lợi cho sức khỏe và cố gắng tạo ra những bữa ăn cân bằng.

Thử Ngay
Thử Ngay
Bất cứ khi nào, hãy ăn uống healthy “sớm nhất có thể”. (Nguồn: internet)

Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe

Không chú ý đến khẩu phần ăn

Tiến sĩ tâm lý học thực phẩm Brian Wansink của Đại học Cornell đã phát hiện ra rằng đĩa hoặc bát bạn ăn càng lớn thì bạn càng vô tình tiêu thụ nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng này, hãy ăn từ các khẩu phần nhỏ hơn. Bạn nên thử đổi đĩa ăn lớn của bạn sang đĩa nhỏ. Đồng thòi không bao giờ ăn trực tiếp từ hộp hoặc gói.

Kiểm soát khẩu phần ăn là một yếu tố quan trọng đấy! (Nguồn: internet)

Có thói quen ăn uống đêm

Chế độ ăn kiêng dân gian cho rằng ăn đêm hầu như không bao giờ là một ý kiến hay nếu bạn muốn giảm cân. Vì vậy, hãy đánh răng sớm. Bạn sẽ ít muốn ăn hơn khi khuôn miệng mới được làm sạch. Nếu cơn thèm đến, hãy đợi 10 phút sau đó. Nếu bạn vẫn đói, hãy ăn một thứ lành mạnh như một ít trái cây.

Bạn có thể “khoá miệng” sau 7pm không? (Nguồn: internet)

Thường xuyên ăn vặt

Đây là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Chúng ta thường có xu hướng ăn những thực phẩm có hàm lượng calo cao chứa đầy carbs xấu. Để hạn chế được điều này, chỉ giữ những đồ ăn nhẹ lành mạnh xung quanh bạn. Chẳng hạn như trái cây, sữa chua và các loại hạt như hạnh nhân. Đừng để trên bàn hoặc trong tủ đựng thức ăn của bạn với khoai tây chiên hoặc bánh kẹo mà bạn biết rằng bạn không thể cưỡng lại được.

Cố lên, bạn có thể thay bằng các thức ăn vặt lành mạnh như hạt, ngũ cốc hay sữa chua hoa quả. (Nguồn: internet)

Bỏ bữa sáng

Bạn biết rằng bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng với thời gian biểu bận rộn, bạn có thể dễ dàng bỏ qua bữa ăn này. Khi bạn bỏ bữa, quá trình trao đổi chất của bạn bắt đầu chậm lại. Thêm vào đó, bữa sáng cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết cho cả ngày. Nếu không có nhiên liệu này, rất có thể sau đó bạn sẽ ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn những món ăn sáng lành mạnh mà bạn có thể tiêu thụ trong ngày. Nếu bạn quá bận, hãy thử những món dễ làm như trái cây, sữa chua, ngũ cốc và sinh tố.

Ngày hôm nay có đủ năng lượng và tinh thần hay không phụ thuộc vào bữa sáng “mở màn” của bạn đấy! (Nguồn: internet)

Ăn uống theo cảm xúc

Bạn đã có một ngày tồi tệ ở văn phòng, và khi về nhà, bạn mở tủ lạnh và tìm kiếm những món đồ ngọt vì nghĩ rằng chúng có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc. Cả tích cực và tiêu cực, có thể khiến mọi người ăn nhiều hơn mức cần thiết. Đây là một trở ngại cho việc giảm cân của bất kỳ ai.

Do đó, hãy tìm một biện pháp giảm căng thẳng mới. Nếu bạn đang căng thẳng trong công việc, khi về nhà, hãy đi dạo hoặc gọi điện cho một người bạn thay vì đi ăn. Hoặc chọn bất kỳ hoạt động nào bạn thích miễn là nó giúp bạn không phải vào bếp.

Bạn có thể “up mood” bằng một bộ phim hay, một chương trình truyền hình hài hước,…Hoặc bạn cũng có thể relax bằng ngâm mình trong bồn tắm, nằm xông hơi, đốt nến thơm,….vô số ý tưởng tuyệt vời thế cơ mà.

Không chỉ có bánh kẹo, đồ ngọt mới giải quyết tâm trạng của bạn đâu. (Nguồn: internet)

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh, cho dù đó là bữa ăn vặt hay bữa chính, sẽ khiến não bạn không có thời gian để bắt kịp dạ dày. Bộ não của bạn không báo hiệu rằng bạn đã no cho đến khoảng 15 đến 20 phút sau khi bạn bắt đầu ăn. Nếu bạn nuốt chửng bữa ăn của mình trong vòng 10 phút hoặc ít hơn, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết. Để làm chậm quá trình ăn của bạn, hãy đặt nĩa xuống giữa các miếng ăn, cắn miếng nhỏ hơn và nhớ nhai kỹ. Ngoài ra, uống nước trong suốt bữa ăn sẽ giúp bạn chậm lại và cảm thấy no lâu hơn.

“Chậm mà chắc” luôn đúng, kể cả việc ăn uống nhỉ??? (Nguồn: internet)

Ăn đồ ăn kém lành mạnh

Bạn biết rằng đồ ăn vặt không giúp ích cho vòng eo của bạn. Nhưng nó còn ảnh hưởng có thể tồi tệ hơn bạn nghĩ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não nhận thấy thức ăn có hàm lượng chất béo cao, nhiều đường như chất gây nghiện. Do đó, chúng kích thích cảm giác hạnh phúc ở con người.

Cách khắc phục dành cho bạn là xác định những gì bạn thực sự muốn và thưởng thức những món ăn yêu thích của bạn một cách điều độ nhưng không phải mỗi ngày. Bạn không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn. Vì điều này có thể khiến bạn thèm ăn hơn.

Thói quen ăn uống xấu có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn thậm chí có thể không nhận ra chế độ ăn kiêng của mình là tốt hay xấu. Để củng cố những thói quen mới, lành mạnh, hãy kiên nhẫn với bản thân. Thói quen cần có thời gian để phát triển. Và nó không xảy ra trong một sớm một chiều đâu nhé!

Subscribe

* indicates required
Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style Thời trang

  Phố lên đèn, em lên đồ: Học ngay cách phối đồ streetstyle và công sở chuẩn 5k

  12/10/2021 1.1 k
  %%sitename%% %%title%% . Cùng Đẹp 365 lên đồ đón mừng ngày trở lại nhé!
  Life.Style Mùi hương

  4 dòng nước hoa mang nốt hương hoàn hảo cho những ngày Thu nồng ấm

  11/10/2021 1.09 k
  Sắp 20/10 và đây cũng là lúc tự thưởng cho chính mình một lọ nước hoa mùa thu., khích lệ tinh thần sau những ngày làm việc, học tập vất vả.
  Life.Style Thời trang

  Chanel Fashion Week 2021: Chẳng còn lung linh như cổ tích, đơn thuần chỉ là “thời trang” và “runway”: Jennie vẫn slay như thường

  06/10/2021 1.13 k
  Chanel Fashion Week 2021: Chẳng còn lung linh như cổ tích, đơn thuần chỉ là "thời trang" và "runway": Jennie vẫn slay như thường
  Life.Style Sống

  Tặng gì cho “người thương” vào 20/10 này? Wishlist của mọi cô gái là đây!

  06/10/2021 1.12 k
  %%title%% . Lựa chọn ngay một món quà cho người thương với những gợi ý sau!
  Life.Style Thời trang

  Paris Fashion Week: Thời trang Street style đến Front Row có gì đặc biệt? Đại diện BlackPink chiếm sóng MXH

  05/10/2021 1.11 k
  %%sitename%% %%title%% . Khám phá ngay!
  Đẹp365 Chit-Chat Life.Style

  15 phim lẻ Mỹ hay nhất mọi thời đại, nhất định phải xem qua 1 lần trong đời

  05/10/2021 1.15 k
  Trường đua những phim lẻ Mỹ chưa bao giờ ngừng “hot” với vô số những tác phẩm có cốt truyện và nội dung hấp dẫn.

  Làm đẹp thêm

  Nhàm chán với dòng phim hành động, ngôn tình? Welcome bạn đến với top 15 phim khoa học viễn tưởng hay nhất 2021 cùng Đẹp 365.
  Làm thế nào để vừa ăn vặt nhưng vẫn “đánh bay mỡ thừa đáng ghét”? Hãy lưu lại ngay 50 món ăn vặt giảm cân cho người đang ăn kiêng nhé!
  Giải trs\í, xả stress cuối tuần với loạt phim tâm lý hay trên Netflix, Phim tâm lý tội phạm Hàn Quốc, Phim tâm lý ngôn tình Trung Quốc,...
  Bữa trưa ăn gì có thể giúp bạn giảm cân an toàn? Đẹp 365 sẽ gợi ý cho bạn 6 bữa trưa giảm cân bento đẹp mắt và rất healthy nhé.
  Anime luôn là một liều thuốc tinh thần đúng nghĩa trong mùa dịch COVID-19 này. Điểm danh top 15 phim Anime hay nhất ngay cùng Đẹp 365 nhé!
  Liệu bạn đã thật sự hiểu và biết cách dùng dầu dừa đúng cách hay chưa ? Cùng Đẹp 365 liệt kê ra những tác dụng của dầu dừa qua bài viết nhé.
  Cùng Đẹp 365 tham khảo thực đơn eat clean giảm cân 7 ngày đơn giản để không phải đau đầu điều chỉnh hàm lượng thức ăn mỗi ngày nhé!
  Phim ma Thái Lan luôn có một sức hút khó cưỡng với nhiều tình tiết ly kỳ, rùng rợn. Xem ngay 15 bộ phim ma Thái Lan không thể bỏ lỡ này nhé
  Tránh xa những nơi đông người, đây là cách giúp bạn tận hưởng kì nghỉ Thư Giãn Tại Nhà trọn vẹn nhất, giúp giải tỏa căng thẳng mùa dịch!
  Là “mọt phim” hình sự tội phạm thì nhất định không được bỏ qua list phim kinh điển từ trong nước đến nước ngoài vô cùng hấp dẫn.
  Mỡ thừa được xem là một trong những nỗi ám ảnh của phái đẹp. Hãy bỏ túi ngay những mẹo giảm mỡ dưới da an toàn và hiệu quả dưới đây nàng nhé!
  Liệu hoa đậu biếc khô có tốt như lời đồn? Bật mí nhanh 5 tác dụng của hoa đậu biếc khô thông qua bài viết sau. Cùng Đẹp 365 khám phá ngay!