Cứ xem thử bao bì của một tuýp lăn khử mùi chúng ta thường sử dụng sẽ thấy, các nút lăn bên trong nắp chai thực ra là loại nhựa không thể tái chế. Đồng nghĩa với việc dù bạn có phân loại rác thải thật kĩ lưỡng đi chăng nữa, những loại nhựa không thể phân hủy như lăn khử mùi, cũng sẽ tìm “được” đường ra môi trường biển.

Image result for beauty packaging

Và khi nhựa ra đến biển thì bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy. Chúng hoặc cứ trôi nổi vài trăm năm, tạo thành một bãi rác lớn gấp ba lần nước Pháp trôi nổi giữa Thái Bình Dương. Hoặc chìm thẳng xuống đáy biển, tan thành hàng trăm ngàn triệu mẩu vi nhựa, đi vào dạ dày các loại cá, và chúng ta lại bắt cá biển về ăn, tạo điều kiện cho nhựa (thậm chí là nhựa từ chính chai khử mùi của bạn), đi ngược lại vào trong dạ dày của con người.

Tuy nhiên, các hộp nhựa chứa đầy tủ phòng tắm và túi trang điểm của bạn không phải là kẻ gây rối duy nhất, các thành phần bên trong các chai mĩ phẩm cũng đang tàn phá môi trường hơn bạn nghĩ.

Image result for beauty packaging

Điển hình như nhũ kim tuyến mà bạn hay rửa thẳng xuống bồn rửa tay, thực ra cũng là nhựa không phân hủy. Hay 14.000 tấn kem chống nắng có trong các rạn san hô trên thế giới, sinh ra từ thói quen dùng chúng để đi tắm biển của con người.

Trong kem chống nắng thường có hai chất phổ biến là oxybenzone octinoxate, gây độc cho các rạn san hô. Hoặc avobenzone, một chất thay thế phổ biến cho oxybenzone, cũng độc hại cho môi trường ngang bằng. Các chuyên gia ước tính rằng 90% của tất cả các rạn san hô sẽ chết vào năm 2050 trừ khi chúng ta cấm hoàn toàn các loại kem chống nắng này.

Image result for  sunscreen plastic package

Chưa dừng lại ở đó, trung bình 12 sản phẩm chăm sóc da cá nhân, mỗi sản phẩm chứa 168 hóa chất khác nhau, và thường là các chất mà các máy lọc nước ở các cống không xử lý được, nên đều trôi thẳng ra biển.

Toàn là những con số thật đáng sợ.

Cơn ác mông có tên “Đồ không thể tái chế”

Các sản phẩm serum hay kem ẩm thường được đựng trong một túi nhỏ, bên trong có một vài chai bảo vệ ánh sáng màu, và dụng cụ bơm có lò xo. Tất cả chúng đều không thể tái chế.

Trong khi các công ty như TerraCycle đang thay đổi điều này bằng cách tái chế những thứ “không thể tái chế” (từ viên nén cà phê, găng tay nhựa đến bàn chải đánh răng và lăn khử mùi, TerraCycle có thể tái chế hầu hết mọi loại rác thải), điều quan trọng là phải tập trung vào việc mua các thương hiệu đã cam kết ưu tiên môi trường, duy trì sự bền vững của môi trường.

Image result for beauty packaging environment

“Bao bì của các sản phẩm làm đẹp là một tranh luận nóng trong xã hội”, nhà sáng lập Follain, Tara Foley chia sẻ: “Tuy nhiên bao bì thôi chưa đủ, cả thành phần bên trong của các sản phẩm làm đẹp này cũng cần được quan tâm xử lý”. Cô lưu ý thêm rằng nhựa sinh học và nhựa phân hủy sinh học, thường được người tiêu dùng xem là lựa chọn thay thế cho nhựa thường, thực ra cũng có những hạn chế về môi trường.

Quá trình sản xuất nguyên liệu, các thành phần thực vật trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên được trồng và thu hoạch cũng có thể ảnh hưởng đến các cộng đồng và hệ sinh thái địa phương. Tức bao bì, thành phần, và cách tạo ra các thành phần này, nếu không làm đúng cách, đều có thể có hại với môi trường.

Hướng giải quyết

Image result for TerraCycle recycle

Hãy xem lại beauty-routine hàng ngày của chính bạn. Đánh giá số lượng sản phẩm bạn mua và kết quả là bao nhiêu chất thải được tạo ra.

Bước đầu tiên là liên hệ với Terracycle để tìm hiểu cách tái chế đúng cách các sản phẩm bạn đang sử dụng. (Để làm cho quá trình dễ dàng hơn cho chính bạn, hãy giữ một thùng rác riêng chuyên dành cho đồ có thể tái chế trong phòng tắm)

 “Loop”, một phương pháp tái chế mới từ TerraCycle lấy cảm hứng từ hệ thống giao hàng và nhận sữa cũ, đã được các công ty như P&G, Unilever và The Body Shop hưởng ứng, ký vào chương trình thí điểm vừa được ra mắt tại New York, New Jersey, Washington DC , Pennsylvania và Maryland.

Image result for TerraCycle recycle

Bước tiếp theo là từ từ bắt đầu thay thế sản phẩm của bạn bằng các lựa chọn thay thế bền vững. Bạn có thể đã thấy các thương hiệu như Meow Meow Tweet và By Humankind, cung cấp các sản phẩm như các chất khử mùi và nước súc miệng có thể refill. Bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng miếng bông có thể tái sử dụng, đồ trang điểm có thể đổ lại từ các thương hiệu như Kjaer Weiss và các sản phẩm không đóng gói như thanh dầu gội đầu. Tất cả đều cắt giảm đáng kể chất thải nhựa và hóa chất.

Và các sản phẩm chỉ dùng một lần, hãy đưa thẳng vào danh sách đen không bao giờ sử dụng, như khăn giấy ướt chả hạn.

Nguồn: Harper’s Bazaar

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này

Cùng chuyên mục mới

Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bạn hãy tìm cách thả lỏng cơ thể, làm cho đầu óc thư thái. Hay là thử những cách bấm huyệt ở tai xem nhé!
Thann đã thành công trong việc làm mình khác biệt với những hãng khác trong ngành công nghiệp làm đẹp. Đừng bỏ qua cơ hội để đến cửa hàng Thannn nhé!
không phải lúc nào cũng có những sản phẩm sang trọng, chất lượng, chứa đựng được tâm tư của người tặng quà dành cho người nhận. Vậy bí quyết tặng quà là gì?
Cùng Đẹp365 điểm danh 10 chiếc túi IT Bag đình đám ù có giá thành cao ngất ngưởng nhưng các quý cô vẫn sẵn sàng xếp hàng dài chờ mua này nhé!