Nhựa từ ngành làm đẹp đang làm thế giới “bớt đẹp”. Nhưng chính bạn có thể thay đổi điều này!

Hưởng ứng sự kiện Ngày thế giới vì Đại dương #WorldOceanDay, bài viết lần này chia sẻ đến độc giả các cách chúng ta có thể bảo vệ đại dương nói riêng – và hành tinh nhỏ bé của chúng ta nói chung – bằng những hành động văn minh của mình.

Cũng giống như việc nghiên cứu vấn đề sử dụng nhựa trong nền công nghiệp mỹ phẩm, chúng ta sẽ khám phá nghệ thuật tiêu dùng mỹ phẩm một cách có ý thức, các thói quen sống lành mạnh không rác thải (zero-waste), cùng với những sản phẩm không sử dụng nhựa.

Đầu tiên là vấn đề bao bì của một em mỹ phẩm. Một item có thể có vô số lớp bọc bên ngoài như bìa các-tông, giấy bóng kính, giấy lụa (giấy gói quà), và vài chiếc hộp cho đến lúc bạn đạt được mục tiêu cuối cùng: một em mỹ phẩm high-end nhỏ xíu mà bạn thích từ lâu lắm giờ mới mua được. Không thể phủ nhận rằng bao bì đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng thêm sức thu hút cho một item mỹ phẩm mới.

Nhưng những bao bì này lại có những mặt xấu tiêu cực của nó, cái giá của một Insta-feed đẹp là sự ô nhiễm của môi trường. Đúng là chúng ta có thể tái chế những cái hộp các-tông (mặc dù vẫn còn những tranh cãi xoay quanh việc này), vậy còn loại đồ nhựa thì sao? Các sản phẩm làm bằng nhựa không thể bị phân hủy hoàn toàn một cách tự nhiên được. Vậy nếu những chai đựng này không được tái chế đúng cách, chúng rốt cục sẽ phải để ở đâu?

Chúng ta không thể đơn giản là phớt lờ đi những ảnh hưởng của đồ nhựa đối với môi trường được nữa. Mọi chuyện bây giờ đã tệ như thế nào rồi?

Chúng ta thực sự đang sử dụng bao nhiêu nhựa?

Khi bạn thử xem xét kỹ thói quen sử dụng của mình, bạn sẽ hiểu rõ lý do tại sao. Theo National Geographic, hiện đang có hơn 5 nghìn tỉ mẩu nhựa trong đại dương. Đương nhiên, chúng ta không thể đổ hoàn toàn lỗi tại các ngành công nghiệp hiện đại, nhưng thế giới mỹ phẩm làm đẹp cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến vấn đề này (không chỉ với những bao bì nhựa thừa khó tái chế, mà thậm chí là những loại giấy lau dùng một lần). Một báo cáo được thực hiện bởi Quỹ Động vật hoang dã thế giới WWF cho biết, chỉ tính trong năm 2018, nước Anh đã sử dụng khoảng 10.8 tỉ tờ khăn ướt và 1302 tỉ cục bông cotton.

Mặc dù chúng ta đã nỗ lực đáng kể trong việc tái chế và tái sử dụng, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ có 31% rác thải nhựa thực sự được tái chế thành công, gây ra áp lực nặng nề lên những bãi chôn lấp. Điều có lẽ còn đáng sợ hơn là có rất nhiều nhựa mà chúng ta sử dụng đã trôi ra đại dương thông qua rác thải, lỗi trong quá trình vận chuyển và thông qua hệ thống thoát nước của chúng ta. Vào năm 2050, lượng rác thải nhựa sẽ còn nhiều hơn cả lượng cá trong đại dương.

Điều này có tác động gì?

Nếu bạn đi lặn biển trên một hòn đảo ở Fiji hoặc ngắm nhìn những con sóng ở Đại Tây Dương, chắc chắn bạn sẽ trân trọng hơn biển cả của chúng ta và thế giới hoang dã dưới đại dương. Sẽ thật đáng buồn khi nghĩ đến việc sử dụng đồ nhựa quá mức của chúng ta rồi sẽ đổ hết về thiên nhiên xinh đẹp. UNESCO báo cáo rằng những mảnh vụn nhựa chính là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 100,000 loài động vật có vú trên biển và hơn một triệu con chim biển mỗi năm. Ở đây chúng ta còn chưa đề cập đến loại rác thải vi nhựa bị các loài cá ăn phải, và sau đó chúng được chuyển vào trong chuỗi thức ăn của con người.

Đây quả thật là những điều gây sốc phải không? Tất nhiên, nhựa đang hiện hữu khắp mọi nơi chứ không riêng gì trên kệ đồ nhà tắm của bạn, nhưng nếu tính riêng chai đựng mỹ phẩm thì đã nó chiếm tới 40% tổng lượng nhựa được sử dụng.

Chuyện gì đang diễn ra?

Chúng ta đang đối phó với 8 triệu tấn rác thải nhựa – làm sao chúng ta có thể giải quyết được? Vấn đề là nếu chúng ta cứ tiếp tục suy nghĩ rằng đã quá trễ để thay đổi mọi thứ thì chúng cũng sẽ vẫn cứ nằm ở đó. Đã đến lúc để hành động rồi.

“Chúng ta đã thấy được một điểm sáng trong ý thức của cộng đồng xung quanh vấn đề này vào năm ngoái,” theo Victoria Buchanan, nhà nghiên cứu chiến lược tại The Future Laboratory. Bộ phim tài liệu The Blue Planet về chủ đề ô nhiểm rác thải nhựa trong đại dương đã thực sự cho chúng ta thấy quy mô nghiêm trọng của vấn đề, và nhấn mạnh vào thực tế rằng chúng ta đã bỏ qua việc nâng cao nhận thức cũng như những hành động mang tính biểu trương; bây giờ đã đến lúc cho những giải pháp được lan tỏa nhanh chóng.

Gần đây, những giải pháp này đang bắt đầu có chiều hướng tích cực. Đầu năm nay, nước Anh đã đưa ra lệnh cấm sử dụng loại hạt vi nhựa trong kem tẩy tế bào chết và kem đánh răng. Trước đó, chính phủ đã trao đổi về việc đưa ra lệnh cấm những mặt hàng nhựa dùng một lần như bông cotton và khăn ướt.

Trong lúc này, ngành công nghiệp làm đẹp cũng đang chủ động thay đổi. Garnier đang hợp tác với TerraCycle để giúp việc thực hiện tái chế trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như Origins, nơi tái chế những bao bì rỗng của bất kỳ hãng mỹ phẩm nào.

Tiếp đến, chúng ta có những thương hiệu như Avenda hay Soaper Duper, họ đảm nhiệm vai trò với việc sử dụng chất liệu nhựa hậu tiêu thụ (post-consumer recycled plastics) trong đóng gói bao bì sản phẩm. Đây là chưa đề cập đến những bao bì sang trọng đuợc thiết kế riêng có khả năng tái chế và tái sử dụng đến từ thương hiệu Herbivore Botanicals, Tata Harper và Neal’s Yard Remedies.

Tương lai sẽ như thế nào?

Một cửa hàng không chất thải ở Colorado, Mỹ

Ngành công nghiệp làm đẹp được sinh ra từ công cuộc đổi mới. Chỉ vài năm trước đây thôi, chúng ta chẳng bao giờ mơ ước mình sẽ mua mặt nạ cho tóc, son bột (powdered lipstick) hay mặt nạ từ, nếu có bất kỳ ngành công nghiệp nào có thể thực hiện đổi mới như vậy, thì chính là ngành mỹ phẩm làm đẹp này.

Buchanan tán thành: “Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng nhiều thương hiệu làm đẹp tìm ra những cách mới lạ trong việc giảm số lượng bao bì và phương pháp refill là một trong những ví dụ hiệu quả một cách rõ rệt. Chúng ta có thể thấy được sự xuất hiện của nhiều cửa hàng không chất thải (zero-waste), nơi mà bạn tự mang bình chứa và tự đổ đầy lại (refill) sản phẩm.”

Cô nói thêm, “Không thể biết được liệu chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn nỗi ám ảnh về nhựa ra khỏi cuộc sống của mình hay không, nhưng 72% người dân Anh đã nói rằng chúng tôi sẽ quan tâm hơn khi chọn mua các sản phẩm có bao bì được làm từ tái chế, theo Mintel.”

Hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy những bao bì chất lượng và có khả năng tái chế. Tuy nhiên trong hiện tại, đã có những sản phẩm làm đẹp tích cực với ý nghĩa chứng minh rằng bạn không cần phải hy sinh chất lượng trong nỗ lực giảm tiêu thụ nhựa, chẳng hạn như: Tata Harper Clarifying Cleanser, Aveda Stress-Fix Body Lotion, Lush Odango Solid Shampoo…

Bạn đã sẵn sàng để tạo nên những tác động tích cực đến môi trường chưa? Hãy thôi dùng khăn ướt, loại bỏ bông cotton, tái sử dụng nhiều nhất có thể và bắt tay vào đầu tư cho những thương hiệu làm đẹp thân thiện với môi trường nào.

Nguồn: BYRDIE

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style

  TOP 8 ứng dụng hẹn hò HOT nhất 2021 giúp bạn sớm tìm được 1 nửa còn lại

  15/05/2021 1.08 k
  Các ứng dụng điện thoại được đa dạng hoá phù hợp với nhu cầu hẹn hò của người dùng. Cùng tìm hiểu 8 ứng dụng hẹn hò uy tín HOT nhất 2021!
  Life.Style

  Thực đơn giảm cân cho nữ giúp lấy lại vóc dáng thon gọn

  15/05/2021 1.08 k
  Đẹp 365 sẽ gợi ý cho bạn thực đơn giảm cân trong 7 ngày mà không cần tập thể dục. Bên cạnh đó là những lưu ý khi chọn thực đơn giảm cân.
  Life.Style Cơ thể

  Stick-and-Poke: Bật mí từ A-Z về phương pháp xăm hình nghệ thuật HOT nhất 2021

  14/05/2021 1.12 k
  Stick-and-Poke là xăm hình thủ công, không dùng đến máy xăm. Cùng khám phá các vị trí xăm hình nghệ thuật cánh tay dành cho nữ đẹp nhất 2021!
  Life.Style Thời trang

  “Cận cảnh” các trang phục đẹp nhất của hoa hậu Khánh Vân

  14/05/2021 1.15 k
  Cùng Đẹp365 khám phá những bộ trang phục đẹp nhất của hoa hậu Khánh Vân trong suốt hành trình tại Miss Universe 2020 của cô nhé!
  Life.Style Thời trang

  TOP 5 “bộ cánh” thảm đỏ đẹp lộng lẫy của nữ thần Yoona SNSD khiến bạn không thể rời mắt

  12/05/2021 1.09 k
  Yoona SNSD - cô nàng sở hữu "visual" đình đám của nhóm nhạc nữ SNSD đã diện những bộ cánh thảm đỏ gì khi đi sự kiện? Cùng khám phá ngay nhé!
  Life.Style

  Cách uống nước đậu đen giảm cân đúng, hiệu quả nhanh nhất

  10/05/2021 1.12 k
  Đậu đen được biết đến như một loại thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao. Vậy còn nước đậu đen thì như thế nào? Nó có giúp giảm cân không?

  Làm đẹp thêm

  Lật mặt 48 là bộ phim hiện đang làm mưa gió tại các phòng vé. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bộ phim này. Xem ngay nào
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!
  ⭐ Quần jean baggy nữ thời trang năng động và cá tính, độc đáo ấn tượng về phong cách và mẫu mã. Hãy lựa chọn một trong những chiếc dưới đây nhé.
  Bạn đã biết về nước hoa nhưng bạn có biết về mùi hương từ nước hoa hương trà chưa? Cùng tìm hiểu ngay 4 loại nước hoa từ trà thơm vi diệu sau đây nhé!
  Bạn đã biết cách tạo một hồ sơ trên Tinder hấp dẫn chưa? Hãy để Đẹp365 chia sẻ cho bạn cách tạo ấn tượng với một hồ sơ hoàn hảo trên Tinder nhé!
  Theo thống kê, có ít nhất một người mà bạn biết tìm được tình yêu của đời họ thông qua những app hẹn hò. Và cộng đồng LGBT cũng như vậy.
  Quần jean ống loe giúp set đồ của bạn trở nên phong cách. Vì vậy, hãy cùng Đẹp365 bỏ túi 5 cách phối quần jean ống loe cực sành điệu sau đây!
  Cùng lắng nghe chia sẻ của cô nàng single lâu năm khi phải đối mặt với những câu hỏi "dở khóc dở cười" mỗi khi hẹn hò nhé. Khám phá ngay nào!
  Bạn đã hết còn yêu người ấy? Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu cách nhắn tin chia tay bạn trai cảm động, kết thúc mối tình êm đẹp.