Nhật ký nàng sống tối giản – Minimalism, giúp bản thân vừa hạnh phúc hơn, vừa làm việc hiệu suất hơn

Nhìn lại xung quanh xem, bạn có đang bị “bủa vây” bởi quá nhiều đồ đạc lạ lẫm không? Loại bỏ bớt những món đồ thừa hoặc đã không còn cần đến sẽ giúp bạn có thể dành thời gian và không gian cho những thứ xứng đáng hơn đấy. Tôi đã áp dụng lối sống Minimalism để có cuộc sống dễ dàng hơn.

Trải qua 9 tháng kể từ khi tôi bắt đầu dọn dẹp nhà theo phương pháp KonMari. Theo đó, tôi bắt đầu từ việc dọn gọn tủ quần áo và kệ sách của mình.

Minimalism

Ngồi suy ngẫm về công việc, sắp xếp những món đồ dùng và chỉ giữ lại những thứ tạo ra niềm vui thích trong lòng (spark joy), tôi nhận ra cách mà triết lý của KonMari khiến cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Dưới đây là một vài tác động tích cực mà tôi nhận được trong thời gian áp dụng lối sống Minimalism:

#1. Nhà cửa gọn gàng, tâm trí nhẹ nhàng và cuộc sống thoải mái

nhà cửa gọn gàng

Tôi chưa bao giờ tự mình sống ngăn nắp cho nổi. Khi mới chuyển đến nơi ở hiện tại khoảng 5 năm trước, nhà tôi trông chả khác gì một bãi rác.

Điều tuyệt vời là khi tôi nhận ra được một ngôi nhà ngăn nắp sẽ giúp tác động rất nhiều đến tinh thần của chủ nhân nó. Và sau khi dọn sạch phần lớn đồ đạc đi, tinh thần tôi cũng cảm nhận được điều tương tự. Đầu óc tôi thực sự cũng trở nên “ngăn nắp” hơn.

Minimalism
 • Tốn ít thời gian dọn dẹp và tận hưởng nhiều niềm vui hơn nhờ lối sống Minimalism

Thú thật thì tôi thích mua sắm đủ thứ đồ đạc và thường mua quá mức cần thiết… Nhưng điều khiến tôi phát ngán hơn cả, chính là phải lau dọn từng thứ mình đã mua sau một thời gian sử dụng.

Minimalism

Tôi nhận ra rằng khi ngôi nhà có ít đồ đạc hơn, tôi sẽ chỉ cần dành chút ít thời gian cho việc lau dọn thôi.

Bây giờ tôi chỉ thực sự mua những thứ mang lại niềm vui đích thực cho mình như những bộ trang phục may đo chả hạn, tôi nhận ra việc quan tâm đến những bộ đồ cực kỳ thú vị; chúng không còn là những vật dụng được dùng một hai lần nữa mà là những món đồ mà tôi rất trân quý.

Minimalism
 • Tăng năng suất cuộc sống nhờ vào việc dễ dàng tìm thấy những thứ cần dùng

Tôi biết rõ mình đang có những thứ gì và đang cất chúng nơi nào. Giống như việc tôi có một kho chứa đồ vật trong đầu mình vậy. Nhờ vậy, tôi có thể tìm thấy bất kỳ thứ gì khi cần trong tích tắc.

xắp xếp quần áo dễ tìm

Tôi cũng có một rổ xếp những bộ váy mặc ở nhà cho nên rất dễ để tìm và chọn ra món đồ tôi muốn mặc.

Điều đó đồng nghĩa rằng tôi hiếm khi nào tốn thời gian vào việc phải vắt óc nghĩ xem mình đã để món này món kia ở đâu khi cần phải dùng tới. Vì thế mà khi ở nhà tôi cảm thấy thư thái và không phải suy nghĩ quá nhiều.

Minimalism
 • Tinh thần thêm sảng khoái và có nhiều thời gian cho bản thân

Khi không có bất kỳ điều gì làm phiền – không gian ngăn nắp, tinh thần thư thái, cuộc sống đâu vào đó – tôi có thể tập trung hơn vào những việc quan trọng. Việc tiết kiệm thời gian dọn dẹp và tìm đồ giúp tôi có thêm thời gian để đầu tư cho những sở thích hằng ngày.

Minimalism

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mình có nhiều thời gian để vẽ tranh hơn. Tôi thậm chí còn bày biện được một khu vườn xanh nho nhỏ ngoài hiên – thứ mà tôi chả bao giờ ngó ngàng khi còn có quá nhiều đồ đạc trong nhà.

 • Kiểm soát chi tiêu hơn

Khi bạn đi mua sắm theo tâm lý Kondo “Chỉ giữ lại (hoặc mua) những món đồ khiến bạn hạnh phúc”, bạn sẽ thực sự có thể nhìn ra đâu mới là thứ mình CẦN mua, chứ không phải những thứ mình MUỐN mua rồi lại bỏ xó ngày một ngày hai.

kiểm soát mua sắm

Những ngày trước đây tôi thậm chí còn không thể tự ngăn nổi mình khỏi việc tiêu tiền quá trớn. Bây giờ, khi mua một thứ gì đó, tôi luôn tự hỏi bản thân “Liệu thứ này có khiến mình hạnh phúc không và nó có đem lại niềm vui lâu dài hay không?” Nếu câu trả lời là không, tôi chắc chắn sẽ “remove” sản phẩm khỏi giỏ hàng của mình.

dọn dẹp đồ đạc

Tôi không thể nói rằng mình đã “cai” được thói quen mua sắm. Tôi vẫn thích lắm chứ. Tuy nhiên, tôi thấy việc này bây giờ đã được kiểm soát tốt hơn trước rất nhiều.

Khi có lối sống Minimalism, tôi thấy mình trở nên hạnh phúc hơn trước khi tự bản thân phải chịu trách nhiệm cho đồ dùng của mình, thay vì để chúng kiểm soát ngược lại.

 • Niềm vui khi có những món đồ yêu thích bên cạnh
Minimalism

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao những khách sạn có view đẹp thì sẽ cao giá hơn. Con người bị ảnh hưởng bởi những thứ họ nhìn thấy, những khung cảnh lãng mạn làm bạn say mê. Kể từ khi dọn dẹp nhà cửa theo phương pháp KonMari, tôi tự nhủ với mình rằng sẽ chỉ cần mua và giữ lại những món đồ chất lượng và thực sự đem lại cho tôi hạnh phúc.

Minimalism

Và kết quả của lối sống Minimalism là, tất cả mọi thứ ở nhà tôi đều chỉ có một mục đích là khiến cho tôi hạnh phúc. Tôi giữ lại những thứ cần thiết gọn trong một chiếc hộp (ví dụ như những đồ dụng cụ thủ công) và đặt những món đồ ưa thích ở ngoài để tôi có thể nhìn ngắm và sử dụng chúng một cách thuận tiện (ví dụ như đàn ukulele đặt ở bên cạnh giường ngủ hoặc trên sofa).

Rất khó để giải thích được sự bình yên và phấn khởi mà tôi cảm nhận từ việc sống giữa những món đồ yêu thích của bản thân. Chỉ cần nhìn ngắm chúng thôi cũng khiến tim tôi rung động từng hồi.

sắp xếp đồ đạc ngăn nắp
 • Khám phá ra điều bạn thực sự yêu thích để nhóm lại ngọn lửa đam mê

Một khi bạn dọn gọn được những góc bừa bãi trong nhà và chỉ giữ lại những món yêu thích – bạn sẽ bắt đầu nhận ra những gì mình thực sự muốn làm. Bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết hết rồi, nhưng có đôi lúc, chỉ khi bạn dọn dẹp và tạo không gian cho những thứ khiến bản thân hạnh phúc thì bạn mới khám phá ra những sở thích đã bị lãng quên bấy lâu nay.

Minimalism

Trong quá trình dọn dẹp, tôi tìm thấy tất cả những bức tranh mình đã từng vẽ, cùng bản nháp truyện tranh tôi thường hay hí hoáy ngày bé. Tôi nhớ lại rằng mình đã từng yêu vẽ đến mức nào khi còn là một cô bé, vì thế mà tôi đã quyết định cầm cọ lại một lần nữa.

“Biết đâu được? Biết đâu đây lại chính là bước tiếp theo trong sự nghiệp của bản thân mình?” Tôi lại cầm bút lên tay và vẽ những nét còn như mới với suy nghĩ như vậy trong đầu.

 • Không cần phải có thật nhiều thì mới hạnh phúc
less is more

Bản thân tôi có những tiêu chuẩn khá cao, vì rất thích dùng những món đồ chất lượng nên tôi luôn muốn làm việc chăm chỉ để mua được chúng.

Tôi tin rằng mình rất dễ bị rơi vào cái bẫy của chủ nghĩa duy vật. Khi dọn nhà và tự vấn bản thân liên tục rằng “Liệu thứ này có khiến cho mình hạnh phúc?” Tôi nhận ra rằng khi sống theo phong cách Minimalism, mình không cần nhiều thứ đến thế để cảm thấy hạnh phúc.

 • Mời gia đình và bạn bè đến chơi nhà thường xuyên hơn
mời gia đình bạn bè tới nhà chơi

Tôi rất thích có người đến nhà mình chơi, nhưng trước đây tôi lại không thể làm điều đó thường xuyên vì cảm thấy căn nhà ‘chưa sẵn sàng để đón khách’.

Trong lúc quyết định nên giữ lại cái gì, thứ gì khiến mình vui vẻ, tôi đã giữ lại (và mua thêm) những tấm nệm xinh xắn, khay bưng và cả một giỏ đựng snack cho khách tới nhà.

niềm vui từ Minimalism

Giờ thì ngôi nhà của tôi lúc nào cũng ngăn nắp và bày trí vật dụng trong tình trạng luôn chào đón mọi người tới.

#2. Tận hưởng lối sống Minimalism mà bạn theo đuổi

Nhà của tôi đã được dọn gọn gàng để tôi có thể vui vẻ cùng những con chữ trong đầu mình, thư giãn cùng một cuốn sách và tận hưởng vài món healthy snack, nấu ăn dễ dàng mà lại ngon miệng, thi thoảng lại có bạn bè ghé chơi. Tôi muốn thư giãn, sáng tạo và được ở cùng với mọi người.

tận hưởng cuộc sống

Tôi có một cái bàn làm việc mới để thuận tiện hơn cho việc viết của mình, bên cạnh là một kệ sách nhỏ chất vài cuốn sách yêu thích. Tôi cũng tự làm cho mình một góc uống trà nho nhỏ, trong góc nhỏ này tôi để chiếc ghế sofa, bộ ấm chén và vài cuốn sách cũ. Còn những cuốn tập phác thảo, bút và iPad được để gọn trong một chiếc hộp đặt dưới bàn để khiến tôi có hứng thú vẽ hơn.

Minimalism
 • Tóm lại

Tôi thích đồ đặc trong nhà lắm. Tôi không nói rằng lối sống Minimalism là bạn phải tách mình khỏi mọi vật dụng. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn sẽ tích trữ. nhưng cũng không có vấn đề gì nếu bạn muốn giữ thật nhiều món đồ yêu thích cho bản thân.

Minimalism

Tôi tin rằng vật chất luôn có giá trị đem lại hạnh phúc – chứ không phải nguồn gốc của hạnh phúc. Đây cũng chính là điều tôi chiêm nghiệm được sau một quãng thời gian dài tìm kiếm lại chính mình. Chính lối Minimalism của Marie Kondo đã dạy tôi làm điều ấy.

Nguồn: THRIVE GLOBAL

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style Sống

  Mẹo Làm Việc Tại Nhà hiệu quả trong mùa COVID bạn nên biết

  10/06/2021 1.05 k
  Có nhiều cách giúp bạn làm việc hiệu quả dù ở bất kỳ đâu. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian Làm Việc Tại Nhà của mình.
  Life.Style Sống

  Những lợi ích việc thức dậy sớm và cách tập thói quen này

  03/06/2021 1.09 k
  Rất nhiều người tin rằng việc thức dậy sớm để thành công. Cùng tìm hiểu cách dậy sớm tức thì, đem lại cho bạn tinh thần sảng khoái cả ngày!
  Life.Style Sống

  Cách trị đau cổ, vai gáy hiệu quả cho phái đẹp trên 30

  02/06/2021 1.09 k
  Các chị em văn phòng đang tìm kiếm các mẹo chữa đau vai gáy? Cùng Đẹp 365 khám phá các cách trị đau cổ, vai gáy áp dụng ngay tại nhà!
  Life.Style Sống

  Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?

  27/05/2021 1.1 k
  Toxic Positivity là gì? - (Sự tích cực độc hại) Là sự tập trung theo đuổi những thứ tích cực, bất chấp việc bạn đang tổn thương hay sợ hãi.
  Làm đẹp Life.Style Sống

  10 Cách Selfie Đẹp giúp bạn có ngay những bức ảnh “triệu likes”

  24/05/2021 1.17 k
  Cách Selfie Đẹpcho người không ăn ảnh. Cách Chụp Ảnh Selfie deep. Cách tự chụp ảnh toàn thân. Cách tự chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
  Mùi hương Life.Style Sống Sống Xanh

  Refresh không gian sống bằng những items trang trí nội thất

  21/04/2021 1.5 k
  %%sitename%% %%title%% Hô biến căn phòng trở nên tuyệt vời với một vài items đơn giản sau đâ

  Làm đẹp thêm

  Hội Rich Kid Việt Nam gồm những ai? Tìm hiểu bí quyết skincare "đắt xắt ra miếng" từ hội con nhà giàu Việt Nam: Rich kid Gia Kỳ, Tiên Nguyễn
  Lật mặt 48 là bộ phim hiện đang làm mưa gió tại các phòng vé. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bộ phim này. Xem ngay nào
  Du lịch sẽ làm cho đầu óc thoải mái hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Cùng khám phá ngay 3 lợi ích của việc đi du lịch là gì nhé!
  ⭐ Quần jean baggy nữ thời trang năng động và cá tính, độc đáo ấn tượng về phong cách và mẫu mã. Hãy lựa chọn một trong những chiếc dưới đây nhé.
  Bạn đã biết gì về "Gender Fluid - giới tính linh hoạt" chưa? Trong bài viết sau, Đẹp365 sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc ấy.
  Bạn đã biết về nước hoa nhưng bạn có biết về mùi hương từ nước hoa hương trà chưa? Cùng tìm hiểu ngay 4 loại nước hoa từ trà thơm vi diệu sau đây nhé!
  Bạn đã biết cách tạo một hồ sơ trên Tinder hấp dẫn chưa? Hãy để Đẹp365 chia sẻ cho bạn cách tạo ấn tượng với một hồ sơ hoàn hảo trên Tinder nhé!
  Những người chỉ bị thu hút thể xác sau khi tiếp xúc một cách sâu sắc, trong thời gian dài với đối phương thì được gọi là Á Tính (Demisexual).
  Theo thống kê, có ít nhất một người mà bạn biết tìm được tình yêu của đời họ thông qua những app hẹn hò. Và cộng đồng LGBT cũng như vậy.
  Quần jean ống loe giúp set đồ của bạn trở nên phong cách. Vì vậy, hãy cùng Đẹp365 bỏ túi 5 cách phối quần jean ống loe cực sành điệu sau đây!
  Pantone vừa công bố màu của năm 2020: 19-4052: Classic Blue - Màu xanh cổ điển, trường tồn vượt thời gian mà vẫn bền bỉ thanh lịch