Bạn có biết ngồi thiền có tác dụng gì và thiền bao lâu là tốt nhất?

Hình thành thói quen là việc lặp đi lặp lại một hành động nhỏ. Ngay sau khi kích hoạt, cho đến khi thói quen trở nên ăn sâu. Một khi bạn đã có thói quen ngồi thiền, bạn sẽ nhận thấy mình trở nên tốt hơn. Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì với sức khỏe bạn nhé!

Thiền là gì?

Thiền thường được áp dụng trong nhiều tôn giáo. Đây là một phương pháp tạo ra trạng thái thư giãn sâu. Trong một số trường hợp, thiền còn giúp nâng cao nhận thức. Thiền định thường liên quan đến việc tập trung vào một thứ duy nhất. Các hình thức khác còn liên quan đến việc nhận thức sâu sắc mọi chuyển động. Thiền có thể được thực hành ở hầu hết mọi nơi và thường được sử dụng để giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Thử Ngay
Thử Ngay

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết ngồi thiền đúng cách cho người mới bắt đầu

thiền là gì
Thiền là gì? (Nguồn: Internet)

Các loại thiền phổ biến

Có hai kỹ thuật thiền chủ yếu, thiền tập trung và thiền chánh niệm. Các loại thiền khác được cho là biến thể của chúng. Chúng kết hợp các yếu tố và kiến ​​thức khác nhau. Chẳng hạn như các nền văn hóa, triết học, tôn giáo và trường phái tâm linh khác nhau. Khi được thực hiện thường xuyên, có thể phát triển các trạng thái nhận thức sâu hơn, và cách tiếp cận chấp nhận và từ bi hơn ở một người.

Thiền tập trung

Kỹ thuật thiền định này liên tục hướng sự chú ý của một người vào một đối tượng cụ thể. Đó có thể là hơi thở, âm thanh, từ ngữ, thần chú, hoặc ngọn lửa nến. Thông qua nỗ lực có ý thức này để thu hút các giác quan vào bên trong và làm dịu tâm trí. Chúng ta có thể cảm thấy thoải mái, tập trung và hiệu quả hơn.

Thiền Chánh niệm

Là trạng thái hiện hữu trọn vẹn trong khoảnh khắc thông qua việc thực hành hít thở sâu. Khi tập trung chú ý vào hơi thở, chúng ta nhận thức rõ hơn về tâm trí và bản chất của suy nghĩ. Đây là một thực hành thiền cơ bản có thể được thực hiện như một bài tập hàng ngày để tăng cường sức khỏe toàn thân và tâm trí của chúng ta.

Ngoài ra, tập thở đúng cách cũng là một trong những cách tăng cường và chăm sóc sức khỏe mùa Covid mà bạn không ngờ tới.

ngồi thiền có tác dụng gì
Các loại ngồi thiền phổ biến (Nguồn: Internet)

Ngồi thiền có tác dụng gì đối với sức khỏe và tinh thần của bạn?

Với sự phổ biến ngày càng tăng, cũng đã có sự phát triển trong nghiên cứu về việc sử dụng thiền cho sức khỏe và hạnh phúc. Dưới đây là những lợi ích mà thiền định sẽ mang lại cho bạn.

Giảm căng thẳng

Có lẽ lý do phổ biến nhất để mọi người tập thiền là giúp kiểm soát căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị đau mãn tính đã giảm căng thẳng và cảm thấy kiểm soát tốt hơn sau 8 tuần tiếp xúc với thiền định. Cũng có bằng chứng cho thấy thiền định thường xuyên cũng có thể giúp giảm các triệu chứng đi kèm với căng thẳng liên tục ở mức độ cao. Trong đó bao gồm hội chứng ruột kích thích và đau cơ xơ hóa. Và bên cạnh việc điều chỉnh tâm trí, bạn cũng đừng bỏ qua việc kết hợp những loại thức ăn giúp giải tỏa căng thẳng cực kỳ hiệu quả nhé!

ngồi thiền tốt cho sức khỏe
Giảm căng thẳng (Nguồn: Internet)

Kiểm soát lo lắng

Thiền là một công cụ quản lý lo âu hiệu quả mà mọi người có thể học. Vì có thể làm giảm căng thẳng, thiền định cũng có tác động đến chứng rối loạn lo âu. Một nghiên cứu làm việc với những bệnh nhân bị đau mãn tính cho thấy thiền định thường xuyên giúp họ giảm lo lắng và trầm cảm về tình trạng của họ.

Thiền không chỉ liên quan đến việc tập trung vào quá trình thở. Mọi người có thể sử dụng những gì được cho là tích cực để thay đổi cách nhìn của họ về cuộc sống. Nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy rằng thực hành thiền định thường xuyên cho phép những người bị rối loạn lo âu nói chung có quan điểm tích cực hơn và kiểm soát tình trạng của họ tốt hơn.

Thử Ngay
Thử Ngay
ngồi thiền có tác dụng gì tới sức khỏe
Ngồi thiền giúp giảm cảm giác lo lắng (Nguồn: Internet)

Ngồi thiền có tác dụng gì tới giấc ngủ ?

Nhiều người chọn việc ngồi thiền trước khi đi ngủ. Vì nó giúp làm dịu tâm trí và có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những bệnh nhân ngồi thiền ít bị mất ngủ hơn ngay khi họ tham gia một khóa học chánh niệm và sử dụng nó trong thực hành hàng ngày của họ.

Tất nhiên, có được một giấc ngủ ngon cũng có những tác dụng khác. Nếu chúng ta ngủ đủ giấc, chất lượng sẽ giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Đồng thời giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong ngày. Thiền cũng có tác dụng hữu ích đối với trí nhớ và nhận thức. Đây là một trong những cách để dễ ngủ hiệu quả nhất mà bạn nên thử.

cải thiện giấc ngủ
Cải thiện giấc ngủ (Nguồn: Internet)

Tăng cường trí nhớ và nhận thức

Một số nghiên cứu thú vị hơn trong những năm gần đây liên quan đến vai trò của việc thực hành thiền định đối với trí nhớ và nhận thức. Người ta cho rằng thiền cũng có thể thúc đẩy lưu lượng máu để nhiều oxy đến não hơn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer chỉ sau 8 tuần sử dụng phương pháp điều trị. Điều này có thể thấy tầm quan trọng to lớn đối với tỷ lệ sa sút trí tuệ ngày càng tăng trong dân số thế giới ngày nay và cách nó được quản lý, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

ngồi thiền có tác dụng tăng cường trí nhớ
Tằng cường trí nhớ (Nguồn: Internet)

Nâng cao nhận thức về bản thân

Cuối cùng, cũng như tác dụng đối với trí nhớ và nhận thức. Một lợi ích khác của việc thiền định là xây dựng sự tự nhận thức ở mỗi cá nhân. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực hành thiền định có thể giúp cải thiện sức khỏe cảm xúc và khuyến khích mọi người trải qua ít suy nghĩ tiêu cực hơn. Trong một nghiên cứu, những người tham gia kiểu ngồi thiền chánh niệm trong vài tuần đã thấy cảm giác cô đơn của họ giảm đi và mức độ tương tác xã hội tăng lên trong thời gian đó.

ngồi thiền đúng cách
Nâng cao nhận thức về bản thân (Nguồn: Internet)

Những điều cần lưu ý khi ngồi thiền tại nhà

Không có cách nào đúng để làm điều này, và nó sẽ khác nhau đối với mỗi người. Và thậm chí mỗi lần bạn làm điều đó sẽ khác nhau. Một số điều cần lưu ý khi bạn bắt đầu:

Tâm trí bạn lang thang

Điều này có thể gây khó chịu cho một số người. Vì bạn thực sự muốn tập trung vào hơi thở của mình. Nhưng đừng quá lo lắng về nó. Trên thực tế, những gì đang xảy ra chính xác là những gì nên xảy ra. Đó là cách tâm trí của bạn hoạt động, chỉ là chúng ta thường không nhận thức được điều đó. Bạn không thể buộc tâm trí của mình phải phù hợp với một khuôn cụ thể. Chỉ cần chú ý đến sự lang thang, và nhẹ nhàng trở lại với hơi thở của bạn.

ngồi thiền có tác dụng gì tới tâm trí
Tâm trí bạn lang thang (Nguồn: Internet)

Bạn có thể cảm thấy hai phút rất ngắn

Hoặc nó có thể cảm thấy lâu hơn bạn mong đợi. Nếu cảm thấy ngắn, bạn có thể lo lắng sẽ không nhận được nhiều lợi ích chỉ sau 2 phút. Do đó, bạn sẽ bị cám dỗ để thiền nhiều hơn hai phút. Đừng lo lắng về thời lượng thiền của bạn lúc này. Nếu cảm thấy dài, hãy làm ít hơn một phút. Điều quan trọng nhất không phải là độ dài hay lợi ích, mà là hình thành thói quen.

tạo thói qen khi ngồi thiền
Tạo thói quen ngồi thiền (Nguồn: Internet)

Bạn có thể bị phân tâm

Không gian xung quanh có tiếng nhạc hoặc tiếng ồn ào có thể khiến bạn lo lắng rằng mình không tập trung hoặc ngồi không đúng cách. Chỉ cần quan sát các yếu tố gây xao nhãng. Đó là một phần của thiền định. Sau đó, hãy trở lại với hơi thở của bạn. Không vấn đề gì khi bạn bị phân tâm. Nhưng hãy học cách nhận thức về quá trình mất tập trung và học cách quay trở lại.

bạn bị phân tâm
Phân tâm khi ngồi thiền (Nguồn: Internet)

Thiền là một phương pháp thực hành đơn giản dành cho tất cả mọi người. Thiền định đưa chúng ta vào con đường nhận thức bản thân sâu sắc hơn, chấp nhận nhiều hơn và sống chân thành hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu thêm việc ngồi thiền có tác dụng gì lên sức khỏe của chúng ta. Học cách thiền có thể là một trải nghiệm đầy thử thách. Nhưng với thời gian và thực hành thường xuyên, bạn sẽ vượt qua được những trở ngại này, và cuộc hành trình sẽ trở nên thú vị và phong phú hơn.

Subscribe

* indicates required
Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Đẹp365 Chit-Chat Life.Style

  Top 20 phim hình sự tội phạm kinh điển, hay nhất mọi thời đại

  14/09/2021 1.04 k
  Là “mọt phim” hình sự tội phạm thì nhất định không được bỏ qua list phim kinh điển từ trong nước đến nước ngoài vô cùng hấp dẫn.
  Bí quyết của sao Đẹp365 Chit-Chat Life.Style Xu hướng làm đẹp

  Thảm đỏ Met Gala 2021 có gì hot? Màn “chào sân” ấn tượng từ Rosé, Kim K, CL, Billie Eilish

  14/09/2021 1.05 k
  Thảm đỏ Met Gala 2021 mở màn "chào sân" từ Rosé, Kim Kardashian, CL, Billie Eilish và các sao HOT với những bộ cánh, kiểu tóc và make up cực nổi bật
  Đẹp365 Chit-Chat Life.Style

  Điểm danh top 15 phim lẻ Hàn Quốc hay nhất cho bạn thư giãn mỗi ngày

  11/09/2021 1.12 k
  Đẹp 365 sẽ gợi ý cho bạn Top 15 phim lẻ Hàn Quốc hay nhất mà bạn có thể xem ngay lập tức để giải trí những ngày cuối tuần nhé!
  Đẹp365 Chit-Chat Life.Style

  Top 15 phim hài Hàn Quốc cười vỡ bụng giúp bạn up mood nhanh chóng

  08/09/2021 1.17 k
  Tạm biệt những nguồn năng lượng tiêu cực. Hãy cùng Đẹp 365 thư giãn với Top 15 bộ phim hài Hàn Quốc cực hay giúp bạn "up mood" nhanh chóng!
  Đẹp365 Chit-Chat Làm đẹp

  Top 15 phim Âu Mỹ hay nhất mọi thời đại, thời nào xem cũng “phát mê phát mệt”

  07/09/2021 1.13 k
  Đâu là những bộ phim Âu Mỹ hay nhất mọi thời đại mà bạn không nên bỏ qua trong mùa dịch này? Cùng Đẹp 365 "điểm danh" qua sau đây.
  Đẹp365 Chit-Chat Làm đẹp Life.Style

  Top 15 bản nhạc phim Hàn Quốc hay nhất mà bạn muốn nghe mãi

  02/09/2021 1.18 k
  Một yếu tố khiến các bộ phim truyền hình K-drama xuất sắc hơn nữa, chắc chắn không thể không kể đến các bản nhạc phim Hàn Quốc!

  Làm đẹp thêm

  Mỡ thừa được xem là một trong những nỗi ám ảnh của phái đẹp. Hãy bỏ túi ngay những mẹo giảm mỡ dưới da an toàn và hiệu quả dưới đây nàng nhé!
  Liệu hoa đậu biếc khô có tốt như lời đồn? Bật mí nhanh 5 tác dụng của hoa đậu biếc khô thông qua bài viết sau. Cùng Đẹp 365 khám phá ngay!
  Trong rất nhiều chế độ ăn uống, thực đơn eat clean 21 ngày đang là phương pháp giảm cân được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Xem ngay!
  Trà hoa đậu biếc có tác dụng gì? Bật mí ngay các tác dụng và những điều cần tránh để không mắc phải "tác dụng phụ" khi sử dụng loại trà này!
  Làm sao để tạo ra những món ăn không vượt quá 500 calo? Bài viết của Đẹp 365 sẽ gợi ý những thực đơn healthy giảm cân hiệu quả và đơn giản.
  Làm thế nào để giảm 5kg trong 1 tuần mà vẫn tốt cho sức khỏe trong trường hợp bạn đang cần chuẩn bị cho một dịp đặc biệt? Hãy tìm hiểu nhé!
  Chế độ ăn keto đang là xu hướng giảm cân mới. Tham khảo thực đơn keto giảm mỡ bụng chi tiết trong vòng 7 ngày để sở hữu eo thon cấp tốc.
  Bạn đang tìm chọn những món ăn ít calories. Sau đây, Đẹp 365 sẽ gợi ý 15 món ăn ít calories, tốt cho sức khỏe để bạn tham khảo.
  Nếu bạn muốn trở lại với những cảm xúc của thời thanh xuân ấy thì hãy cùng Đẹp 365 xem ngay 30 bộ phim học đường Trung Quốc hay nhất.
  Bạn đang tìm kiếm một loại bánh ăn vặt giúp giảm cân hiệu quả? Cùng khám phá 10 công thức làm bánh chuối yến mạch giảm cân thơm ngon.
  Sở hữu một vóc dáng thon gọn với chi phí siêu tiết kiệm tại sao không? Tham khảo những gợi ý thực đơn eat clean rẻ mà hiệu quả dưới đây nhé!
  Để giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu 6 cách giảm cân cấp tốc trong 3 ngày khoa học và an toàn dễ thực hiện nhé.