Liệu hình xăm đẹp có giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn về cơ thể mình?

“Bố mẹ tôi vẫn còn rất định kiến khi nhắc đến Có Nên Xăm Hình Không. Dù cho đôi lúc họ đã cố gắng hiểu cho thế hệ trẻ, nhưng hình xăm vẫn là một thứ gì đó chẳng mấy tốt đẹp, thậm chí cản trở cuộc đời họ trong ký ức thời niên thiếu xa xưa. Nhưng thật sự không phải như vậy!” – Chirstine, một trong những nhân vật chính mà chúng ta sẽ đề cập dưới đây thổ lộ.

Thực tế cho thấy 1/5 người dân Vương Quốc anh sở hữu một hình xăm trên cơ thể, và con số này tăng lên gấp 3 lần đối với những người trẻ. Chúng ta có thể khó kiếm được một công việc như ý ở thời buổi hiện tại, nhưng hãy cứ đổ lỗi cho nền kinh tế đang ngày càng suy thoái, hình xăm nào có tội tình gì?

Xăm hình nghệ thuật
Xăm hình nghệ thuật

Một vài năm trở lại đây, định kiến văn hoá đã không còn là lý do cản trở người ta xăm mình. Định kiến rằng thì mà là có hình xăm sẽ khiến bạn mất việc cũng dần biến mất, chỉ còn lại đó niềm vui thích khi chúng ta có thể tự mình quyết định những thay đổi của cơ thể. Và dù cho động lực ban đầu của bạn ý nghĩa thế nào, hoặc bốc đồng, sáng tạo, nhàm chán ra sao, hay đơn giản là có một hình xăm thật cool, thì cũng chẳng sao cả.

Để đánh dấu một kỷ nguyên mới cho sự tự do, chúng tôi quyết định trò chuyện với 3 cô gái khác nhau về những lý do khiến họ sở hữu một hình xăm. Có thể xăm hình nghệ thuật đang ở thời kỳ hoàng kim, nhưng phụ nữ chúng ta vẫn luôn bị những quy luật ngầm của đạo đức và văn hoá kìm hãm. Phái nữ luôn được khuyến khích thay đổi bản thân như giảm cân, triệt lông hay chỉnh sửa khuyết điểm. Thế nhưng ngoài những thứ kể trên, bất cứ thay đổi khác đều không mấy chấp thuận.

Ngày nay có nên Có Nên Xăm Hình Không?

1/ Chirstine, câu chuyện về một sinh viên mỹ thuật, đôi khi cũng là một “cây bút” tài năng.

Tất cả các hình xăm trên cơ thể tôi đều đến rất tự nhiên, tôi chẳng bao giờ lên kế hoạch trước đó quá một tuần. Hình đầu tiên là vào năm 15 tuổi, một cuốn hộ chiếu giả trên vùng xương sườn do chính anh họ tôi thực hiện. Đó cũng là một trong những ký ức quý giá của tôi về người cha đã khuất. Khi bạn 15 tuổi, bạn sẽ không được quyền kiểm soát bất cứ điều gì và người lớn thì cảm giác như mọi quyết định trong cuộc sống đều là sai trái. Vậy Có Nên Xăm Hình Không? Tôi bắt đầu có sở thích xăm hình nghệ thuật từ đó.

Có Nên Xăm Hình Không lợi ích tác hại
Xăm hình nghệ thuật

Đôi khi mối liên kết giữa tôi và những hình xăm không thật sự tốt. Đó là khi tôi có những cảm xúc tiêu cực về cơ thể mình, tôi nhìn chúng và nghĩ, “Ôi trời, mình đã làm gì thế này?!”. Cứ như thể chúng là một phần của làn da, một phần của chính tôi vậy. Và khi có những cảm xúc tích cực hơn, tôi lại yêu và muốn “show” chúng ra hơn bao giờ hết. Mà bạn biết đấy, cảm xúc thì luôn thay đổi.

Mười hình xăm đầu tiên của tôi đều ở sau lưng hay ngực, hông và bụng, duy chỉ có một cái ở mắt cá chân. Nhìn chung đều là những vị trí dễ dàng che giấu và người ngoài sẽ không thật sự nhìn thấy nếu tôi không muốn “khoe”. Tôi ý thức được chuyện sẽ như thế nào nên chọn những vị trí nổi bật như cánh tay và thú thực tôi cũng chẳng ưa cánh tay mình cho lắm. Thế nhưng rồi… như bạn thấy đấy, hình xăm đầu tiên được “xuất đầu lộ diện” là ở đây, cổ tay của tôi.

Thực chất tôi đã cố tình dùng nó để che đi những cái sẹo rạch tay ngu ngốc thời dậy thì. Một mũi tên trúng hai múc đích. Giờ thì mọi người đều chỉ dồn mắt chú ý đến hình vẽ đẹp đẽ này mà thôi tò mò chuyện quá khứ.

Xăm hình nghệ thuật

Tôi luôn cố hết sức để không nghĩ quá nhiều về cơ thể của chính mình. Tôi đã từng có những suy nghĩ tiêu cực kiểu như đó chỉ là một bộ đồ xác thịt mà tôi cần phải mặc suốt cả cuộc đời. Nhưng kể từ tôi xăm hình nghệ thuật, tôi cảm thấy tự hào về bản thân mình nhiều hơn.

Những hình xăm này thể hiển con mắt nghệ thuật của một cô sinh viên theo đuổi những điều hoa mỹ và cơ thể tôi là một bức tranh. Tôi cần có trách nhiệm để “tô vẽ” chúng một cách đẹp nhất.

Tôi cảm thấy tự tin hơn khi dạo bước nơi đông người, đặc biệt là vào mùa hè khi mà có thể khoe “những người bạn của tôi” một cách tự nhiên hơn. Hài hước là mỗi khi gặp một ai đó có nhiều hình xăm như vậy, tôi đều vô thức nghĩ, ‘Ồ, người anh em!”, như kiểu một tín hiệu bí mật vậy (lol).

2/ Bethany, cô social editor cho thương hiệu thời trang big size Navabi và tổ chức poscard “Hello Friend”

Để trả lời cho câu hỏi Có Nên Xăm Hình Không? Tôi có tổng cộng tất cả 13 hình xăm và đây là hai hình mà mọi người thường chú ý nhất. Một chiếc bánh donut. Tôi có nó vào mùa đông năm 2013, khi tôi nhận ra mình đã đạt đến mức cân nặng cao nhất trong lịch sử và khó thể nào giảm cân trở lại. Tôi quyết định kì niệm mốc đáng nhớ này bằng một hình xăm để chứng minh rằng tôi hoàn toàn hài lòng về cơ thể mình.

Có Nên Xăm Hình Không các bạn trẻ
Xăm hình nghệ thuật

Những hình xăm này cũng đóng vai trò như một lớp bảo vệ nhỏ xinh trong những tình huống mà tôi cảm thấy dễ bị tổn thương. Ví dụ như khi phải mặc đồ bơi chẳng hạn, tôi tự ý thức được cảm giác có rất nhiều ánh mắt đang săm soi, ám chỉ miệt thị cơ thể mình. Hình xăm là một cách hữu hiệu để truyền đi thông điệp “Chết tiệt, tôi biết tôi béo đấy, thì sao nào?”.

Hình khuôn mặt một người phụ nữ kỳ lạ trên cánh tay cũng nhận được rất nhiều ý kiến tích cực. Mọi người thường “túm tụm” lại hỏi ý nghĩa của nó. Nhưng thực chất, tôi chẳng mấy khi chuẩn bị ý nghĩa đặc biệt gì cho những hình xăm trên cơ thể mình cả. Giống như hình hoạ một con tôm theo đúng nghĩa đen này, chỉ là tôi thấy chúng rất “cool” và thế là tôi có nó.

Bạn chẳng cần phải có một lý do để suy nghĩ Có Nên Xăm Hình Không? Cơ thể là của bạn và quyền lựa chọn làm gì với nó cũng là của bạn, điều đó không hề phạm pháp!

Có Nên Xăm Hình Không trên cơ thể

Tôi đã từng rất lo sợ những hình xăm của mình bị “nhị vị phụ huynh” phát hiện thế để rồi ngạc nhiên vì họ quay ngoắt 180 độ khi nhìn thấy chúng. Không quá gắt gao như tôi tưởng tượng, họ phớt lờ thì đúng hơn. Tôi nhận ra tại sao chúng ta phải cố gắng che giấu đi thứ mà chúng ta xem như một phần của cơ thể? Có Nên Xăm Hình Không cũng không biến bạn thành người xấu chỉ trong phút chốc. Vậy tại sao lại phải lo lắng và suy nghĩ Có Nên Xăm Hình Không nhỉ?

3/ Có Nên Xăm Hình KhôngAmnah, đồng sáng lập và tổng biên tập của ấn phẩm in hàng năm Cause & Effect

Phần lớn các hình xăm của tôi đều nằm trên cánh tay, nhưng thực chất mãi đến sau này tôi mới dám cho chúng “xuất đầu lộ diện” như thế này. Vì gia đình tôi là người gốc Ả Rập thế nên những hình xăm không được phép xuất hiện trên cơ thể một cô gái như tôi. Thế nhưng càng lớn lên, tôi càng thích thú và suy nghĩ Có Nên Xăm Hình Không. Càng tự hào hơn khi xăm chúng lên những nơi dễ dàng nhìn thấy nhất. Giờ đây tôi không còn xấu hổ hay sợ bị khiển trách vì chúng nữa.

Tôi bắt đầu vật lộn với thuốc từ năm 19 tuổi, kể cả những loại thuốc độc hại, mang lại những tác dụng phụ kinh khủng. Hình ba viên thuốc trên cánh tay không phải chỉ để trang trí, nó mang ý nghĩa nhắc nhở về mối quan hệ giữa tôi và sức khoẻ tinh thần để không làm điều gì dại dột nữa.

Có Nên Xăm Hình Không người Ả Gập

Tôi thích cảm giác khi một hình xăm được hoàn thành. Dù hơi đau một chút nhưng vẫn rất thú vị. Tôi cũng có tên người cha đáng kính của mình trên cơ thể, người đã qua đời khoảng 11 năm về trước, và đây cũng là hình xăm mà tôi thích nhất. Ngược lại, tôi không hề thích hình ở trên cổ mà tôi có khi ở Austin, Texas chút nào. Khi ấy tôi đến tiệm xăm hình nghệ thuật với trạng thái say bí tỉ. Thế nhưng rồi có làm sao, tất cả chúng đều sẽ trở thành dấu ấn cho tất cả những thời điểm khác nhau trong cuộc đời bạn. Cho dù có ý nghĩa hay không, bản thân thời khắc mà bạn quyết định có nó trên cơ thể cũng đã rất quan trọng rồi. Không cần suy nghĩ Có Nên Xăm Hình Không.

Có Nên Xăm Hình Không

Khi tôi mới bắt đầu có những hình xăm đầu tiên trên cánh tay, tôi đã quyết định không che giấu chúng nữa. Giờ đây hình xăm trên cơ thể chỉ như những nốt ruồi tôi tạo ra, chúng là một phần của cơ thể, kể cả những hình tôi không thích đi chăng nữa, tôi cũng chưa từng có ý định phải loại bỏ, hay ước rằng chúng chưa từng có ở đây.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tôi vẫn giấu nhẹm những hình xăm khi tham dự những buổi tiệc gia đình mang đậm chất truyền thống Trung Đông. Đó không phải là vì tôi xấu hổ mà là ghét bị hỏi những câu kiểu như “Những thứ này có ý nghĩa gì”, tôi đâu thể kể rằng tôi say rượu và bồng bột cùng bạn bè quyết định Có Nên Xăm Hình Không.

Hay nếu tôi trả lời chúng chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt thì sẽ chỉ nhận lại cái nhìn ái ngại “Nếu như không có ý nghĩa gì thì tại sao cháu lại làm thế với cơ thể mình?”… Tình huống này giống như khi tôi nói rằng mình đến từ Trung Đông và sẽ nhận được hàng tá càng câu hỏi về khác biệt văn hoá. Tattoo cũng giống như vậy, và tôi sẽ chẳng tốn thời gian của chính mình để đi giải thích về những thứ mà người ta khó thể nào tiếp nhận.

Theo Refinery29.

Nguồn: Tham khảo Glamour Magazine

Subscribe

* indicates required
Đẹp365 Team

Đẹp365 là cổng thông tin chuyên về làm đẹp: trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, các kiểu tóc đẹp, sức khoẻ đời sống và những xu hướng làm đẹp mới nhất.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Làm đẹp Life.Style

  Tìm ra bộ môn thể dục phù hợp nhất cho 12 Cung Hoàng Đạo

  19/06/2021 1.01 k
  Việc tìm được bài tập phù hợp sẽ mang lại cho bạn nguồn động lực. Vì vậy, Đẹp365 đã tổng hợp các bài tập phù hợp với Cung Hoàng Đạo của bạn.
  Life.Style Sống

  Các quy luật giúp bạn “làm ít” nhưng lại có kết quả Làm Việc Hiệu Quả hơn

  19/06/2021 1.01 k
  Bạn có tin việc làm việc ít nhưng vẫn có kết quả tốt? Cùng Đẹp365 khám phá ngay các tips để làm việc hiệu quả nhưng không cần quá chăm chỉ
  Life.Style Bí quyết của sao

  Vẻ đẹp “mỹ nữ không tuổi” Park Bo Young trong phim Doom At Your Service

  15/06/2021 1.16 k
  Doom At Your Service nội dung phim, diễn viên trong Doom At Your Service: Park Bo Young, Seo In Guk,... Cùng ngắm qua vẻ đẹp của nữ chính nào!
  Life.Style Bí quyết của sao

  Jang Na Ra “chạm đỉnh” nhan sắc ở tuổi 40 trong phim Bất Động Sản Trừ Tà

  15/06/2021 1.24 k
  Nội dung phim Bất Động Sản Trừ Tà, review phim Real Estate Exorcism. Cùng ngắm qua nhan sắc của Jang Na Ra trong phim Bất Động Sản Trừ Tà!
  Life.Style Bí quyết của sao

  “Thơ thẩn” trước nhan sắc của Go Min Si, Keum Sae Rok trong phim Youth Of May

  15/06/2021 1.47 k
  Youth of May lịch chiếu, Youth of May nội dung phim. Cùng ngắm qua nhan sắc Go Min Si, Keum Sae Rok trong phim Tuổi Trẻ Của Tháng Năm!
  Life.Style Bí quyết của sao

  “Tiên tử” Kim Yoo Jung trong Phim Red Sky sở hữu nhan sắc “trong veo” ở độ tuổi 22

  14/06/2021 1.2 k
  Review Phim Red Sky, diễn viên Phim Red Sky: Kim Yoo Jung, Ahn Hyo Seop. Ngắm vẻ đẹp Kim Yoo Jung trong phim Hàn Red Sky (Bầu Trời Rực Đỏ)!

  Làm đẹp thêm

  Stick-and-Poke là xăm hình thủ công, không dùng đến máy xăm. Cùng khám phá các vị trí xăm hình nghệ thuật cánh tay dành cho nữ đẹp nhất 2021!
  Xăm hình không còn quá xa lạ với giới trẻ, nhưng thực tế có bao nhiêu cách xăm hình, lợi hại của chúng ra sao bạn nhỉ? Xem ngay!
  Mỗi vị trí của hình xăm đều có một ý nghĩa riêng. Các nàng đã biết hết ý nghĩa vị trí các hình xăm chưa? Cùng tìm hiểu ngay!
  Đẹp365 sẽ gợi ý 14 ý tường hình xăm cho bạn đang được yêu thích nhất như: hình xăm trái tim nhỏ ở ngón tay, hình xăm trái tim mini ở cổ tay...
  Nếu đang có ý định “tậu” một hình xăm của riêng mình, bạn nên cùng Đẹp365 “nghía” quá 6 ý tưởng thú vị này. Biết đâu lại phát hiện được điều gì hay ho đấy!
  Có những hình xăm nhỏ tưởng như vô nghĩa nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt. Đẹp365 sẽ giới thiệu đến bạn 20 hình xăm nhỏ hot nhất 2021 nhé!
  Bạn có thích xăm hình không? Bạn có muốn có được một hình xăm cá tính và đẹp nhất? Bạn đang lo lắng khi đến tiệm xăm hình sẽ như thế nào?
  Hình xăm metallic hiện đang là trào lưu cực hot hiện nay. Đây đích thị là "phụ kiện" sinh ra cho mùa hè đấy. Hãy cùng Đẹp365 đi tìm hiểu lý do vì sao nhé!
  Một hình xăm nhỏ ở cổ tay không chỉ khẳng định được cá tính cho bạn. Cũng như là cách làm đẹp tuyệt vời cho bạn mùa lễ hội này!
  Hình xăm là xu hướng mới của phái đẹp. Chính vì thế các nàng không-thể-bỏ-qua 6 hình xăm nhỏ ý nghĩa dưới đây đâu nha! Xem ngay!
  Hình xăm luôn là từ khóa dành cho các bạn nữ cá tính. Vậy các nàng đã kịp cập nhật 6 hình xăm đẹp cho nữ đúng chuẩn Trend này chưa?