Giải mã lý do vì sao sau khi giảm cân, nhiều bạn gái bị tăng cân “vùn vụt”

tăng cân sau khi giảm cân

Một hiện tượng rất thường xảy ra sau khi đã giảm cân cấp tốc thành công đó là số cân nặng sẽ nhanh chóng quay trở lại hoặc thậm chí là lên cân vùn vụt ngay khi bạn bắt đầu áp dụng chế độ ăn uống thông thường. Nguyên nhân là gì? Cùng Đẹp365 đi tìm câu trả lời ngay tại bài viết này nhé!

Nàng đã nghe qua hiệu ứng yoyo?

Điều thú vị là khi thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng giảm cân nào đó là chúng ta đều có “chủ trương” phải giảm calo càng nhiều càng tốt để cân nặng giảm xuống nhanh hơn. Chính vì suy nghĩ này khiến bạn gặp phải rắc rối với hiệu ứng Yoyo – một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước một chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt và cực kì ít calo. 

tăng cân sau khi giảm cân

Hiệu ứng Yoyo làm bạn tăng cân ngay khi vừa hoàn thành chế độ giảm cân hà khắc (Nguồn: Pinterest)

Khi lượng calo được hấp thụ quá ít, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh về trạng thái nghỉ và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đồng thời cảm giác đói và nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ tăng lên, khiến cho khả năng hấp thụ chất béo của mô mỡ cũng tăng lên. Kết quả, lượng đường trong máu và cân nặng suy giảm nhanh khi cơ thể ở trạng thái “nghỉ” và sẽ nhanh chóng tăng mạnh khi bạn bắt đầu ăn uống trở lại. 

Làm sao để tránh tình trạng tăng cân sau khi giảm cân?

#1 Không nên nhịn ăn, ăn kiêng một cách bừa bãi

Nhiều người thường nghĩ rằng nhịn ăn, bỏ bữa, ăn ít hơn mức cho phép sẽ là cách hiệu quả để hạn chế các hất béo và calo thu nạp vào cơ thể. Nhưng thực ra đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm! Các hormone ghrelin và leptin sẽ hoạt động tốt khi bạn ăn sau 4 tiếng, nhưng nếu cơ thể không được hấp thu đủ chất, các hormone này sẽ bắt đầu phản ứng ngược lại bằng cách bắt bạn phải ăn bù và hiển nhiên, lúc này, lượng chất béo và calo cũng từ đó là gia tăng đáng kể. Hãy tìm hiểu các chế độ ăn khoa học hơn như chế độ ăn low carb, Whole 30, Zone Diet, Paleo Diet… bạn nhé!

tăng cân sau khi giảm cân

Ăn kiêng không đúng cách sẽ cho phản ứng ngược (Nguồn: Pinterest)

#2 Tập luyện quá sức

Tập luyện là một trong những cách được nhiều bạn gái lựa chọn để giảm cân cấp tốc. Thật vậy, các bài tập thể dục chuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể số cân nặng của mình. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nghĩ rằng tập càng nhiều thì sẽ giảm cân càng nhanh. Với lượng calo hấp thụ khá ít bởi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, một chế độ tập luyện mạnh sẽ đòi hỏi cơ thể phải tiêu hao nhiều calo hơn và dẫn đến hiện tượng Yoyo như đã nêu trên. Vì vậy, một chế độ tập luyện vừa đủ với những bài tập đúng mới là điều cần thiết cho bạn vào lúc này.

tăng cân sau khi giảm cân

Tập luyện quá sức sẽ phản tác dụng (Nguồn: Pinterest)

#3 Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ cũng có ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng của bạn đấy. Việc thức đêm khiến não bộ mệt mỏi, từ đó tiết ra nhiều hormone căng thẳng và tạo cảm giác ảo làm bạn đói bụng thèm ngọt hơn để rồi kích thích cơ thể bổ sung những thực phẩm ngọt. Viêc sử dụng đồ ngọt liên tục sẽ tích tụ chất béo và đó là lý do khiến bạn mập lên nhanh chóng.

tăng cân sau khi giảm cân

Tránh thức khuya để ngăn chặn việc cơ thể tiết ra những hormone tiêu cực (Nguồn: Pinterest)

Tăng cân vùn vụt sau khi thực hiện giảm cân cấp tốc là điều rất thường thấy ở những cô nàng có chế độ giảm cân không khoa học. Hãy tham khảo những lưu ý trên đây cùng với sự tư vấn của các bác sỹ để có kế hoạch giảm cân phù hợp hơn như chế độ ăn Low Carb, chế độ ăn GM Diet, Asian Diet bạn nhé!

Tags: #thực đơn giảm cân#phương pháp giảm cân

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Zalo
Gửi Email
Sao chép liên kết
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages