"Chọn con tim hay là nghe lý trí" khi yêu? | Đẹp365
Khi yêu nên “chọn con tim hay là nghe lý trí?” Nay khoa học đã lên tiếng trả lời.

“Tình yêu sét đánh” luôn là một thứ gì đó rất khó để chúng ta có thể giải thích một cách cho thật rõ ràng, trọn vẹn. Người cho rằng đó là khi con tim chiếm toàn quyền kiểm soát cơ thể, người giải thích đó là một loại “hóa chất” nào đó lý trí và não bộ tiết ra, người lại nghĩ rằng mình bị phim làm lãng mạn hóa. Vậy ta nên tin vào lời giải thích nào đây? Và nên “chọn con tim hay là nghe lí trí”?

chọn con tim hay là nghe lý trí
                                                           “Chị Tóc Tiên ơi, chị trả lời giúp em đi?”

Dựa theo kết quả của một dự án nghiên cứu có tên Neuroimaging of Love: fMRI Meta-Analysis Evidence Toward New Perspectives in Sexual Medicine (tạm dịch: Hình ảnh của não bộ khi yêu: Bằng chứng phân tích tổng hợp fMRI hướng tới những quan điểm mới trong y học giới tính), do nhóm các nhà khoa học do cô Stephanie Cacioppo dẫn dắt, người ta có một cách giải thích khoa học hơn cả về “Tình yêu sét đánh – Love at First Sight” là gì.

Trong nghiên cứu này, người ta quan sát 12 phần, đúng bạn đọc không nhầm đâu, 12 phần khác nhau của não bộ cơ đấy. Và họ nhận ra rằng não bộ luôn tổng hợp các hợp chất khác nhau để cơ thể hoạt động, và nó chỉ mất chưa đến 1/5 giây để tiết ra các hợp chất và hóc-môn tạo ra cảm giác làm cho ta cảm thấy như bồng bềnh bay lượn trên mây, cái cảm giác đó chính là thứ gọi là tình yêu! Cùng tìm hiểu sâu hơn về nghiên cứu này để trả lời câu hỏi: “chọn con tim hay là nghe lý trí” nhé!

Giải thích theo khoa học

Phim ảnh thường hay so sánh tình yêu như những cánh bướm, và nó “ngập” trong lòng ta cùng những suy nghĩ, những lo lắng bồi hồi. Điều này không sai, nhưng khoa học có thể giải thích những cánh bướm này một cách rõ ràng hơn: “tình yêu không chỉ là bản năng và cảm xúc thuần túy, nó còn là một trạng thái tâm lý phức tạp tạo nên bởi 4 thành tố: chemistry (chất hóa học), cognition (nhận thức), preference/ rewarding mechanism (cơ chế ưu tiên) và intention (định thức) của bạn thân.”

Giải thích rõ hơn, chất hóa học là sự tương hợp của tình cảm, nhận thức là cảm nhận với đối phương, cơ chế ưu tiên là cảm giác đặc biệt dành riêng cho ai đó và cuối cùng là định thức, là ý muốn của chính bạn muốn người kia trở thành một ai đó thật đặc biệt trong cuộc đời. Và tình yêu có hai giai đoạn lớn, trong đó giai đoạn đầu luôn luôn là sự hình thành các nhận thức, các ấn tượng của bạn về người đó. Trong khi giai đoạn hai yêu cầu bạn phải cảm nhận sự thay đổi của các ấn tượng đó theo thời gian.

Tình yêu kèm với Tình ái?

Hiểu sâu hơn một chút về nhận thức muốn “chọn con tim” của bạn thì… Cảm giác “muốn” một ai đó xuất hiện khi bạn liên tục nghĩ về người đó, có những ảo mộng và tưởng tượng tình ái nhất định về người đó. Tuy nhiên tình ái thì lại chỉ có 3 thành tố đó là chemistry (chất hóa học), cognition (nhận thức), preference/ rewarding mechanism (cơ chế ưu tiên) chứ không hề có intention, tức ý muốn trở thành người đặc biệt với nửa kia của mình.

chọn con tim hay là nghe lý trí

“Bạn đã rơi vào lưới tình? Hay thực ra bạn chỉ muốn đi tìm cá cắn câu?”

Lý giải cho điều này, Cacioppo giải thích rằng thực ra tình ái, hay ham muốn yêu cầu chúng ta có một đối tượng cụ thể, cần một sự kích thích từ bên ngoài. Trong khi tình yêu phức tạp, linh hoạt hơn, ít phụ thuộc vào sự hiện diện của một người nào khác. Cụ thể hơn, tình ái chỉ là động lực để đi đến tình yêu.

Đó là não bộ, là lí trí. Vậy vai trò của con tim là gì?

Chúng ta thường nghe nhắc đến việc phải luôn phân tranh giữa chọn con tim và lý trí trong tình yêu. Vậy khoa học giải thích như thế nào về việc này?

“Vì tình yêu là một trạng thái tâm lý mạnh mẽ, đi kèm các biểu hiện sinh lý khác nhau như tim đập nhanh, hưng phấn, chán ăn, mất tự chủ và giảm nhu cầu ngủ nên cũng không có gì quá khó hiểu khi người ta gán nó với con tim, là bộ phận có nhiệm vụ liên quan trực tiếp tới các vấn đề này. Nhưng tình yêu không chỉ là một triệu chứng thực thể biểu hiện ở các cơ quan như tim và não. Tình yêu đích thực cũng là thứ phát triển về mặt tinh thần và tâm hồn, và ngược lại với ham muốn, tình yêu lớn dần theo thời gian.

Chưa bao giờ cảm nhận tình yêu sét đánh?

Tình yêu, tình ái, tình cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên, lỡ như bản thân mình sẽ không bao giờ có trải nghiệm đó thì sao? Và đây là câu trả lời.

chọn con tim hay là nghe lý trí

“Miên man suy nghĩ liệu tình yêu sét đánh là có thật?”

“Có thể, nhưng không có tình cảm ngay cái nhìn đầu tiên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có tình cảm ở những lần gặp sau. Và dù tình cảm bắt đầu ở lần gặp bao nhiêu đi nữa, nó vẫn luôn có thể tiếp tục phát triển và trở thành một mối quan hệ bên lâu trọn đời”

“Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy phần lớn các cuộc hôn nhân đi đến thất bại thường là vì vấn đề tài chính. Vậy nên tình yêu không chỉ là lãng mạn hay xúc cảm, nó bao hàm hơn như thế nhiều. Thậm chí có những cuộc hôn nhân sắp đặt sau này mới phát sinh thành tình yêu, và nó có thể lâu bền hơn cả những hôn nhân khác vì không có vấn đề về tài chính. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một phân tích, một phần nhỏ của bức tranh vì vẫn có những trường hợp ngoại lệ khác” Việc có “chọn con tim” hay không thật ra cũng chẳng chiếm 100% yếu tố thành công trong chuyện tình cảm của bạn.

Tình yêu và tình dược, đâu là “high” đích thực?

Như có nhắc đến ở đầu bài viết, tình yêu là sự kết hợp của các chất xúc tác. Và tình yêu có thể kích hoạt hoạt động trong các khu vực của não tương tự như thuốc gây hưng phấn. Tuy nhiên cái “high” trong tình yêu xuất phát từ những tầng cao cấp của não bộ, và nó phát sinh từ bên trong, có thể kéo dài. Còn dược chất là những tác động bên ngoài, và ảnh hưởng đến những bề mặt nổi của não bộ trong thời gian ngắn.

Điểm chung duy nhất tồn tại giữa “chọn con tim” và “nghe lý trí” có lẽ đó là chúng đều gây nghiện. “Khi bạn gặp một ai đó có vẻ ngoài cực thu hút, não sẽ tạo ra dopamine. Khi chất này tiết ra nhiều và đột ngột, cơ thể sẽ tiếp tục tạo ra các chất xúc tác đi kèm là adrenalin và cortisol, gây ra “hệ lụy” kèm theo như miệng bị khô, đổ mồ hôi, tim đập nhanh. Thậm chí tiết ra các thành tố tạo nên tình yêu như cơ chế ưu tiên và phần thưởng (preference and reward mechanism). Và quá trình này thì cực kì dễ gây nghiện.

Nguồn: Byrdie

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Carigan kẹo ngọt đáng yêu, chiếc mũ bucket sành điệu hay trang phục họa tiết da báo sẽ là phong cách thời trang đứng đầu 2021? Tìm hiểu ngay!
  ⭐ Bạn đã nghe qua Body Positive chưa? Phong trào tự tin và yêu thương bản thân đang nhận được nhiều ủng hộ của giới trẻ. Xem ngay nào!
  ⭐ Các phong cách makeup nào đang lên ngôi trong năm 2021 nhỉ? Cùng điểm qua ngay 15 make up look HOT TREND đang "đổ bão" về Việt Nam nhé!
  Thải độc từ đầu đến chân giúp bạn loại bỏ những độc chất tích tụ trong cơ thể và "refresh" bản thân để đón chào một năm mới. Xem ngay nhé!
  ⭐ Airbnb (AirBed and Breakfast) là ứng dụng cho thuê phòng dành cho những ai đi du lịch có nhu cầu tìm chỗ ở. Khám phá ngay thôi nào!
  ⭐ Body positivity chính là khi bạn học cách tự tin vào bản thân, yêu lấy vẻ đẹp riêng của chính mình. Cùng khám phá thêm về trào lưu này nhé!

  Làm đẹp thêm

  ⭐ Nàng muốn "F5" hình ảnh bản thân? Tổng hợp ngay 20 kiểu tóc đẹp 2021 dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng và được nhiều cô nàng lăng xê! Xem ngay!
  ⭐ Xuân sang Tết đến, bạn đã chuẩn bị đổi mới hình ảnh bản thân chưa? Khám phá các xu hướng trang điểm đẹp tự nhiên dự đoán sẽ "lên ngôi"!
  ⭐ Nàng tìm kiếm các bước trang điểm nhanh gọn lẹ chỉ trong 15 phút? Điểm qua 4 cách trang điểm nhẹ nhàng cho nàng tha hồ du xuân Tết này
  ⭐ Tự tin, tỏa sáng với những cách trang điểm mắt đơn giản và cuốn hút. Gợi ý 7 cách trang điểm mắt giúp bạn nổi bật mùa Tết Tân Sửu này!
  Nám da luôn là "chuyện không của riêng ai". Chính vì thế nàng càng cần phải đọc mẹo trị nám da mặt bằng lá trầu không ngay dưới đây!
  ⭐ Tác dụng của nước ép cải xoăn là giúp giảm cân thần tốc, hiệu quả trong mùa Tết này đấy! Khám phá ngay các công thức nước ép cải xoăn sau!
  Giảm cân bằng ổi là chế độ giảm cân an toàn và hiệu quả. Vậy hiệu quả giảm cân của ổi là gì và cách "biến tấu" ổi vào thực đơn như thế nào?
  Mọi bạn gái đều biết tác dụng dưỡng tóc của dầu dừa. Nhưng bạn gái đã biết cách làm mờ vết thâm mụn bằng dầu dừa chưa? Xem ngay!
  Bạn đã tìm được món quà nào cho nàng vào dịp Valentine này chưa? Cùng xem ngay những món đồ skincare đảm bảo nàng sẽ thích ngay dưới đây nào!
  ⭐ Tất bật với công việc sắm Tết, nhưng các nàng cũng đừng quên chăm sóc cho vóc dáng. Khám phá ngay 10 mẹo giảm cân nhanh tại nhà sau đây!
  Thỏa sức sáng tạo với bộ sưu tập các cách đeo turban để mái tóc được tô điểm thêm bằng chiếc khăn turban dễ thương "hết nấc" này nhé!
  Bật mí ngay 9 combo phù hợp cho ngày mùng 1 Tết Âm Lịch ngay sau đây! Hãy nhanh chóng chọn cho mình kiểu tóc ngày Tết phù hợp bạn nhé!