Học cách buông bỏ, nghe thì dễ đấy nhưng nhắm làm được không?

Buông bỏ là gì?

 No Thanks

Chúng ta thường nghe rằng chúng ta cần phải từ bỏ một thứ mà chúng ta không thể kiểm soát khi nó dường như gây ra vấn đề cho chúng ta. Nhưng, buông bỏ thực sự có ý nghĩa gì? Để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu lý do tại sao chúng ta gắn bó với một cái gì đó ngay từ đầu.

Sự gắn bó (Attachment) là sự cố định về tinh thần và cảm xúc đối với một thứ mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần hoặc muốn. Lý do chúng ta gắn bó với chúng là vì chúng ta sợ sẽ mất chúng, và do đó, chúng ta sẽ không vui, hoặc thậm chí sẽ không sống nổi khi không có nó.

Thử Ngay
Thử Ngay

Nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn niềm vui nhục dục, hoặc sự hài lòng về cảm xúc, với hạnh phúc. Chúng không giống nhau. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta dạy chúng ta rằng nếu chúng ta đạt được hoặc có được những điều mang lại niềm vui cho chúng ta, thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Vấn đề với cách tiếp cận này là vì bản chất cảm xúc của chúng ta là tạm thời, nó sẽ thay đổi theo thời gian. Nên nếu xây dựng hạnh phúc dựa vào cảm xúc, thì hạnh phúc đó sẽ không vững bền mà cũng… lung lay theo cảm xúc và thời gian.

Cho đến khi chúng ta học cách tìm thấy hạnh phúc bất định không thay đổi, chúng ta sẽ tiếp tục gắn bó với những thứ mang lại cho chúng ta niềm vui nhục dục hoặc sự hài lòng về cảm xúc, và nghĩ rằng mình đang hạnh phúc.

Vì vậy, buông tay có nghĩa là giải phóng sự cố định của chúng ta về những điều này.

Tại sao buông bỏ khó khăn như vậy?

Tại sao buông bỏ khó khăn như vậy?

Có nhiều lý do tại sao buông tay là rất khó. Một trong số đó là vì chúng ta lãng mạn hóa việc nắm giữ. Chúng ta lãng mạn hóa nó trong văn học, âm nhạc, nghệ thuật và phim ảnh mỗi ngày. Có một cái gì đó thật lãng mạn về việc giữ lấy người mà chúng ta yêu. Chúng ta muốn cảm nhận tình yêu dành cho người đó mãi mãi.

Nỗi sợ làm ta khó buông tay. Chúng ta sợ điều xấu sẽ xảy ra với niềm hạnh phúc của bản thân nếu vô tình mất đi thứ gì đó mà ta đang có. Vì vậy, chúng ta giữ chặt nhất có thể.

Có những thứ khác càng làm ta níu chặt hơn đó là thói quen, là lời nói từ người ngoài, hoặc từ sự tự trọng của chính bản thân. Giữ người yêu vì đã quá quen ở bên họ, giữ những thứ đồ đạc xa xỉ vì tự trọng muốn có những thứ xa xỉ hào nhoáng… Buông bỏ vừa khó, vừa phức tạp.

Lợi ích của việc buông bỏ

Lợi ích của việc buông bỏ

Vậy, tại sao chúng ta nên học cách buông tay? Có nhiều lý do: đó là tự do, mối quan hệ tốt hơn và sự phát triển cá nhân.

Tự do

Khi chúng ta học cách buông tay, chúng ta có thể thoát khỏi những nguồn đau đang kìm hãm chúng ta.

Chúng ta thường bám vào những thứ không còn tốt cho chúng ta, chẳng hạn như các mối quan hệ không lành mạnh. Có thể tại một thời điểm chúng ta thực sự được hưởng lợi từ một mối quan hệ đó, nhưng thường ai rồi cũng khác. Đó là khi ta nên buông bỏ.

Tự do vui chơi

Mối quan hệ tốt hơn

Một mối quan hệ lành mạnh là khi 2 người có quyền tự do là chính mình. Nhiều người “ôm” quá chặt partner của mình, yêu cầu partner thay đổi để trở thành người yêu lý tưởng mà bản thân mong muốn.

Khi ta buông tay đối tác của mình, điều đó không có nghĩa là họ sẽ rời bỏ chúng ta, đơn giản ta chỉ đang cho phép họ trở thành người mà họ muốn trở thành. Sau đó, chúng ta phải yêu họ vì chính con người họ, chứ không phải yêu hình mẫu lý tưởng mà bản thân muốn họ trở thành.

Sự phát triển bản thân

Cứ bám víu, ta sẽ không bao giờ tiến lên được phía trước.

Thử Ngay
Thử Ngay

Khi bạn học cách buông tay, lòng tự trọng và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Khi bạn nhận ra rằng bạn sẽ không gục ngã vì buông bỏ những thứ bạn nghĩ bạn cần, bạn sẽ có thể theo đuổi những thứ lành mạnh hơn cho bản thân.

5 lời khuyên cho việc học cách buông tay

1. Không đổ lỗi

Không đổ lỗi

Chúng ta thường đổ lỗi cho người khác về những bất hạnh của mình.

Trong những trường hợp như vậy, ta thường cảm thấy ta là nạn nhân của những người khác. Ngay cả khi điều này là đúng, chúng ta không thể lãng phí cuộc sống của mình để chờ đợi người khác sửa chữa tác hại mà họ đã gây ra cho chúng ta. Họ có thể không sẵn lòng, hoặc thậm chí không thể.

Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Đừng chờ đợi người khác sửa chữa bạn. Đừng chờ đợi họ xuất hiện nếu bạn không sống cuộc sống của mình đúng cách trước.

2. Ra quyết định một cách chủ động

Chúng ta thường nói rằng chúng ta muốn thay đổi một cái gì đó trong cuộc sống của mình, nhưng luôn nỗ lực nửa vời.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một sự thay đổi trong cuộc sống của bạn, thì bạn phải nghiêm túc với nó, và điều đó bắt đầu bằng việc đưa ra quyết định để làm điều đó. Phát biểu to rõ, ghi chú rõ ràng vào sổ của mình, rằng tôi sẽ làm điều này, đó là quyết định của tôi.

Có vậy, quyết định sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn và hành vi mới sẽ bắt đầu một cách tự nhiên.

Ra quyết định một cách chủ động

3. Tự nhủ rằng sẽ ổn cả thôi

Đôi khi, chúng ta giữ những thứ vốn dĩ đã không còn ở đó. Một trong những lý do chúng ta bám giữ mọi thứ là chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần chúng để tồn tại. Hãy nhớ rằng, buông tay chính là sự giải phóng sự cố định tinh thần và cảm xúc.

Hãy luôn tin tưởng rằng bạn rồi sẽ ổn thôi, bạn còn bạn bè để dựa vào. Và đâu chỉ mình bạn gặp phải chuyện này, ai cũng đã từng vậy cơ và vẫn sống tốt cơ mà. Ai cũng vượt qua được, và bạn cũng sẽ làm được.

4. Rút ra bài học của mình

Cuộc sống là một chuỗi những trải nghiệm có ý nghĩa dạy cho chúng ta những bài học quan trọng. Khi chúng ta từ chối buông bỏ một điều gì đó, đó là vì chúng ta từ chối xem cuộc sống đang cố dạy chúng ta điều gì. Kết quả là ta lại càng bế tắc. Khi bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ một thứ gì đó, hãy tự hỏi mình, tôi có thể học được gì từ trải nghiệm này? Câu trả lời có thể không được tiết lộ cho bạn ngay lập tức. Nhưng khi đó, bạn sẽ có thể buông tay và tiếp tục cuộc sống của mình.

5. Thiền định

Thiền định để buông bỏ

Thiền trong trường hợp này, nó có thể giúp chúng ta làm dịu cảm xúc, nhìn rõ bản thân và điều gì mình đang trải qua hơn. Giúp chúng ta giữ bình tĩnh và tích cực khi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nó giống như ta đang lái trên con đường kẹt xe so với trên con đường ngoại ô không có xe hơi. Khi tâm trí của chúng ta bình tĩnh, sẽ dễ dàng hơn để ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề ta đang có.

Theo thời gian, bạn sẽ có thể buông tay mà không bị gắn bó (một cách tiêu cực) với mọi thứ. Và rồi, bạn sẽ biết ý nghĩa thực sự của tự do và hạnh phúc.

Nguồn: LifeHack

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Chống nắng Da Làm đẹp Review Mỹ Phẩm Sản phẩm chăm sóc da

  Review 10 kem chống nắng cho da treatment, da điều trị nổi tiếng nhất hiện nay

  20/09/2021 1.05 k
  Kem chống nắng mạnh cho da treatment, kem chống nắng sempre, kem chống nắng prevention, kem chống nắng clinic,...
  Life.Style Sống Sống Xanh

  1001 cách thư giãn, tận hưởng Trung Thu tại nhà ngay mùa giãn cách xã hội

  20/09/2021 10.54 k
  Tránh xa những nơi đông người, đây là cách giúp bạn tận hưởng kì nghỉ Thư Giãn Tại Nhà trọn vẹn nhất, giúp giải tỏa căng thẳng mùa dịch!
  Chăm sóc cơ thể Cơ thể Làm đẹp

  Top 10 sản phẩm tẩy tế bào chết Hàn Quốc từ A-Z các nàng nên sắm ngay

  20/09/2021 1.05 k
  Tẩy da chết thường xuyên là giải pháp giúp làn da thêm sáng khoẻ. Cùng Đẹp 365 khám phá Top 10 tẩy tế bào chết Hàn Quốc tốt nhất hiện nay
  Da Làm đẹp Review Mỹ Phẩm Sản phẩm chăm sóc da Trị mụn

  “Sao kê” ngay 11 mặt nạ trị mụn đầu đen từ thiên nhiên và các thương hiệu nổi tiếng

  19/09/2021 1.04 k
  Bạn đang chán ghét với những nốt mụn đầu đen vô cùng "kém xinh". Hãy cùng Đẹp 365 "sao kê" ngay Top 11 loại mặt nạ trị mụn đầu đen này nhé!
  Da Làm đẹp Review Mỹ Phẩm Sản phẩm chăm sóc da Trị mụn

  10 serum trị mụn cho tuổi dậy thì hiệu quả với giá phải chăng

  18/09/2021 1.09 k
  Vậy làm thế nào để chăm sóc làn da tuổi dậy thì đúng cách? Và đâu là serum trị mụn cho tuổi dậy thì? Cùng Đẹp 365 tìm hiểu nhé!
  Chống lão hóa Da Làm đẹp Review Mỹ Phẩm Sản phẩm chăm sóc da

  Review 6 kem dưỡng AHC Hàn Quốc được ưa chuộng nhất hiện nay

  17/09/2021 1.07 k
  Các tín đồ làm đẹp chắc hẳn không còn xa lạ với kem dưỡng AHC của Hàn Quốc. Hãy cùng Đẹp 365 điểm qua 6 loại kem dưỡng AHC tốt nhất hiện nay.

  Làm đẹp thêm

  Hãy tạo cho căn nhà một khoảng không gian tươi xanh sẽ giúp bạn thư giãn mỗi ngày bằng trồng cây trong nhà.
  Góc làm việc của bạn sẽ trông "siêu yêu" và giúp bạn tuông trào cảm hứng chỉ với những gợi ý decor bàn làm việc đơn giản sau đây!
  Nếu bạn đáng có ý định lên kế hoạch thay đổi bản thân, hãy làm điều đó một cách tích cực với những cách gợi ý ngay sau đây!
  Hãy luôn học cách suy nghĩ tích cực để trở nên lạc quan hơn trong trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là ngay trong mùa dich.
  Chỉ với một số thay đổi đơn giản, bạn đã có thể học cách tiếp cận mọi thứ với cái nhìn tích cực hơn và sống tích cực mỗi ngày.
  Việc thay đổi lối sống tích cực có thể là một thử thách đối với bạn. Vì vậy, hãy cho bản thân thời gian để thích nghi bạn nhé!
  Dịch cách ly làm bạn cảm thấy chán nản. Làm Gì Khi Buồn Chán khi ở nhà mùa dịch? Cùng Đẹp365 bật mí 10 cách giúp vực lại tinh thần cho bạn tại nhà
  Toxic Positivity là gì? - (Sự tích cực độc hại) Là sự tập trung theo đuổi những thứ tích cực, bất chấp việc bạn đang tổn thương hay sợ hãi.