Với “Retail Therapy” – trị liệu bằng việc mua sắm, chúng ta từng tin rằng vào những ngày tồi tệ, đi shopping và quẹt vài “phát” thẻ credit, sắm về vài em hàng “hịn” vừa đẹp vừa on-sales sẽ làm tâm trạng cảm thấy khá hơn.

Nhưng theo một nghiên cứu mới từ Journal of Consumer Research (Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu), thì tuy tâm trạng khá hơn trong thời gian ngắn, sẽ đem đến hậu quả to lớn về lâu dài.

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 118 sinh viên đại học New York danh giá trả lời các câu hỏi cấp thiết. Họ được yêu cầu phải nhớ lại lần gần nhất họ cảm thấy mình thật “stupid” khi ở trường, tiếp đến là nhớ đến lần cuối họ xem phim là khi nào và họ đã cảm thấy điều gì. Tất cả họ đều trả lời các câu hỏi về cảm giác của họ trong khi hoàn thành bảng câu hỏi.  

Sau đó, các tình nguyện viên nhập tên của họ vào xổ số để nhận một trong ba món quà, và nói với các nhà nghiên cứu những gì họ nghĩ trong khi chọn món quà họ muốn.

Một số người được cho biết họ có thể chọn một món quà có năng lực biểu thị hình ảnh (như đăng ký vào Science American hoặc một cuốn sách self-help nào đó), trong khi những người khác tặng một món quà biểu thị sự sáng tạo (như chứng nhận quà tặng của cửa hàng nghệ thuật hoặc một cuốn sách về sáng tạo) .

Kết quả cho thấy việc mua sản phẩm không thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Những người tham gia phải suy nghĩ về việc cảm thấy “stupid”, thậm chí cảm thấy tồi tệ hơn khi chọn một món quà biểu thị hình ảnh và sự sáng tạo, bởi vì nó khiến họ nhớ lại những thứ làm họ cảm thấy “stupid” đó.

“Những người mua sắm sản phẩm để nâng cao ý thức về giá trị bản thân có xu hướng tập trung vào những thiếu sót của họ”, tác giả của nghiên cứu viết.

Để giải thích dễ hiểu hơn, nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc shopping tuy làm bạn có cảm giác rằng cảm xúc đã trở nên khá hơn, nhưng thực ra nó cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi những lý do khiến bạn buồn phiền để phải đi shopping. Chả hạn như khi bị sếp quát nạt vì làm sai, bạn buồn và đi mua sắm. Thì sau này, bạn sẽ nhớ việc mình bị quát nạt lâu hơn, bị ám ảnh với thiếu sót của mình nhiều hơn. Việc nhìn thấy món đồ bạn đã mua “nhân dịp” đó cũng làm bạn nhớ lại việc bị quát nạt lâu hơn.

Cuối nghiên cứu, các nhà khoa học khuyên bạn nên tập trung vào một phần khác của cuộc sống trong một thời gian. Vì vậy, hãy bỏ thẻ credit xuống và vào phòng tập yoga hay phòng gym, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn đấy.

Nguồn: Harpers’ Bazaar

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này

Cùng chuyên mục mới

Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bạn hãy tìm cách thả lỏng cơ thể, làm cho đầu óc thư thái. Hay là thử những cách bấm huyệt ở tai xem nhé!
Thann đã thành công trong việc làm mình khác biệt với những hãng khác trong ngành công nghiệp làm đẹp. Đừng bỏ qua cơ hội để đến cửa hàng Thannn nhé!
không phải lúc nào cũng có những sản phẩm sang trọng, chất lượng, chứa đựng được tâm tư của người tặng quà dành cho người nhận. Vậy bí quyết tặng quà là gì?
Cùng Đẹp365 điểm danh 10 chiếc túi IT Bag đình đám ù có giá thành cao ngất ngưởng nhưng các quý cô vẫn sẵn sàng xếp hàng dài chờ mua này nhé!