Góc sự thật phũ phàng: Retail Therapy là gì? Thực ra phương pháp này có hại hơn là có lợi
Retail Therapy- trị liệu bằng mua sắm

Retail Therapy là gì? – Đây là phương pháp trị liệu bằng việc mua sắm, chúng ta từng tin rằng vào những ngày tồi tệ, đi shopping và quẹt vài “phát” thẻ credit, sắm về vài em hàng “hịn” vừa đẹp vừa on-sales sẽ làm tâm trạng cảm thấy khá hơn.

Hậu quả của phương pháp Retail Therapy là gì?

Nhưng theo một nghiên cứu mới từ Journal of Consumer Research (Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu), thì tuy tâm trạng khá hơn trong thời gian ngắn, sẽ đem đến hậu quả to lớn về lâu dài.

Retail Therapy Là Gì

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 118 sinh viên đại học New York danh giá trả lời các câu hỏi cấp thiết. Họ được yêu cầu phải nhớ lại lần gần nhất họ cảm thấy mình thật “stupid” khi ở trường, tiếp đến là nhớ đến lần cuối họ xem phim là khi nào và họ đã cảm thấy điều gì. Tất cả họ đều trả lời các câu hỏi về cảm giác của họ trong khi hoàn thành bảng câu hỏi.  

Sau đó, các tình nguyện viên nhập tên của họ vào xổ số để nhận một trong ba món quà, và nói với các nhà nghiên cứu những gì họ nghĩ trong khi chọn được món quà họ muốn.

Một số người được cho biết họ có thể chọn một món quà có năng lực biểu thị hình ảnh (như đăng ký vào Science American hoặc một cuốn sách self-help nào đó), trong khi những người khác tặng một món quà biểu thị sự sáng tạo (như chứng nhận quà tặng của cửa hàng nghệ thuật hoặc một cuốn sách về sáng tạo) .

Retail Therapy Là Gì

Kết quả cho thấy việc trị liệu bằng mua sắm không thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Những người tham gia phải suy nghĩ về việc cảm thấy “stupid”, thậm chí cảm thấy tồi tệ hơn khi chọn một món quà biểu thị hình ảnh và sự sáng tạo, bởi vì nó khiến họ nhớ lại những thứ làm họ cảm thấy “stupid” đó.

“Những người mua sắm sản phẩm để nâng cao ý thức về giá trị bản thân có xu hướng tập trung vào những thiếu sót của họ”, tác giả của nghiên cứu viết.

Retail Therapy Là Gì

Giải thích cho tác hại của phương pháp Retail Therapy

Để giải thích dễ hiểu hơn về tác hại của Retail Therapy là gì , nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng việc shopping tuy làm bạn có cảm giác rằng cảm xúc đã trở nên khá hơn, nhưng thực ra nó cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi những lý do khiến bạn buồn phiền để phải đi shopping. Chả hạn như khi bị sếp quát nạt vì làm sai, bạn buồn và đi mua sắm. Thì sau này, bạn sẽ nhớ việc mình bị quát nạt lâu hơn, bị ám ảnh với thiếu sót của mình nhiều hơn. Việc nhìn thấy món đồ bạn đã mua “nhân dịp” đó cũng làm bạn nhớ lại việc bị quát nạt lâu hơn.

Cuối nghiên cứu, các nhà khoa học khuyên bạn nên tập trung vào một phần khác của cuộc sống trong một thời gian hơn là Retail Therapy. Vì vậy, hãy bỏ thẻ credit xuống và vào phòng tập yoga hay phòng gym, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn đấy.

Nguồn: Harpers’ Bazaar

Subscribe

* indicates required
Team Đep365

Một người thích đi du lịch, khám phá và đam mê makeup, làm đẹp! Hãy cùng theo dõi những bài viết của chúng mình tại Đep365 nhé! Thank you!!!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Life.Style Sống

  Mẹo Làm Việc Tại Nhà hiệu quả trong mùa COVID bạn nên biết

  10/06/2021 1.05 k
  Có nhiều cách giúp bạn làm việc hiệu quả dù ở bất kỳ đâu. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian Làm Việc Tại Nhà của mình.
  Life.Style Sống

  Những lợi ích việc thức dậy sớm và cách tập thói quen này

  03/06/2021 1.1 k
  Rất nhiều người tin rằng việc thức dậy sớm để thành công. Cùng tìm hiểu cách dậy sớm tức thì, đem lại cho bạn tinh thần sảng khoái cả ngày!
  Life.Style Sống

  Cách trị đau cổ, vai gáy hiệu quả cho phái đẹp trên 30

  02/06/2021 1.09 k
  Các chị em văn phòng đang tìm kiếm các mẹo chữa đau vai gáy? Cùng Đẹp 365 khám phá các cách trị đau cổ, vai gáy áp dụng ngay tại nhà!
  Life.Style Sống

  Toxic Positivity: Vì sao tích cực không phải lúc nào cũng tốt?

  27/05/2021 1.1 k
  Toxic Positivity là gì? - (Sự tích cực độc hại) Là sự tập trung theo đuổi những thứ tích cực, bất chấp việc bạn đang tổn thương hay sợ hãi.
  Làm đẹp Life.Style Sống

  10 Cách Selfie Đẹp giúp bạn có ngay những bức ảnh “triệu likes”

  24/05/2021 1.17 k
  Cách Selfie Đẹpcho người không ăn ảnh. Cách Chụp Ảnh Selfie deep. Cách tự chụp ảnh toàn thân. Cách tự chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
  Mùi hương Life.Style Sống Sống Xanh

  Refresh không gian sống bằng những items trang trí nội thất

  21/04/2021 1.51 k
  %%sitename%% %%title%% Hô biến căn phòng trở nên tuyệt vời với một vài items đơn giản sau đâ

  Làm đẹp thêm

  Đến hẹn lại lên, mùa sale Black Friday lại về. Xem ngay những “gương mặt” sáng giá phải được rước về dịp sale này cùng Đẹp365 nào!
  Đẹp365 sẽ chia sẻ địa chỉ thanh lý ký gửi Quần Áo Secondhand Second Love – giúp quần áo cũ thành tiền và săn lùng đồ độc giá rẻ bất ngờ.
  Hội chứng lo âu từ Biến Đổi Khí Hậu - Climate Change Anxiety là gì? Hội chứng này ảnh hưởng tới tâm lý như thế nào? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay nhé
  Túi xách vẫn luôn là một em must-have item, vậy nên nếu đã đầu tư mua túi xách. Hãy để Đẹp365 chọn ra 5 chiếu túi nhất đinh phải sở hữu
  Có thật là cà khịa người yêu sẽ giúp cải thiện mối quan hệ? Có nên áp dụng với người yêu? Đẹp365 sẽ cho bạn câu trả lời qua bài viết này!
  Emotional Resilience là gì? Giải mã khả năng khôi phục cảm xúc, đối mặt với áp lực, và cách vượt qua. Cùng Ddepj365 tìm hiểu ngay nhé