AHA/BHA là gì? Chúng có điểm gì tương đồng và khác biệt?

AHA/BHA là thành phần thường xuyên được bắt gặp trong mỹ phẩm skincare, tuy nhiên không phải ai cũng biết được vai trò thực sự của hai thành phần này. Muốn chăm sóc da tốt trước hết bạn cần phải biết AHA/BHA là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với làn da.

AHA là gì?

AHA (Alpha Hydroxy Acid) là tên gọi chung của những acid được lấy từ trái cây, đường, sữa và các loại thực vật. Trong AHA điển hình nhất là loại Glycolic acid (một acid được lấy từ mía), Lactic ( acid chiết xuất từ sữa) cùng một sốacid khác như Malic acid, Citric Acid, Tartaric Acid…

AHA tan trong nước có tác động lên lớp ngoài cùng của da vì vậy được sử dụng vào việc dưỡng da, điều trị mụn. Đặc biệt AHA có khả năng loại bỏ lớp tế bào chết bị hóa sừng trên bề mặt da đồng thời tái tạo nên lớp màng bảo vệ da. Bên cạnh đó AHA còn được biết là loại chất có khả năng làm tăng mức độ hấp thụ của da, tăng hiệu quả dưỡng ẩm cho da, giúp da láng mịn và mềm mại.

Trong mỹ phẩm, AHA được sử dụng để điều chế kem dưỡng trắng, kem trị mụn, kem chống lão hóa và cả tẩy tế bào chết hay một số sản phẩm như toner cũng chứa hợp chất này.

BHA là gì?

BHA (Acid Hydroxy Beta) là một hợp chất hữu cơ gồm hai nhóm chức acid cacboxylic và hydroxy. BHA có có đặc tính tan trong dầu, có khả năng tẩy nhẹ. Trong BHA phổ biến nhất là loại Salicylic Acid.

BHA được tìm thấy trong tự nhiên có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch da, giảm thiểu được tình trạng viêm sưng và kích ứng da. Cơ chế hoạt động của chất này là thâm nhập vào da để làm bong lớp tế bào sừng đồng thời kích thích sản sinh tế bào da mới. BHA còn có tác dụng làm mờ thâm sẹo, giảm viêm tiêu sưng, hỗ trợ điều trị mụn.

Điểm tương đồng và khác biệt của AHA và BHA

#1. Điểm tương đồng của AHA và BHA

Nhìn từ góc độ vai trò đối với làn da bạn sẽ dễ dàng thấy được điểm tương đồng của AHA/BHA là gì. Điểm tương đồng đầu tiên đó là khả năng kháng viêm tiêu sưng, cả AHA và BHA đều có tác dụng ngăn chặn nguy cơ kích ứng da, ngăn sự hình thành của mụn, được sử dụng trong điều chế kem trị mụn.

AHA và BHA đều là những hợp chất gốc acid có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch bề mặt da, đồng thời kích thích quá trình tái tạo các tế bào da mới. Cả hai loại acid này đều được sử dụng vào mỹ phẩm tẩy tế bào chết, trị mụn và chống lão hóa da.

#2. Điểm khác biệt của AHA và BHA

  • AHA tan trong nước thì BHA lại có khả năng tan trong dầu. Đây cũng chính là yếu tố quy định những đặc tính khác biệt về sau của hai hợp chất này.
  • AHA chỉ tác động trên bề mặt da trong khí đó BHA lại có thể đi sâu thâm nhập vào da tác động đến vùng hạ bì da.
  • AHA được sử dụng cho làn da khô, da lão hóa và làn da xỉn màu, ngược lại BHA lại thích hợp với da dầu, da mụn, da nhạy cảm hay da nhiều sẹo…

Nắm được thông tin về đặc tính, cấu tạo chất và tác dụng với làn da của AHA/BHA là gì sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để lựa chọn sản phẩm thích hợp theo nhu cầu làn da của mình. Theo dõi Đẹp365 mỗi ngày để bỏ túi thêm nhiều thông tin làm đẹp hữu ích bạn nhé!

Tags: #tẩy tế bào chết#sản phẩm chăm sóc da#chăm sóc da#chống lão hóa#trị mụn hiệu quả

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Zalo
Gửi Email
Sao chép liên kết
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages