7 Tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc | Đẹp365
7 Tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc bạn cần biết

Bạn có biết ngoài việc hấp dầu, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc thì dầu gội cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chăm sóc mái tóc. Việc lựa chọn một sản phẩm dầu gội dưỡng tóc thích hợp sẽ giúp cho việc chăm sóc mái tóc khỏe đẹp đạt hiệu quả cao hơn. Đẹp365 sẽ hướng dẫn giúp bạn chọn lựa dầu gội thích hợp cho từng loại tóc.

Dầu gội dưỡng tóc giúp tóc đẹp hơn
Chọn dầu gội dưỡng tóc tốt bằng cách nào? (Ảnh: Internet)

Dầu gội đầu là gì?

Dầu gội đầu (Shampoo) thường có kết cấu lỏng nhớt, dùng để làm sạch tóc. (Ảnh: Internet)

Dầu gội đầu (Shampoo) là một sản phẩm nuôi dưỡng tóc. Chúng thường có kết cấu dạng chất hơi lỏng nhớt, được sử dụng để làm sạch tóc. Thỉnh thoảng, dầu gội còn ở dạng thỏi nhưng ít phổ biến hơn. Dầu gội được sử dụng bằng cách thoa vào tóc ướt, xoa bóp và sau đó rửa sạch với nước.

Các loại xà phòng truyền thống được sử dụng từ xưa không còn được khuyến khích sử dụng để làm sạch tóc. Đó là vì chúng không có khả năng tẩy rửa tốt. Dầu gội hiện đại được sử dụng phổ biến ngày nay lần đầu tiên được giới thiệu là vào những năm 1930 bởi Drene. Đây là loại dầu gội đầu tiên sử dụng chất hoạt động bề mặt tổng hợp thay vì xà phòng.

Công dụng của dầu gội đầu

Công dụng của dầu gội đầu (Ảnh: Pinterest)

Công dụng của dầu gội là dùng loại bỏ các chất bẩn, bã nhờn, mồ hôi, tế bào bị bong tróc (vảy). Nó còn làm sạch các chất cặn nhờn có trong tóc mà sử dụng nước thông thường không thể làm sạch được. Hơn nữa, còn phải phù hợp với ba tiêu chí của người tiêu dùng là vừa làm sạch tóc, vừa có đủ chất điều hòa làm tóc mềm, bóng và dễ kiểm soát. Vì vậy, các nhà sản xuất đã phát triển ra một loại dầu gội dưỡng tóc có thể làm sạch những chất bẩn mà vẫn giúp tóc mềm mượt. 

Hầu hết các loại dầu gội đầu đều có tác dụng làm sạch bụi bẩn vài chăm sóc da đầu để tạo được môi trường tốt cho tóc phát triển. Thêm vào đó, một số loại dầu gội còn chứa các dưỡng chất để kích thích mọc tóc.

Vì sao nên lựa chọn loại dầu gội phù hợp từng da đầu và loại tóc?

Dầu gội đầu phải phù hợp với tình trạng da đầu và mái tóc của bạn. (Ảnh: Internet)

Sản phẩm dầu gội đầu tốt nhất phải phù hợp với tình trạng da đầu và mái tóc của bạn. Bởi lẽ, mỗi người sẽ sở hữu da đầu và mái tóc khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp thì bạn nên quan sát phản ứng của mái tóc với dầu gội mỗi ngày,

 • Tình trạng da đầu. Khô xơ, dầu hay nhiều gàu, tóc nhuộm hay tóc thường?
 • Đặc tính của tóc. Tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc xoăn hay tóc nhuộm?
 • Môi trường sống. Thường xuyên ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời?

Thông thường xu hướng người tiêu dùng hiện nay đang tập trung lựa chọn vào các loại dầu gội dưỡng tóc từ thảo dược. Chúng mang tính trị liệu và an toàn cho da đầu. Có thể kể đến như dầu gội dược liệu hay các loại dầu gội có nguồn gốc hữu cơ để giúp nuôi dưỡng, phục hồi tóc hư tổn và chăm sóc tóc chắc khỏe hơn.

7 tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc

1. Bọt là kẻ thù của tóc

dầu gội dưỡng tóc có bọt không tốt
Bọt nhiều chưa hẳn là dầu gội dưỡng tóc tốt. (Ảnh: New Health Advisor)

Hầu hết các loại dầu gội đều sử dụng chất sulfate để tạo bọt. Và các nhà quảng cáo thực hiện tác động vào tâm lí người dùng khiến chúng ta có suy nghĩ dầu gội càng nhiều bọt thì mái tóc sẽ sạch hơn.

Nhưng không, bọt xà phòng sẽ dễ làm khô tóc và da đầu. Đặc biệt, những bạn gái nào đang bị gàu, tóc khô hoặc ngứa da đầu không nên sử dụng các dầu gội có chất tạo bọt quá nhiều. Điều đó chỉ làm cho tình trạng mái tóc tệ hơn mà thôi.

2. Bạn nên chọn dầu gội dưỡng tóc như thế nào là tốt?

Xác định loại tóc của bản thân trước khi chọn dầu gội dưỡng tóc
Xác định loại tóc của bản thân trước khi chọn dầu gội dưỡng tóc. (Ảnh: Refinery29)

Mỗi người sở hữu từng loại tóc, da đầu khác nhau. Đầu tiên, bạn phải xác định mình thuộc loại nào? Bạn có thể biết được thông qua việc quan sát mái tóc phản ứng hằng ngày. Sau khi bạn đã tìm hiểu được mái tóc của bạn thuộc loại gì thì việc chọn lựa dầu gội dưỡng tóc phù hợp với mái tóc sẽ không còn là việc khó khăn nữa.

3. Chọn dầu gội dưỡng tóc cho tóc khỏe

Nếu bạn sở hữu mái tóc khỏe mạnh thì quả thật là điều may mắn. Bạn hãy sử dụng dầu gội cho tóc thường là tốt nhất. Những dầu gội cho tóc thường sẽ có độ PH trung tính là 5.5. Với nồng độ PH trung tính sẽ không tổn hại đến mái tóc, làm tóc mềm mượt và được một lớp màng tự nhiên bảo vệ.

dầu gội dưỡng tóc có độ ph trung tính cho tóc thường
Những cô nàng tóc thường nên chọn dầu gội có độ PH 5.5. (Nguồn: camlab)

Mặc dù tóc bạn thuộc loại chắc khỏe, bạn cũng nên thêm bước dầu xả vào chu trình làm sạch tóc. Thông thường, tất cả dầu gội đều có chất tẩy rửa. Nên bên cạnh việc làm sạch tóc nó cũng tẩy luôn các chất béo và chất nhờn thiết yếu giữ ẩm cho mái tóc.

Thế nên, dầu xả sẽ hỗ trợ tái tạo lớp màng bảo vệ tóc. Bạn chỉ nên ủ dầu xả trên mái tóc mình từ 5 đến 7 phút là đã đủ cung cấp dưỡng ẩm cho mái tóc.

Xả tóc sau bước gội đầu dưỡng tóc
Bước xả để cung cấp thêm dưỡng chất cho tóc (Nguồn: Reward Me)

4. Mái tóc dày và xoăn nên sử dụng dầu gội dưỡng tóc nào?

dầu gội dưỡng tóc cho tóc xoăn
Tóc xoăn rất dễ bị tổn thương. (Nguồn: Bustle)

Nếu bạn sở hữu một mái tóc dày và xoăn thì nhất định cần phải nhớ hai điều sau:

 • Mái tóc sẽ trở nên tệ hơn nếu nó bị khô xơ đi.
 • Các loại dầu gội tăng độ ẩm hoặc kem xả là nên là sự lựa chọn ưu tiên của bạn.

Đối với mái tóc xoăn và dày thì lượng dầu sẽ khó thấm đều đến thân tóc so với người tóc thẳng. Nên hầu hết các bạn mái tóc xoăn và dày rất dễ bị hiện tượng tóc khô xơ và tổn thương.

Bạn nên chọn các loại dầu gội có chứa các thành phần tinh dầu dưỡng tóc và cung cấp độ ẩm cho tóc như: dầu dừa dưỡng tóc, dầu oliu dưỡng tóc, dầu argan, dầu hoa hướng dương… Hoặc bạn xem thành phần công thức sản phẩm có chứa các chất như: etyl và stearyl, panthenol và methicones, silicone và dimethicone.

Nên chọn các loại dầu gội đầu cấp ẩm cho tóc (Nguồn: Target)

Lưu ý: Bạn nên làm ẩm tóc sử dụng thêm các loại dầu dưỡng hoặc các sản phẩm cân bằng độ ẩm thay vì dùng nhiều dầu gội. Như vậy thì mái tóc của bạn sẽ được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn nhiều.

5. Dầu gội dưỡng tóc nào cho tóc mỏng và thưa

Dầu gội dưỡng tóc cho tóc mỏng và thưa
Tóc mỏng và thưa nên chọn dầu gội nào? (Nguồn: Byrdie)

Với mái tóc thưa và mỏng thì các kiểu tóc làm phồng dày tóc chỉ là biện pháp tạm thời. Còn về lâu dài thì đây không phải là biện pháp tối ưu. Vì nó vừa tốn thời gian mà còn tốn thêm tiền bạc và công sức. Vì vậy bạn nên lựa chọn dầu gội có nhiều dưỡng chất, vitamin, axit amin, dầu gội keratin. Các hợp chất này sẽ giúp kích thích nang lông khiến tóc mọc dày, và tóc nhanh dài hơn.

Nên chọn những dầu gội kích thích làm dày nang lông (Nguồn: Elle UK)

6. Tóc uốn, nhuộm, khô hoặc bị tổn thương cần dầu gội dưỡng tóc có tính dưỡng ẩm nhiều

Dầu gội dưỡng tóc cho tóc hư tổn nặng
Tóc hư tổn do uốn, duỗi nhuộm cần được chăm sóc đặc biệt! (Ảnh: wiseGEEK)

Đối với mái tóc đã trải qua nhiều lần tác động hóa chất như uốn, nhuộm… sẽ dễ bị tổn thương và gãy rụng và có thể kèm theo bị chẻ ngọn. Với các loại tóc này thường bị khô ở thân tóc và tiết dầu nhờn nhiều ở phần chân tóc. Ngoài sử dụng các dầu gội chuyên dụng dành cho tóc uốn và nhuộm bạn nên kết hợp thêm dầu dưỡng.

Bạn thoa dầu dưỡng và massage đầu nhẹ nhàng thân tóc để giúp dưỡng chất dễ dàng thấm sâu và tăng cường dưỡng ẩm cho mái tóc.

Dầu gội Dưỡng tóc bằng kem dưỡng
Nên sử dụng dầu gội chuyên dụng kết hợp kem dưỡng. (Ảnh: Hair Loss Revolution)

7. Lưu ý khi chọn dầu gội cho tóc dầu

Tóc bạn bết dính khó chịu và còn phần nào ảnh hưởng đến tổng quan gương mặt? Yếu tố di truyền hoặc môi trường đã tác động khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và sinh ra dầu trên tóc. Nhìn chung, bạn nên lựa các sản phẩm có ít hóa chất, chiết xuất từ tự nhiên. Và có độ PH lớn hơn 6 và nên hạn chế các sản phẩm có tính dưỡng ẩm quá nhiều.

dầu gội dưỡng tóc cho đầu nhờn
Tóc dầu nên chọn những sản phẩm gội đầu chiết xuất từ thiên nhiên. (Ảnh: Hairstyle Topic)

Đặc biệt, bạn không nên gội đầu quá thường xuyên hoặc dùng móng tay làm sạch da đầu. Điều này chỉ khiến da đầu bị tổn thương và tiết dầu nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm dầu gội dưỡng tóc từ nguyên liệu tự nhiên. Chúng vừa an toàn, tiết kiệm  lại hiệu quả không kém so với các dầu gội hóa học đâu.

Hy vọng 7 tiêu chí chọn lựa dầu gội dưỡng tóc trên sẽ giúp bạn gái tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với mình. Chúc các cô gái của Đẹp365 luôn xinh đẹp và quyến rũ với mái tóc chắc khỏe, thu hút!

Subscribe

* indicates required
Đẹp365 Team

Đẹp365 là cổng thông tin chuyên về làm đẹp: trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, các kiểu tóc đẹp, sức khoẻ đời sống và những xu hướng làm đẹp mới nhất.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Thỏa sức sáng tạo với bộ sưu tập các cách đeo turban để mái tóc được tô điểm thêm bằng chiếc khăn turban dễ thương "hết nấc" này nhé!
  Bật mí ngay 9 combo phù hợp cho ngày mùng 1 Tết Âm Lịch ngay sau đây! Hãy nhanh chóng chọn cho mình kiểu tóc ngày Tết phù hợp bạn nhé!
  ⭐ Tóc xoăn sóng luôn giữ được vị trí hàng đầu trong lòng các tín đồ mê làm đẹp. Gợi ý 10 kiểu tóc xoăn sóng đẹp hút hồn để đón năm mới 2021!
  Tận dụng lavender cho mái tóc bằng cách nhuộm tóc màu lavender. Đây chính là màu tóc "cực phẩm" trong năm nay mà nhà nhà đều muốn thử đấy!
  Hết một mùa Tết, nhưng vẫn không có mood làm việc? Đẹp365 sẽ lên dây tinh thần cho bạn với 8 kiểu tóc công sở đơn giản cực dễ làm sau đây!
  Cập nhật ngay các kiểu tóc uốn xoăn đơn giản tại nhà cho ngày xuân. Đâu là kiểu tóc HOT TREND được các nàng yêu thích? Xem ngay nào!

  Làm đẹp thêm

  Mùa Tết đã cận kề, các bạn gái đã kịp cập nhật 6 cách ủ tóc tại nhà đúng chuẩn cực kì đơn giản và hiệu quả dưới đây chưa? Xem ngay!
  Vitamin B1 không còn quá xa lạ gì trong công cuộc làm đẹp của phái đẹp. Vậy nhưng bạn đã biết cách làm tóc nhanh dài với vitamin B1 hay chưa?
  Nếu bạn vẫn còn phân vân có nên uốn tóc để F5 chính mình đón Tết hay không thì Đẹp365 sẽ cùng bạn khám phá những lý do thuyết phục sau đây.
  Nếu muốn có một mái tóc khỏe đẹp, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua 9 chiết xuất tinh dầu bóng tóc được Đẹp365 liệt kê trong bài viết sau đây!
  Tình trạng tóc khô xơ luôn làm đau đầu phái đẹp. Vậy àm cách nào có thể chọn đúng loại dầu gội phục hồi cho tóc khô xơ hư tổn? Cùng xem ngay!
  Tiếp xúc với bụi bẩn, ô nhiễm hằng ngày khiến tóc bị hư tổn. Và khi xuất hiện những biểu hiện sau thì cần áp dụng cách phục hồi tóc khô xơ.
  Da đầu của bạn luôn xuất hiện gàu dù đã sử dụng đủ loại dầu gội trị gàu. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ mình dùng dầu gội trị gàu đúng cách chưa?
  Để trị gàu hiệu quả, nhất định phải biết chọn dầu gội đúng cách. Đâu là thành phần cần có trong dầu gội trị gàu để phát huy hiệu quả tối đa?
  Để có kiểu tóc uốn đẹp, bạn phải sử dụng rất nhiều hóa chất lên tóc. Cùng xem ngay cách thải độc cho tóc cực hiệu quả dưới đây!
  Bạn muốn có một mái tóc chắc khỏe? Khám phá ngay cách làm mặt nạ detox cho tóc tại nhà từ thảo dược siêu hiệu quả này nhé!
  Bạn đang đầu với việc làm thế nào để phục hồi hư tổn thoát khỏi tình trạng tóc bị chẻ ngọn? Cùng xem ngay cách giải quyết nhé!
  Bạn có chắc là đã làm đúng cách chăm sóc tóc hay chưa? Cùng Đẹp365 kiểm tra kiến thức chăm sóc tóc hàng ngày với 9 mẹo sau nhé!