6 nguyên nhân rụng tóc và cách khắc phục

Một sớm mai thức dậy, bạn chải tóc như mọi khi và nhận ra… tóc rụng quá nhiều. Chắc hẳn cảm giác lúc này của các bạn là lo lắng về mái tóc của bản thân. Đừng suy nghĩ nữa, hãy cùng Đẹp365 đi tìm nguyên nhân rụng tóc và cách sớm khắc phục tình trạng này ngay thôi.

nguyên nhân rụng tóc
Bạn đã tìm ra nguyên nhân rụng tóc và cách khắc phục chưa? (Ảnh: Internet)

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là gì?
Thế nào thì được xem là rụng tóc bệnh lý? (Ảnh: Internet)

Rụng tóc là hiện tượng gây ra bởi sự gián đoạn trong chu kỳ sản xuất tóc của cơ thể. Điều này khiến mái tóc trở nên mỏng, thưa và làm lộ da đầu theo mảng hoặc toàn bộ. Hiện tượng rụng tóc có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột. Với khoảng 100.000 sợi tóc trên đầu, việc rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu tóc rụng nhiều hơn bình thường, bạn cần lưu ý kỹ hơn về vấn đề này.

Các kiểu rụng tóc phổ biến bao gồm:

 • Rụng tóc kiểu nam: là kiểu rụng tóc chủ yếu ảnh hưởng đến đỉnh đầu và trán. Điều này thường chủ yếu là do di truyền.
 • Rụng tóc kiểu nữ: ở nữ giới, kiểu rụng tóc này thường ảnh hưởng đến toàn bộ da đầu. Trải qua thời gian dài, mái tóc sẽ trở nên thưa, mỏng hơn 
 • Rụng tóc từng vùng: hay còn gọi là chứng hói đầu tại chỗ. Đây là tình trạng tóc bị mất từ một vài điểm trên da đầu, dẫn đến hiện tượng hói nhỏ từng mảng. Khi hệ miễn dịch của nang tóc bị ảnh hưởng hiện tượng này sẽ xảy ra.
 • Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium: là hiện tượng rụng tóc tạm thời do thay đổi bất thường trong chu kỳ phát triển của tóc. Đây là hiện tượng rụng tóc bất thường khá phổ biến ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân rụng tóc

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đâu là nguyên nhân rụng tóc mà bạn thường mắc phải. Theo các nguyên gia, một số nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc cho phái đẹp bao gồm:

1. Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân rụng tóc nhiều

Nguyên nhân rụng tóc
Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân rụng tóc nhiều. (Ảnh: Internet)

Yếu tố này không chỉ gây rối loạn cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến mái tóc. Mái tóc của bạn sẽ rụng nhiều hơn, nhanh hơn nếu như cơ thể đang bị mất cân bằng nội tiết tố Oestrogen.

2. Nguyên nhân rụng tóc do stress

Nguyên nhân rụng tóc
Stress là kẻ thù của mái tóc đấy! (Ảnh: Internet)

Căng thẳng cũng có thể làm tóc rụng, bạn có tin? Sự thật chính là như vậy. Khi cơ thể và tâm trí bạn trong trạng thái căng thẳng, nội tiết tố trong cơ thể sẽ tăng lên dẫn đến tình trạng tóc rụng không kiểm soát.

3. Thiếu sắt là nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc
Suy tuyến giáp là nguyên nhân rụng tóc (Ảnh: Internet)

Thiếu sắt trong cơ thể là nguyên nhân khá phổ biến ở các bạn nữ hiện nay. Bạn có biết cơ thể của chúng ta rất cần sắt. Không chỉ để cân bằng dưỡng chất mà còn cần để sản xuất protein cho các tế bào tóc.

4. Suy tuyến giáp là nguyên nhân rụng tóc

Suy tuyến giáp là nguyên nhân rụng tóc
Khi tuyến giáp suy yếu khiến protein tạo nên tế bào tóc bị thiếu hụt. (Ảnh: Internet)

Tuyến giáp là cơ quan ảnh hưởng lớn nhất đến việc kiểm soát và sản xuất các dưỡng chất cho cơ thể, trong đó có protein. Khi tuyến giáp bị suy yếu cũng là lúc protein tạo nên tế bào tóc bị thiếu hụt khiến tóc rụng.

5. Thiếu Vitamin B12 là nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc
Thiếu Vitamin B12 là nguyên nhân rụng tóc (Ảnh: Internet)

Đây là loại Vitamin ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu có nhiệm vụ chính là cung cấp oxy cho cơ thể. Khi hồng cầu bị suy yếu, lượng oxy cung cấp cho các mô thiếu hụt sẽ là nguyên nhân rụng tóc của cơ thể.

6. Tuổi tác

Nguyên nhân rụng tóc
Tuổi tác không chỉ lấy đi sắc đẹp, sức khỏe mà còn cả mái tóc. (Ảnh: Internet)

Vấn đề không ai muốn nhưng ai cũng phải chấp nhận chính là tuổi tác. Tuổi tác không chỉ lấy đi sắc đẹp, sức khỏe mà còn cả mái tóc. Nguyên nhân tóc rụng nhiều nhất thường sẽ là sau thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

Cách khắc phục các nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc
Luôn giữ cho tâm trí thoải mái cũng là cách để đối phó với các nguyên nhân rụng tóc. (Ảnh: Internet)

Để khắc phục các nguyên nhân rụng tóc trên, bạn cần phải làm những gì?

 • Đừng quá căng thẳng, tóc rụng chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Quan trọng là bạn đối mặt và giải quyết vấn đề này như thế nào. Luôn giữ cho tâm trí thoải mái cũng là cách để đối phó với các nguyên nhân rụng tóc.
 • Cung cấp thêm protein cho bữa ăn hằng ngày.
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mô, tế bào và cơ thể. Ví dụ như: Sắt, Vitamin C, Vitamin B12, Vitamin D3, Đồng, Kẽm, Selen. Ngoài ra còn có các axit amin thiết yếu, L-Lysine và L-Methionine.
 • Tránh tạo các kiểu tóc khiến tóc chịu áp lực về trọng lượng quá nhiều.
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc, ngăn rụng tóc.

Phương pháp can thiệp chữa rụng tóc

Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, ngoài các biện pháp bổ sung chất dinh dưỡng từ bên trong thì việc áp dụng một số biện pháp tự nhiên hoặc nhân tạo cũng rất cần thiết. 

1. Sử dụng các phương pháp thiên nhiên

Sử dụng các phương pháp thiên nhiên
Các phương pháp chăm sóc tóc từ thiên nhiên rất tốt cho tóc. (Ảnh: Pinterest)

Đối với những tình trạng rụng tóc không do di truyền, việc thay đổi cách chăm sóc tóc cũng hỗ trợ rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Thông thường, các phương pháp chăm sóc tóc từ thiên nhiên rất tốt trong trường hợp này.

Hãy bổ sung dinh dưỡng cho tóc và da đầu bằng việc đắp mặt nạ hoặc massage bằng tinh dầu. Áp dụng thường xuyên bạn sẽ thấy mái tóc có nhiều chuyển biến không ngờ. Những loại tinh dầu tốt nhất cho tóc gồm dầu dừa, tinh dầu bưởi, argan, hạnh nhân và oliu. Biện pháp này sẽ rất hiệu quả đối với các nguyên nhân rụng tóc do tác động bên ngoài.

2. Áp dụng phương pháp cấy tóc, laser

phương pháp cấy tóc, laser
Quá trình mọc tóc sẽ được liệu pháp cấy tóc hoặc laser can thiệp trực tiếp. (Ảnh: Internet)

Với những người gặp tình trạng rụng tóc di truyền hoặc lâu năm khó điều trị, can thiệp y tế là điều cần thiết. Quá trình mọc tóc sẽ được liệu pháp cấy tóc hoặc laser can thiệp trực tiếp và cho kết quả nhanh chóng. 

Trong đó, cấy tóc là biện pháp làm cho tóc mọc lại tại vùng da bị rụng tóc hoặc hói. Có hai phương pháp cấy tóc gồm cấy tóc sinh học và cấy tóc tự thân. Cả hai biện pháp này đều giúp tóc mọc nhanh chóng, tuy nhiên rất phức tạp và tốn kém. Hơn nữa biện pháp cấy tóc sinh học đôi khi còn gặp hiện tượng đào thải do miễn dịch. Trong khi đó, biện pháp cấy tóc tự thân được đánh giá hiệu quả hơn. Các bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật để đưa nang tóc khỏe mạnh đến vùng không có tóc. Việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí cao.

Một phương pháp khác để kích thích mọc tóc là laser. Bằng cách chiếu tia laser có bước sóng yếu vào da đầu, giúp tăng cường lưu thông máu dưới da; điều này giúp ngăn rụng tóc và nuôi dưỡng nang tóc tự nhiên. Với cách này, kết quả sẽ đến từ từ và đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài. Tuy nhiên, hiệu quả của cách này sẽ khá hạn chế đối với các nguyên nhân rụng tóc do rối loạn nội tiết tố.

3. Sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc

Để khắc phục những hư tổn, rụng tóc, bạn cũng cần lựa chọn những sản phẩm chăm sóc tóc “ăn rơ” với chất tóc cũng như vấn đề đang gặp phải. Gợi ý cho bạn bộ 3 dầu xả “chân ái” tới từ Dove 1-Minute, sẵn sàng “phục vụ” mọi loại tóc:

Dove 1-Minute
Bộ 3 dầu xả “chân ái” tới từ Dove 1-Minute (Ảnh: Dove)
 • Dầu xả tạo bọt dành cho tóc thường đến tóc khô – Dove 1-Minute Foam Conditioner for Normal to Dry Hair. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác nhẹ và thoáng mát cho mái tóc nhờ vào công thức dạng bọt. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải lo lắng việc dầu gội còn bám lại trên da đầu bởi bọt xả sẽ rửa trôi tất cả.
 • Dầu xả dạng gel cho tóc khô, hư tổn – Dove 1-Minute Milk Gel Conditioner for Dry, Damaged Hair. Đối với những tóc khô xơ, dễ gãy rụng, bạn cần chăm sóc với một loại dầu xả nhẹ nhàng hơn. Dove 1-Minute Milk Gel Conditioner for Dry, Damaged Hair với công thức dạng gel nhẹ dịu, thẩm thấu nhanh giúp nuôi dưỡng mái tóc mềm mại, óng mượt.
 • Dầu xả dạng Serum cho tóc hư tổn – Dove 1-Minute Serum Conditioner for Damaged Hair. Sau khi áp dụng lên tóc, serum sẽ thẩm thấu nhanh chóng và không khiến tóc rơi vào tình trạng bết dính. Không chỉ vậy dầu xả còn giúp ngăn chặn sự hình thành tóc xoăn và giúp mái tóc của bạn dễ dàng tạo kiểu hơn. 

Bạn đã tìm ra nguyên nhân rụng tóc của bản thân mình chưa? Nếu có thì còn chần chừ gì mà không khắc phục nhanh chóng từ ngay hôm nay thôi.

Nguồn: Tham khảo Into The Gloss

Subscribe

* indicates required
Đẹp365 Team

Đẹp365 là cổng thông tin chuyên về làm đẹp: trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, các kiểu tóc đẹp, sức khoẻ đời sống và những xu hướng làm đẹp mới nhất.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  Cùng chuyên mục mới

  Làm đẹp Chăm sóc tóc Tóc

  13 thành phần chăm sóc tóc bạn cần lưu ý trước khi sử dụng

  24/07/2021 1.18 k
  Có bao giờ bạn thắc mắc đâu là thành phần không an toàn cần tránh trong các sản phẩm Chăm Sóc Tóc? Cùng Đẹp365 xem đó là thành phần gì nhé
  Chăm sóc tóc Tóc

  Glycerin là gì? Nó có tác dụng gì cho tóc của bạn?

  22/07/2021 1.23 k
  Glycerin là gì? Công dụng của thành phần này đối với tóc ra sao? Cùng khám phá cách sử dụng Glycerin cho tóc ẩm mượt, chắc khỏe!
  Chăm sóc tóc Tóc

  Chăm sóc tóc đúng cách để có mái tóc bóng khỏe

  19/07/2021 1.29 k
  Cách Chăm Sóc Tóc Rụng, Chăm Sóc Tóc hư tổn như thế nào? Tìm hiểu ngay phương pháp Chăm Sóc Tóc chuẩn salon ngay tại nhà!
  Chăm sóc tóc Tóc

  Cảnh báo: Các kiểu tóc đẹp nhưng lại âm thầm gây hại cho tóc của bạn

  10/07/2021 1.41 k
  Chúng ta luôn thích thử nghiệm Các Kiểu Tóc khác nhau. Nhưng bạn có biết rằng Các Kiểu Tóc này có thể làm tổn thương mái tóc của bạn không?
  Chăm sóc tóc Tóc

  Selenium Sulfide và Rụng tóc: Những thứ bạn cần phải biết

  04/07/2021 1.18 k
  Selenium Sulfide giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến gàu. Tuy nhiên, việc lạm dụng sẽ gây ra tác động xấu cho cả tóc và da đầu của bạn.
  Chăm sóc tóc Tóc

  Cách sử dụng nước hoa hồng để ngăn ngừa gàu và giúp dưỡng ẩm cho tóc

  03/07/2021 1.21 k
  Nước Hoa Hồng đã quen thuộc trong việc chăm sóc da. Bạn có biết Nước Hoa Hồng còn có công dụng trong việc chăm sóc tóc. Cùng Đẹp365 tìm hiểu

  Làm đẹp thêm

  Review dầu gội kích thích mọc tóc, dầu gội trị rụng tóc Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,...Cách chọn dầu gội ngăn rụng tóc chuẩn nhất hiện nay!
  ⭐ Thời tiết khô lạnh từ mùa đông khiến tóc rụng nhiều hơn hẳn. Hãy tìm hiểu 3 cách giúp ngăn ngừa tóc rụng nhiều “vô tội vạ” mỗi khi đông về.
  Cách khắc phục rụng tóc nào hiệu quả? Đẹp365 sẽ giới thiệu cho bạn bí quyết làm dầu gội trị rụng tóc tự nhiên tại nhà, cùng theo dõi nhé.
  Bạn luôn băn khoăn vì sao chăm sóc tóc mãi mà vẫn bị gãy rụng và lâu dài như mong đợi? Vậy hãy thử 4 loại tinh dầu dưỡng này xem nhé!
  Rụng tóc từng mảng khiến nàng mất tự tin rất nhiều. Vậy phải làm sao để ngăn ngừa tóc rụng, đặc biệt là tóc rụng do ngứa da đầu?
  Vì sao tóc rụng nhiều khi bạn chỉ mới ở độ tuổi 20. Có phải bạn đang rất lo lắng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc ngay bạn nhé!
  Tóc rụng không phải lúc nào cũng cần phải chữa trị. Hãy đọc để biết tóc rụng bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường nhé!
  Những tổn hại mà hóa chất có trong thuốc uốn tóc cũng như công cụ sử dụng nhiệt gây ra cho mái tóc khiến cho tóc bị yếu dần và gãy rụng nhiều hơn.
  Uống thuốc trị rụng tóc có tác dụng từ bên trong giúp bạn giảm rụng tóc rõ rêt. Dưới đây là những sản phẩm trị rụng tóc mang lại hiệu quả cao bạn nên thử
  Bạn đã thật sự biết được các cách dưỡng tóc nào là hiệu quả nhất chưa? Nếu chưa, thì Đẹp365 sẽ mách ngay cho bạn để tránh trán sân bay nhé!
  Bạn có biết được tình trạng mái tóc của mình một cách chính xác. Vậy thì tại sao bạn không thử kiểm tra độ chắc khỏe của tóc bằng những cách sau đây nhỉ?
  Trong số những cách chữa rụng tóc đang làm mưa làm gió trong khoảng thời gian gần đây, chính là viên uống rụng tóc. Vậy đó có phải là lựa chọn tốt nhất?